สตรีสุขภาพดี ชีวีสุขใส
| ชื่อโครงการ | สตรีสุขภาพดี ชีวีสุขใส |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอสม.ตำบลตาลีอายร์ |
| วันที่อนุมัติ | 26 กรกฎาคม 2561 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 สิงหาคม 2561 - 30 กันยายน 2561 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 9,560.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลตาลีอายร์ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลตาลีอายร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.789,101.389place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 80 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ในปัจจุบันคนไทย มีปัญหาด้านสุขภาพมากมายและเกิดขึ้นในทุกกลุ่มวัย จนทาให้รัฐบาลต้องมีนโยบายเกี่ยวกับการรักษาพยาบาลที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายเพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึงการรักษาอย่างต่อเนื่องและหายจากอาการเจ็บป่วย นอกจากนี้แล้วรัฐบาลยังมีการรณรงค์และมีการจัดโครงการหรือกิจกรรมที่ส่งเสริมการป้องกันโรคให้ประชาชนเพื่อให้ประชาชนมีการดูแลสุขภาพของตนเองไม่ให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งบางครั้งวิธีการดังกล่าวไม่ช่วยให้สุขภาพหรือการป่วยด้วยโรคต่างๆของคนไทยลดน้อย จะเห็นได้ว่าอัตราการเกิดโรคของคนไทยเพิ่มขึ้นทุกปีและส่วนใหญ่สาเหตุเกิดจากการขาดความรู้เรื่องการบริโภคอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ โดยเฉพาะในเพศหญิงที่มีอัตราการเกิดโรคมากกว่าเพศชายเนื่องจากผู้หญิงมักจะรับประทานอาหารที่เกิดผลเสียต่อสุขภาพและกินตามใจปากจนเกิดโรคต่างๆตามมา ดังนั้นปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพของสตรีสามารถแก้ไขได้ที่ต้นเหตุ กล่าวคือผู้หญิงทุกคนต้องมีความรู้เรื่องการดูแลตนเองสุขภาพของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องอาหารการกิน การผักผ่อน และการออกกาลังกายซึ่งเป็นปัจจัยที่สาคัญที่ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงต่อไป สาหรับตาบลตาลีอายร์ มีจานวนประชาชนเพศหญิงที่อยู่ในวัยทางานหรือกลุ่มวัยเจริญพันธ์ เพิ่มขึ้นทุกปีและส่วนใหญ่ไม่ค่อยให้ความสาคัญกับการดูแลสุขภาพส่งผลให้อาการเจ็บป่วยของประชาชนเพศหญิงมากกว่าเพศชาย โดยส่วนใหญ่จะมีโรคประจาตัว เช่น โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน ลงพุงเนื่องจากไม่ออกกาลังกายและจะขยายผลให้เกิดโรคที่ร้ายแรงอื่นๆตามมา ดังนั้นจึงจาเป็นอย่างยิ่งที่กลุ่มสตรี ที่เป็นโรคดังกล่าวหรือมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคต้องมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพเพื่อให้สามารถป้องกันโรคต่างๆจนสามารถลดความรุนแรงของโรคที่เป็นอยู่และป้องกันการเกิดโรคอื่นๆต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ๑. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพของตนเองที่ถูกต้อง 2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้ตระหนักและเห็นคุณค่าของการดูแลสุขภาพและการออกกาลังกาย 3. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายหันมาดูแลสุขภาพของตนเองจนทาให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้นจากเดิม ๑. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพของตนเองที่ถูกต้อง 2. กลุ่มเป้าหมายได้ตระหนักและเห็นคุณค่าของการดูแลสุขภาพและการออกกาลังกาย 3. กลุ่มเป้าหมายหันมาดูแลสุขภาพของตนเองจนทาให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้นจากเดิม |
0.00 |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : ๑. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพของตนเองที่ถูกต้อง 2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้ตระหนักและเห็นคุณค่าของการดูแลสุขภาพและการออกกาลังกาย 3. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายหันมาดูแลสุขภาพของตนเองจนทาให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้นจากเดิม |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
| 1 ส.ค. 61 - 30 ก.ย. 61 | กิจกรรมฝึกอบรมให้ความรู้ | 9,560.00 | ✔ | - | ||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
๑. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพของตนเองที่ถูกต้อง 2. กลุ่มเป้าหมายได้ตระหนักและเห็นคุณค่าของการดูแลสุขภาพและการออกกาลังกาย 3. กลุ่มเป้าหมายหันมาดูแลสุขภาพของตนเองจนทาให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้นจากเดิม
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 14 ส.ค. 2561 16:01 น.