กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการบริหารจัดการกองทุน ประจำปี ๒๕๖๒

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการบริหารจัดการกองทุน ประจำปี ๒๕๖๒
รหัสโครงการ 62-L8013-4-01
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลรือเสาะ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส
วันที่อนุมัติ 15 ตุลาคม 2561
ปี 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562
งบประมาณ 95,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายกฤษฎา เพ็ชรพันธ์
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลรือเสาะ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง , แผนงานการบริหารจัดการกองทุนสุขภาพตำบล
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

กองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่นับเป็นนวัตกรรมที่สำคัญในระบบสุขภาพของประเทศไทยในการส่งเสริมการมีส่วนร่วมดูแลสุขภาพของประชาชนจากหลายภาคส่วนในสังคม โดยมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นกลไกสำคัญในการประสานหน่วยงาน องค์กรและภาคีเครือข่ายในพื้นที่เข้ามาร่วมค้นหาปัญหาและความต้องการของประชาชน ร่วมวางแผนและส่งเสริมให้เกิดการร่วมดำเนินกิจกกรมด้านสุขภาพ โดยสามารถติดตามประเมินผลการดำเนินงานให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมกับประชาชน นอกจากมีเจตนารมณ์ในการสร้างการมีส่วนร่วมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้เข้ามามีบทบาทในการดูแลสุขภาพของประชาชนในพื้นที่แล้ว ยังสนับสนุนให้ประชาชนได้แสดงบทบาทในการพึ่งตนเองด้านสุขภาพ และส่งเสริมให้บุคลากรด้านสาธารณสุขในพื้นที่ได้แสดงบทบาทในการสนับสนุนประชาชนในการดูแลสุขภาพตนเอง ทั้งนี้ยังส่งเสริมให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเกิดความตระหนักต่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของประชาชน สามารถดูแลสุขภาพได้ด้วยตนเองและการสร้างกลไกในสังคมที่ต้องเข้ามาร่วมกันแก้ปัญหาต่างๆที่มีผลต่อสุขภาพให้ลุล่วงด้วยดี สำหรับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในบทบัญญัติของพระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ. 2545 มาตรา 13 (3) มาตรา 18(4) (8) (9) และมาตรา 47 ได้กำหนดให้คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สนับสนุน ประสานและกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้ดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ได้ตามความพร้อม ความเหมาะสมและความต้องการ เพื่อสร้างหลักประกันสุขภาพแห่งชาติให้แก่บุคคลในพื้นที่ โดยให้ได้รับค่าใช้จ่ายจากกองทุน รวมถึงสนับสนุนและกำหนดหลักเกณฑ์ให้องค์กรชุมชน องค์กรเอกชน และภาคเอกชนที่ไม่มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไรดำเนินงาน และบริหารจัดการเงินทุนในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ได้ตามความพร้อม ความเหมาะสมและความต้องการ โดยส่งเสริมกระบวนการมีส่วนร่วมเพื่อสร้างหลักประกันสุขภาพแห่งชาติให้แก่บุคลในพื้นที่ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติจึงได้มีการประชุมระดมความคิดเห็นจากหน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อยกร่างหลักเกณฑ์การสนับสนุนให้องค์การบริหารส่วนตำบลและเทศบาลดำเนินงานบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ ซึ่งเทศบาลตำบลรือเสาะได้ดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลรือเสาะแล้วเป็นเวลา ๙ ปี กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลรือเสาะ จึงได้จัดทำ “โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลรือเสาะ ประจำปี 256๒”เพื่อเป็นการพัฒนากองทุนให้ดำเนินงานไปตามวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งกองทุน

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. ๑. เพื่อให้คณะกรรมการกองทุนฯ ได้อนุมัติแผนงานหรือโครงการ หรือกิจกรรมให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ และตามประกาศฯ ที่กำหนด
  2. ๒. เพื่อให้คณะอนุกรรมการกองทุนฯ ได้ดำเนินงานตามอำนาจหน้าที่เป็นไปอย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ
  3. ๓. เพื่อให้การดำเนินงานของกองทุนฯ เป็นไปอย่างถูกต้องตามประกาศที่กำหนดและมีประสิทธิภาพ
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมประชุมคณะกรรมการ/คณะอนุกรรมการ ครั้งที่ ๓/๒๕๖๒
  2. กิจกรรมประชุมคณะกรรมการ/คณะอนุกรรมการ ครั้งที่ ๔/๒๕๖๒
  3. กิจกรรมประชุมจัดทำแผนสุขภาพตำบล ประจำปี ๒๕๖๓
  4. จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์สำนักงาน/ครุภัณฑ์
  5. ประชุมร่วมกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพเขต 12 สงขลา
  6. กิจกรรมประชุมคณะกรรมการ/คณะอนุกรรมการ ครั้งที่ ๑/๒๕๖๒
  7. กิจกรรมประชุมคณะกรรมการ/คณะอนุกรรมการ ครั้งที่ ๒/๒๕๖๒
วิธีดำเนินการ
  1. รวบรวมข้อมูลเพื่อขอรับงบประมาณในปี 256๒ เพื่อใช้ในการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลรือเสาะ
  2. ขออนุมัติโครงการ
  3. ประชุมคณะกรรมการบริหารงานและอนุกรรรมการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลรือเสาะ เพื่อดำเนินกิจกรรมต่างๆของกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลรือเสาะ
  4. จัดทำแผนสุขภาพชุมชนโดยดึงแกนนำกลุ่มต่างๆเข้าร่วม พร้อมทั้งคณะกรรมการบริหารงานและคณะอนุกรรมการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลรือเสาะ
  5. ประชาสัมพันธ์กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลรือเสาะ เช่น เสียงตามสาย ไวนิล เว็บไซด์ เป็นต้น
  6. สรุปผลโครงการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑. แผนงานหรือโครงการหรือกิจกรรมที่ผ่านการอนุมัติเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน และถูกต้องตามประกาศฯ ที่กำหนดไว้ ๒. คณะอนุกรรมการกองทุนฯ สามารถปฏิบัติได้อย่างถูกต้องตามประกาศฯ ที่กำหนดอย่างมีประสิทธิภาพ ๓. การปฏิบัติงานของกองทุนฯ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ