โครงการอบรมแกนนำสุขภาพครอบครัวเรื่องโรคมะเร็ง
โครงการ
" โครงการอบรมแกนนำสุขภาพครอบครัวเรื่องโรคมะเร็ง "
ตำบลตะแพน อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสวนโหนด
สิงหาคม 2561
ที่อยู่ ตำบลตะแพน อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 61-L3368-1(11)
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 24 สิงหาคม 2561 ถึง 24 สิงหาคม 2561
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการอบรมแกนนำสุขภาพครอบครัวเรื่องโรคมะเร็ง จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลตะแพน อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะแพน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมแกนนำสุขภาพครอบครัวเรื่องโรคมะเร็ง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการอบรมแกนนำสุขภาพครอบครัวเรื่องโรคมะเร็ง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลตะแพน อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 61-L3368-1(11) ระยะเวลาการดำเนินงาน 24 สิงหาคม 2561 - 24 สิงหาคม 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 9,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะแพน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ด้วยโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสวนโหนดมีความตระหนักในการป้องกันและควบคุมโรคมะเร็งในพื้นที่หมู่ที่ ๑,๖,๗,๙ ตำบลตะแพนในเขตพื้นที่รับผิดชอบของชมรมสาธารณสุข รพสต.บ้านสวนโหนด ในปีงบประมาณ ๒๕๖๑ และในปีงบประมาณที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตจากการเป็นโรคมะเร็งในพื้นที่ ม.๑,๖,๗,๙ ตำบลตะแพน จำนวน ๒ ราย สาเหตุของการเป็นโรคมะเร็งมาจากการบริโภคอาหารปนเปื้อนที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งและสาเหตุพันธุกรรม โดยเฉพาะโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมกลุ่มเป้าหมายไม่ค่อยเห็นความสำคัญในการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมจะพบก็ต่อเมื่อแสดงอาการเป็นก้อนเนื้อหรือมีการลุกลามเจ็บปวดเด่นชัดในระยะที่ ๓,๔ ซึ่งโอกาสการรักษาหายมีน้อยมาก จึงจำเป็นต้องอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งเมื่อมีสิ่งผิดปกติในร่างกาย เพื่อรับการรักษาได้ทันท่วงที และการที่จะให้รู้เร็ว รู้ทัน ป้องกันโรคมะเร็งนั้นจำเป็นต้องอบรมแกนนำสุขภาพครอบครัวให้มีความรู้เพื่อขยายผลให้สุขศึกษาและรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มเป้าหมายมีความตื่นตัวเกี่ยวกับโรคมะเร็ง ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสวนโหนดจึงเห็นความสำคัญในเรื่องนี้จึงร่วมมือกับหน่วยงานองค์กรที่เกี่ยวข้อง จัดอบรมแกนนำสุขภาพครอบครัวและผู้สนใจพร้อมคัดกรองกลุ่มเป้าหมาย โดยขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่นตำบลตะแพน เป็นเงิน ๙๐๐๐ บาท
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้แก่แกนนำสุขภาพครอบครัว
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 69 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมให้ความรู้แก่แกนนำสุขภาพครอบครัว |
||
วันที่ 24 สิงหาคม 2561กิจกรรมที่ทำ๑.สรุปสภาวการณ์โรคมะเร็ง กำหนดปัญหา
๒.จัดประชุมชี้แจงเจ้าหน้าที่ ผู้นำชุมชน อสม. อบต.
๓.จัดทำโครงการ
๔.นำเสนอโครงการต่อกองทุนหลักประกันตำบลเพื่อของบประมาณ
๕.ประชาสัมพันธ์ จัดทำแผนปฎิบัติงาน ตามโครงการ
๖.อบรมให้ความรู้แก่แกนนำสุขภาพครอบครัวจำนวน ๖๖ คน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.แกนนำสุขภาพครอบครัวมีความรู้ในการควบคุมและป้องกันโรคมะเร็ง
|
69 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
1.แกนนำสุขภาพครอบครัวมีความรู้ในการควบคุมและป้องกันโรคมะเร็ง
2.แกนนำสุขภาพครอบครัวได้รับการตรวจสารตกค้างในเลือด
3.อัตราการป่วยตายจากโรคมะเร็งต่างๆลดลง
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 69 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 69 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้แก่แกนนำสุขภาพครอบครัว
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ