สตรีสุขภาพดี ชีวีสุขใส
โครงการ
" สตรีสุขภาพดี ชีวีสุขใส "
ตำบลตาลีอายร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลตาลีอายร์
กันยายน 2561
ที่อยู่ ตำบลตาลีอายร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2561
กิตติกรรมประกาศ
"สตรีสุขภาพดี ชีวีสุขใส จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลตาลีอายร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตาลีอายร์ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
สตรีสุขภาพดี ชีวีสุขใส
บทคัดย่อ
โครงการ " สตรีสุขภาพดี ชีวีสุขใส " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลตาลีอายร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 สิงหาคม 2561 - 30 กันยายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 9,560.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตาลีอายร์ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ในปัจจุบันคนไทย มีปัญหาด้านสุขภาพมากมายและเกิดขึ้นในทุกกลุ่มวัย จนทาให้รัฐบาลต้องมีนโยบายเกี่ยวกับการรักษาพยาบาลที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายเพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึงการรักษาอย่างต่อเนื่องและหายจากอาการเจ็บป่วย นอกจากนี้แล้วรัฐบาลยังมีการรณรงค์และมีการจัดโครงการหรือกิจกรรมที่ส่งเสริมการป้องกันโรคให้ประชาชนเพื่อให้ประชาชนมีการดูแลสุขภาพของตนเองไม่ให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งบางครั้งวิธีการดังกล่าวไม่ช่วยให้สุขภาพหรือการป่วยด้วยโรคต่างๆของคนไทยลดน้อย จะเห็นได้ว่าอัตราการเกิดโรคของคนไทยเพิ่มขึ้นทุกปีและส่วนใหญ่สาเหตุเกิดจากการขาดความรู้เรื่องการบริโภคอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ โดยเฉพาะในเพศหญิงที่มีอัตราการเกิดโรคมากกว่าเพศชายเนื่องจากผู้หญิงมักจะรับประทานอาหารที่เกิดผลเสียต่อสุขภาพและกินตามใจปากจนเกิดโรคต่างๆตามมา ดังนั้นปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพของสตรีสามารถแก้ไขได้ที่ต้นเหตุ กล่าวคือผู้หญิงทุกคนต้องมีความรู้เรื่องการดูแลตนเองสุขภาพของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องอาหารการกิน การผักผ่อน และการออกกาลังกายซึ่งเป็นปัจจัยที่สาคัญที่ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงต่อไป สาหรับตาบลตาลีอายร์ มีจานวนประชาชนเพศหญิงที่อยู่ในวัยทางานหรือกลุ่มวัยเจริญพันธ์ เพิ่มขึ้นทุกปีและส่วนใหญ่ไม่ค่อยให้ความสาคัญกับการดูแลสุขภาพส่งผลให้อาการเจ็บป่วยของประชาชนเพศหญิงมากกว่าเพศชาย โดยส่วนใหญ่จะมีโรคประจาตัว เช่น โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน ลงพุงเนื่องจากไม่ออกกาลังกายและจะขยายผลให้เกิดโรคที่ร้ายแรงอื่นๆตามมา ดังนั้นจึงจาเป็นอย่างยิ่งที่กลุ่มสตรี ที่เป็นโรคดังกล่าวหรือมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคต้องมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพเพื่อให้สามารถป้องกันโรคต่างๆจนสามารถลดความรุนแรงของโรคที่เป็นอยู่และป้องกันการเกิดโรคอื่นๆต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- ๑. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพของตนเองที่ถูกต้อง 2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้ตระหนักและเห็นคุณค่าของการดูแลสุขภาพและการออกกาลังกาย 3. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายหันมาดูแลสุขภาพของตนเองจนทาให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้นจากเดิม
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมฝึกอบรมให้ความรู้
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 80 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพของตนเองที่ถูกต้อง 2. กลุ่มเป้าหมายได้ตระหนักและเห็นคุณค่าของการดูแลสุขภาพและการออกกาลังกาย 3. กลุ่มเป้าหมายหันมาดูแลสุขภาพของตนเองจนทาให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้นจากเดิม
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมฝึกอบรมให้ความรู้ |
||
วันที่ 1 ตุลาคม 2561กิจกรรมที่ทำฝึกอบรม โครงการสตรีสุขภาพดี ชีวีสุขใส ประจำปี 2561 ณ อาคารประชาคมตำบล หมู่ที่ 2 ตำบลตาลีอายร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ 80 คน เวลา 09.00 - 09.30 น. ลงทะเบียน เวลา 09.30 -10.00 น. ประธานชมรม อสม.ตำบลตาลีอายร์ เปิดพิธีการฝึกอบรม เวลา 10.00-11.00 น. บรรยายเรื่อง "วิธีดูแลสุขภาพของสตรีที่มีโรคประจำตัว" 1. การรับประทานอาหารเช้า 2.หมั่นออกกำลังกาย 3.พักผ่อนให้เพียงพอ 4. เสริมสร้างแคลเซี่ยม โดยวิทยากรจากรพ.สต.ตำบลตาลีอายร์ เวลา 11.00 - 12.00 น. บรรยายเรื่อง "ใส่ใจเรื่องอาหารสำหรับสตรีที่โรคประจำตัว" โดยวิทยากร จากรพ.สต.ตำบลตาลีอายร์ เวลา 12.00 - 13.30 น. พักรับประทานอาหารเที่ยง เวลา 13.30-14.30 น. บรรยายเรื่อง "โรคภัยของสตรีที่ควรต้องรู้และรับมือกับโรคเหล่านั้น" เวลา 14.30 - 15.30 น. บรรยายเรื่อง "โรคภัยของสตรีที่ควรต้องรู้และรับมือกับโรคเหล่านั้น"(ต่อ) เวลา 15.30 - 16.30 น. ถาม-ตอบ ประเด็นสำคัญ (พิธีปิดโครงการ) ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น๑. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพของตนเองที่ถูกต้อง 2. กลุ่มเป้าหมายได้ตระหนักและเห็นคุณค่าของการดูแลสุขภาพและการออกกาลังกาย 3. กลุ่มเป้าหมายหันมาดูแลสุขภาพของตนเองจนทาให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้นจากเดิม
|
80 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ๑. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพของตนเองที่ถูกต้อง 2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้ตระหนักและเห็นคุณค่าของการดูแลสุขภาพและการออกกาลังกาย 3. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายหันมาดูแลสุขภาพของตนเองจนทาให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้นจากเดิม ตัวชี้วัด : ๑. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพของตนเองที่ถูกต้อง 2. กลุ่มเป้าหมายได้ตระหนักและเห็นคุณค่าของการดูแลสุขภาพและการออกกาลังกาย 3. กลุ่มเป้าหมายหันมาดูแลสุขภาพของตนเองจนทาให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้นจากเดิม |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 80 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 80 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพของตนเองที่ถูกต้อง 2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้ตระหนักและเห็นคุณค่าของการดูแลสุขภาพและการออกกาลังกาย 3. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายหันมาดูแลสุขภาพของตนเองจนทาให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้นจากเดิม
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมฝึกอบรมให้ความรู้
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ