โครงการส่งเสริมความรู้และคัดกรองเบาหวาน ความดันโลหิตสูงในชุมชน ศูนย์แพทย์ชุมชนท่ามิหรำ ปี 2562
โครงการ
" โครงการส่งเสริมความรู้และคัดกรองเบาหวาน ความดันโลหิตสูงในชุมชน ศูนย์แพทย์ชุมชนท่ามิหรำ ปี 2562 "
อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นางสุรภรณ์ เกตุแสง
กันยายน 2562
ที่อยู่ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 2562-L7572-01-005
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมความรู้และคัดกรองเบาหวาน ความดันโลหิตสูงในชุมชน ศูนย์แพทย์ชุมชนท่ามิหรำ ปี 2562 จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองพัทลุง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมความรู้และคัดกรองเบาหวาน ความดันโลหิตสูงในชุมชน ศูนย์แพทย์ชุมชนท่ามิหรำ ปี 2562
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมความรู้และคัดกรองเบาหวาน ความดันโลหิตสูงในชุมชน ศูนย์แพทย์ชุมชนท่ามิหรำ ปี 2562 " ดำเนินการในพื้นที่ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 2562-L7572-01-005 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 78,843.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองพัทลุง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากการจัดลำดับความสำคัญปัญหาสาธารณสุขในพื้นที่พบว่าโรคความดันโลหิตสูงเป็นปัญหาอันดับ ๑และโรคเบาหวานเป็นปัญหา ระดับ ๓ ของศูนย์แพทย์ชุมชนท่ามิหรำ จากสถิติการคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงปี ๒๕๖๐-๒๕๖๑ พบว่าประชากรกลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานจำนวน ๒,๖๒๙,๓๐๓๖ คน (ร้อยละ ๗๗.๓๙, ๙๑.๔๒ ) เป็นกลุ่มเสี่ยง๔๘๙,๕๗๐ คน( ร้อยละ๑๘.๖๐,๑๘.๗๗) โรคความดันโลหิตสูงจำนวน ๒,๐๙๖,๒,๓๗๗ คน (ร้อยละ๘๐.๗๔,๘๙.๙๔)เป็นกลุ่มเสี่ยงจำนวน ๑,๐๘๓,๑๐๖๑ คน (ร้อยละ ๕๑.๙๕,๔๔.๖๔) จากปัญหาดังกล่าวศูนย์แพทย์ชุมชนท่ามิหรำจึงได้จัดทำโครงการค้นหาโรคเบาหวานและความดันโลหิตในชุมชน ศพช.ท่ามิหรำรพ.พัทลุงปี ๒๕๖๒ เพื่อค้นหาประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง อันจะนำไปสู่การเกิดโรคในอนาคตโรคพวกนี้เป็นปัญหาเรื้อรังและสูญเสียงบประมาณในการดูแลการค้นหาตั้งแต่ในระยะเริ่มแรกเพื่อจะได้รับการดูแลตามมาตรฐานกลุ่มปกติให้คำแนะนำสร้างเสริมสุขภาพเพื่อให้มีสุขภาพที่ดีและติดตามคัดกรอง ๑ ครั้ง/ปีกลุ่มเสี่ยงจะได้รับการแนะนำในการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องเพื่อป้องกันการเกิดโรคโดยการเฝ้าระวังติดตามประเมินผลตามเกณฑ์และกลุ่มเสี่ยงสูงต่อเบาหวาน(Pre-diabetic) กลุ่มเสี่ยงสูงต่อความดันโลหิตสูง(Pre hypertension)ควรได้รับการประเมินและให้คำปรึกษาเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพติดตามตรวจรักษาจากแพทย์ ส่งผลให้ประชาชนในเขตบริการประชาชนได้รับการคัดกรองโรคและได้รับการรักษาทันท่วงที
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | 0.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อคัดกรองและประเมินความเสี่ยงด้านสุขภาพกลุ่มเป้าหมยตามแนวทางการประเมินโอกาสเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดของสำนักโรคไม่ติดต่อ
- เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรค Metabolic ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม
- กลุ่มเสี่ยงที่น่าสงสัยเป็นโรค ได้รับการส่งต่อและรักษาตามแผนการดูแล
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมชี้แจงการดำเนินงาน
- ตรวจคัดกรองกลุ่มเป้าหมายในแต่ละชุมชน - จัดทำทะเบียนกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน ความดันโลหิตสูง - ติดตามกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โดยเจ้าหน้าที่และ อสม.
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 3,866 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ประชาชนได้รับการตรวจคัดกรองและประเมินความเสี่ยงด้านสุขภาพพร้อมทั้งรับรู้สถานะสุขภาพของตนเอง
2.จำแนกกลุ่มเป้าหมายที่ได้รับการคัดกรองตามแนวทาง การประเมินความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด
3.ประชาชนเห็นความสำคัญของการคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นและสามารถดูแลสุขภาพตนเองและบุคคลใกล้เคียงได้อย่างถูกต้องเหมาะสม
4.ประชาชนมีความรู้ในเรื่องการดูแลสุขภาพของตนเองและบุคคลในครอบครัวเพื่อป้องกันการเกิดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ประชุมชี้แจงการดำเนินงาน |
||
วันที่ 1 ตุลาคม 2561กิจกรรมที่ทำประชุมชี้แจงการดำเนินงาน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นประชุมชี้แจงการดำเนินงาน
|
0 | 0 |
2. ตรวจคัดกรองกลุ่มเป้าหมายในแต่ละชุมชน - จัดทำทะเบียนกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน ความดันโลหิตสูง - ติดตามกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โดยเจ้าหน้าที่และ อสม. |
||
วันที่ 15 ตุลาคม 2561กิจกรรมที่ทำตรวจคัดกรองกลุ่มเป้าหมายในแต่ละชุมชน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นตรวจคัดกรองกลุ่มเป้าหมายในแต่ละชุมชน
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อคัดกรองและประเมินความเสี่ยงด้านสุขภาพกลุ่มเป้าหมยตามแนวทางการประเมินโอกาสเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดของสำนักโรคไม่ติดต่อ ตัวชี้วัด : ประชาชนกลุ่มเสี่ยง อายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรองโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง อย่างน้อยร้อยละ 90 |
90.00 | 100.00 |
|
|
| 2 | เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรค Metabolic ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม ตัวชี้วัด : ประชาชนกลุ่มเสี่ยงเข้าสู่กระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม อย่างน้อยร้อยละ 60 |
60.00 | 100.00 |
|
|
| 3 | กลุ่มเสี่ยงที่น่าสงสัยเป็นโรค ได้รับการส่งต่อและรักษาตามแผนการดูแล ตัวชี้วัด : กลุ่มเสี่ยงที่สงสัยเป็นโรค ได้รับการส่งต่อและรักษา ร้อยละ 100 |
100.00 | 100.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 3866 | 3866 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 3,866 | 3,866 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อคัดกรองและประเมินความเสี่ยงด้านสุขภาพกลุ่มเป้าหมยตามแนวทางการประเมินโอกาสเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดของสำนักโรคไม่ติดต่อ (2) เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรค Metabolic ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม (3) กลุ่มเสี่ยงที่น่าสงสัยเป็นโรค ได้รับการส่งต่อและรักษาตามแผนการดูแล
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมชี้แจงการดำเนินงาน (2) ตรวจคัดกรองกลุ่มเป้าหมายในแต่ละชุมชน - จัดทำทะเบียนกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน ความดันโลหิตสูง - ติดตามกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โดยเจ้าหน้าที่และ อสม.
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ