โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก 2562
โครงการ
" โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก 2562 "
ตำบลปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
กันยายน 2562
ที่อยู่ ตำบลปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 2562 - L5249
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก 2562 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองปาดังเบซาร์ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก 2562
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก 2562 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 2562 - L5249 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 104,250.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองปาดังเบซาร์ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ อสม. และประชาชนมีความรู้ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธี
- ส่งเสริมให้ประชาชนทำกิจกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
- เพื่อควบคุมโรคและลดอัตราป่วยและไม่มีผู้ป่วยตายด้วยโรคไข้เลือดออก
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ เพื่อดำเนินการควบคุมโรคในพื้นที่
- ค่าตอบแทนอสม.ปฏิบัติงานสำรวจลูกน้ำยุงลาย และทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงในชุมชน ให้ความรู้ แจกแผ่นพับ เกี่ยวกับการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ในเขตพื้นที่เทศบาลเมืองปาดังเบซาร์มีการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก รวมทั้งกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายอย่างต่อเนื่อง 2.ประชาชนได้รับความรู้จากการให้สุขศึกษา/ประชาสัมพันธ์ เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกและสามารถป้องกันตนเองจากโรคไข้เลือดออกได้อย่างถูกต้อง 3.อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกของประชาชนในเขตเทศบาลลดลง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ อสม. และประชาชนมีความรู้ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธี ตัวชี้วัด : ประชาชนสามารถป้องกันตนเองจากโรคไข้เลือดออก |
0.00 |
|
||
| 2 | ส่งเสริมให้ประชาชนทำกิจกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ ตัวชี้วัด : มีกิจกรรมทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงอย่างน้อย ปีละ 4 ครั้ง |
0.00 |
|
||
| 3 | เพื่อควบคุมโรคและลดอัตราป่วยและไม่มีผู้ป่วยตายด้วยโรคไข้เลือดออก ตัวชี้วัด : จำนวนผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ อสม. และประชาชนมีความรู้ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธี (2) ส่งเสริมให้ประชาชนทำกิจกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ (3) เพื่อควบคุมโรคและลดอัตราป่วยและไม่มีผู้ป่วยตายด้วยโรคไข้เลือดออก
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ เพื่อดำเนินการควบคุมโรคในพื้นที่ (2) ค่าตอบแทนอสม.ปฏิบัติงานสำรวจลูกน้ำยุงลาย และทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงในชุมชน ให้ความรู้ แจกแผ่นพับ เกี่ยวกับการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ