กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในหญิงตั้งครรภ์ เด็กก่อนวัยเรียน เด็กวัยเรียน และผู้สูงอายุ ตำบลดุซงญอ

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ

โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในหญิงตั้งครรภ์ เด็กก่อนวัยเรียน เด็กวัยเรียน และผู้สูงอายุ ตำบลดุซงญอ

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในหญิงตั้งครรภ์ เด็กก่อนวัยเรียน เด็กวัยเรียน และผู้สูงอายุ ตำบลดุซงญอ
รหัสโครงการ 62-L2476-1-08
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดุซงญอ
วันที่อนุมัติ 1 ตุลาคม 2561
ปี 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กุมภาพันธ์ 2562 - 30 กันยายน 2562
งบประมาณ 46,450.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางฮาสเม๊าะ อามิง
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส
ประเด็น
แผนงานอนามัยแม่และเด็ก , แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว , แผนงานผู้สูงอายุ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. จำนวนเด็กก่อนวัยเรียน (3ขึ้นไป-6 ปี) ที่มีปัญหาฟันผุ (คน) ขนาด 483.00

หลักการและเหตุผล ฟันและอวัยวะในช่องปากเป็นด่านแรกของระบบย่อยอาหาร และมีความสำคัญสำหรับการติดต่อสื่อสารของผู้คนในสังคม ปัจจุบันพฤติกรรมการบริโภคของคนเปลี่ยนไป ในขณะที่ระบบบริการสุขภาพและระบบการพัฒนาคนยังไม่สามารถปรับตัวรองรับให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงทำให้การเกิดโรคฟันผุ ในทุกกลุ่มวัย กรมอนามัยเปิดเผยผลสำรวจสุขภาพช่องปาก ในปี 2555 พบว่าเด็กไทยโดยเฉลี่ยร้อยละ 50 เป็นโรคฟันผุสูงสุดในเขตภาคใต้ร้อยละ 65 โดยเฉพาะใน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้แก่ สงขลา ยะลา ปัตตานีและนราธิวาส ในปี 2556 กระทรวงสาธารณสุขได้รายงาน พื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนใต้ เด็กและผู้สูงอายุเผชิญปัญหาโรคฟันสูงเป็นอันดับ 1 ของประเทศ โดยเฉพาะจังหวัดนราธิวาส พบเด็กฟันผุถึงร้อยละ 80 ส่วนใหญ่กลุ่มผู้สูงอายุโดยเฉลี่ยพบ 1 ใน 10 ไม่มีฟันเคี้ยวอาหาร และพบว่ากว่าครึ่งยังไม่ได้รับการรักษาเนื่องจากอุปสรรคในการเดินทางและผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบทำให้เกิดปัญหาเป็นโรคเหงือกอักเสบรุนแรงสูงถึงร้อยละ 91 และมีโอกาสสูญเสียฟันทั้งปากเพิ่มขึ้น จากการดำเนินทันตสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดุซงญอปี ๒๕61 พบว่าเด็กอายุ 0 – 5 ปี ฟันผุสูงถึงร้อยละ 62.35 เด็กอายุ 6 -12 ปี พบว่ามีปัญหาฟันถาวรผุร้อยละ 82 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กองทันสาธารณสุขกำหนด คือมีฟันถาวรผุไม่เกินร้อยละ 20 กลุ่มวัยทำงานและกลุ่มผู้สูงอายุเป็นกลุ่มที่พบปัญหาการสูญเสียฟันชัดเจน ในกลุ่มอายุ 13 – 59 ปี มีฟันถาวรผุร้อยละ 75 การสูญเสียฟันในผู้สูงอายุค่าเฉลี่ยมากกว่า 10 ซี่/คน อาจกล่าวได้ว่าผู้สูงอายุเกือบทุกคนมีปัญหาการบดเคี้ยวอาหาร การไม่มีฟันทั้งปาก เป็นดัชนีที่บ่งบอกถึงผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุอีกด้วย ซึ่งพบถึงร้อยละ 10.5 และจากข้อมูล ปี 2556 อัตราผู้ป่วย 10 อันดับแรก ของประชาชนในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดุซงญอ พบว่าอัตราการป่วยจากโรคฟันผุเป็นโรคที่พบมากเป็นอันดับ 3 ร้อยละ 82.78 อัตราต่อแสนประชากร ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดุซงญอ ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการการส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรคในช่องปาก จึงบูรณาการร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอ และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกาเต๊าะ ได้จัดทำโครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในหญิงตั้งครรภ์ เด็กก่อนวัยเรียน เด็กวัยเรียน และผู้สูงอายุ ตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ขึ้น เพื่อส่งเสริมสุขภาพช่องปาก และเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพช่องปากมารดาและเด็กก่อนวัยเรียน เด็กวัยเรียน และผู้สูงอายุ ในการดูแลช่องปากและฟันของเด็กให้ฟันดี ห่างไกลโรคฟันผุอย่างยั่งยืนต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อแก้ปัญหาเด็กเล็ก (0-3 ปี) ที่มีปัญหาฟันผุ
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมฝึกทักษะการแปรงฟันสำหรับหญิงตั้งครรภ์
  2. กิจกรรมฝึกทักษะการแปรงฟันกลุ่มเด็กอายุ 0 - 3 ปี
  3. กิจกรรมประชุมเชิงปฏิบัติการ แกนนำ อสม. และแม่อาสา
  4. กิจกรรมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการดูแลทันตสุขภาพและฝึกทักษะการแปรงฟันกลุ่มผู้สูงอายุ
  5. ประชาสัมพันธ์โครงการ
วิธีดำเนินการ
  1. การเตรียมการ
    • จัดเก็บข้อมูลพื้นฐานของประชากรทุกกลุ่มเป้าหมาย
    • จัดทำโครงการเพื่อเสนออนุมัติ
    • ขออนุมัติโครงการต่อกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอ
    • ประชุมเจ้าหน้าที่ รพ.สต.ดุซงญอ, รพ.สต.บ้านกาเต๊าะ, อสม. และผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมการและกำหนดกิจกรรม
  2. การดำเนินการ
  3. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์
    • ตรวจสุขภาพช่องปากหญิงมีครรภ์รายใหม่ ฝึกทักษะการแปรงฟันโดยการย้อมสีฟัน
    • ให้บริการทันตกรรมบำบัด เช่น ถอนฟัน อุดฟัน ขูดหินปูนในรายที่จำเป็น และแจกชุดของขวัญในกรณี Complete case
    • เยี่ยมบ้านหญิงมีครรภ์หลังคลอดพร้อมสอนการเช็ดปากลูก
  4. กลุ่มเด็กอายุ 0-3 ปี
    • ตรวจสุขภาพช่องปากเด็ก 0-3 ปี ฝึกทักษะการแปรงฟันให้ลูกแบบมือต่อมือแก่ผู้ปกครอง
    • ทาฟลูออไรด์วานิช
    • สื่อเกี่ยวกับการดูแลและรักษาฟันไม่ให้ผุในเด็กอายุ 3 ปี ที่มี caries free และทำฟลูออไรด์ครบ 5 ครั้ง
    • สร้างกระแสการแปรงฟันลงสู่ชุมชน โดยการประกวดกลเม็ดเด็ด พิชิตลูกแปรงฟัน
  5. กลุ่มเด็กอายุ 3-5 ปี
    • ตรวจสุภาพช่องปากเด็ก 3-5 ปี ทาฟลูออไรด์วานิช ปีละ 2 ครั้ง (ศพด. และโรงเรียนอนุบาล)
    • จัดประชุมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้แก่ครูผู้ดูแลเด็ก (ศพด.) และครูอนุบาล (โรงเรียนอนุบาล) ผู้ปกครอง ฝึกทักษะการแปรงฟันแบบมือต่อมือที่ถูกวิธี และสามารถตรวจฟันเด็กได้อย่างถูกต้อง
    • แลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่าง ศพด. และโรงเรียนอนุบาล
  6. กลุ่มเด็กวัยเรียน
    • ตรวจสุขภาพช่องปากเด็กชั้น ป. 1 – 6 ฝึกทักษะการแปรงฟันที่ถูกวิธี
    • สุ่มตรวจประสิทธิภาพการแปรงฟัน เทรมละ 1 ครั้ง
  7. แกนนำ และอสม.
    • ประสานงาน อสม. เพื่อหาแกนนำ
    • จัดอบรมเชิงปฏิบัติการแกนนำ และอสม. เชิงลึกสามารถปฏิบัติจริง
    • รวบรวมรายงาน สรุปผลการปฏิบัติงาน
  8. กลุ่มผู้สูงอายุ
    • ตรวจสุขภาพช่องปากผู้สูงอายุ ฝึกทักษะการแปรงฟันแท้ที่ถูกวิธี
    • ให้ความรู้เรื่องทันตสุขภาพ วิธีดูแลฟันปลอม และใช้ฟันปลอมได้อย่างถูกต้อง
    • ให้บริการทันตกรรมที่จำเป็นอย่างง่ายได้ เช่น ขูดหินปูน ทาฟลูออไรด์วานิช
    • สร้างความตระหนักและมีเจตคติที่ดีต่อการดูแลทันตสุขภาพของตนเอง โดยการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. หญิงมีครรภ์ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและได้รับความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองและเช็ดทำความสะอาดช่องปากบุตรได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  2. โรคฟันผุในเด็กปฐมวัย เด็กก่อนวัยเรียน และผู้สูงอายุมีฟันที่ใช้งานได้ และมีสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้น