กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำสุขภาพ ในการจัดการสุขภาพชุมชนเพื่อเข้าสู่ตำบลสุขภาวะ ตำบลฝาละมี อำเภอปากพะยูน จ.พัทลุง ประจำปี 2562

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ฝาละมี
stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำสุขภาพ ในการจัดการสุขภาพชุมชนเพื่อเข้าสู่ตำบลสุขภาวะ ตำบลฝาละมี อำเภอปากพะยูน จ.พัทลุง ประจำปี 2562 "
ตำบลฝาละมี อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นางนิศานาถ ชาตรี




ชื่อโครงการ โครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำสุขภาพ ในการจัดการสุขภาพชุมชนเพื่อเข้าสู่ตำบลสุขภาวะ ตำบลฝาละมี อำเภอปากพะยูน จ.พัทลุง ประจำปี 2562

ที่อยู่ ตำบลฝาละมี อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 62-l3338-2-03

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ ถึง

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำสุขภาพ ในการจัดการสุขภาพชุมชนเพื่อเข้าสู่ตำบลสุขภาวะ ตำบลฝาละมี อำเภอปากพะยูน จ.พัทลุง ประจำปี 2562 จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลฝาละมี อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ฝาละมี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำสุขภาพ ในการจัดการสุขภาพชุมชนเพื่อเข้าสู่ตำบลสุขภาวะ ตำบลฝาละมี อำเภอปากพะยูน จ.พัทลุง ประจำปี 2562


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำสุขภาพ ในการจัดการสุขภาพชุมชนเพื่อเข้าสู่ตำบลสุขภาวะ ตำบลฝาละมี อำเภอปากพะยูน จ.พัทลุง ประจำปี 2562 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลฝาละมี อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 62-l3338-2-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน ยังไม่ระบุ - (ยังไม่ระบุ) ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 140,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ฝาละมี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

จากการเปลี่ยนแปลงของสภาพสังคม สิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ และผลจากการพัฒนาด้านสุขภาพ ส่งผลให้อายุคาดเฉลี่ยคนไทยเพิ่มขึ้น อาจกล่าวได้ว่าสุขภาพโดยรวมของคนไทยดีขึ้น แต่เมื่อพิจารณาถึงวิถีชีวิต ของคนส่วนใหญ่ในประเทศเกษตรกรรม พบว่า ประเทศไทยมีโรคภัยที่เกิดจากมลพิษ โรคจากการประกอบอาชีพ พิษจากสารตกค้างมากขึ้น สังคมมีความเหลื่อมล้ำสูงทำให้เกิดปัญหาความเครียดและการเสื่อมเสียในด้านสุขภาพจิต ปัญหาผู้ติดสุรา ปัญหาสุขภาพจิตเกี่ยวข้องกับปัญหาความสัมพันธ์ในครอบครัวคนไทยกำลังเผชิญกับวิกฤตรุนแรง ปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมส่งผลให้มีอุบัติการณ์โรคสูงขึ้นอย่างมาก เช่นโรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด ความดันโลหิตสูงหรือกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ในประเทศไทยในช่วงปี 2557 ที่มีอัตราการเจ็บป่วยโรคหัวใจสูงเป็นอันดับหนึ่งโดยมีอุบัติการณ์สูงถึง 276.88 ต่อประชากรแสนคน โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคมะเร็ง มีอุบัติการณ์ 860.53, 675.75 และ 135.2 ต่อประชากรแสนคนตามลำดับความเจ็บป่วยจากโรคไร้เชื้อเรื้อรังเหล่านี้เกิดจากพฤติกรรมเสี่ยงที่สามารถป้องกันได้ เช่นการสูบบุหรี่ การดื่มสุรา สิ่งมึนเมาสารเสพติดรวมทั้งเกิดจากความเครียดและการขาดการออกกำลังกาย นอกจากนี้โรคเอดส์มีแนวโน้มแพร่ระบาดในกลุ่มเยาวชนและแม่บ้าน ปัญหาอุบัติเหตุจากการจราจรนำความสูญเสียสู่สังคมไทยทั้งทางเศรษฐกิจ ความพิการและเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ในสถานการณ์เปลี่ยนแปลงดังกล่าว ปัญหาที่มีความเชื่อโยงซับซ้อนยิ่งขึ้น การพัฒนาคนด้านสุขภาพเพื่อรู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลง รู้สาเหตุ และค้นหาวิธีการแก้ไขพัฒนาอย่างมีส่วนร่วมเพื่อให้เกิดความยั่งยืนเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะกำลังคนที่เป็นต้นทุนของสังคม คือ แกนนำสุขภาพ ซึ่งเป็นแบบอย่างของการดูแลสุขภาพกันเองขอชาวบ้าน การพัฒนาศักยภาพแกนนำสุขภาพ โดยจัดกระบวนการเรียนรู้และฝึกทักษะด้านสุขภาพให้ แกนนำสุขภาพมีศักยภาพที่จะดูแลและถ่ายทอดความรู้ไปยังหลังคาเรือนที่รับผิดชอบ ตลอดจนสร้างกระแสให้เกิดการพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม จึงเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นยิ่งนักและเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้ แกนนำสุขภาพมีคุณภาพและสามารถปฏิบัติหน้าที่ตามบทบาทได้ดียิ่งขึ้น     อสม.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านพระเกิด อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง จึงจัดทำโครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำสุขภาพ ในการจัดการสุขภาพชุมชนเพื่อเข้าสู่ตำบลสุขภาวะ ตำบลฝาละมี อำเภอปากพะยูน จ.พัทลุง ประจำปี 2562 ขึ้น เพื่อเสริมสร้างให้ แกนนำสุขภาพ มีศักยภาพที่จะดูแลถ่ายทอดความรู้ไปยังหลังคาเรือนที่รับผิดชอบมีการจัดระบบสุขภาพในหมู่บ้าน สร้างมาตรฐานแนวปฏิบัติให้เกิดความเข้มแข็งของโครงสร้างชุมชน เกิดเวที่ประชาคมสุขภาพศูนย์การเรียนรู้ในชุมชน เป็นหมู่บ้าน ตำบลจัดการสุขภาพ ลดปัญหาสุขภาพของคนในชุมชน ตลอดจน ลดอัตราป่วยและตายในกลุ่มโรคติดต่อและโรคไม่ติดต่อ โดยส่งผลให้เกิดการดูแลสุขภาพตนเองแบบยั่งยืน เข้าสู่ตำบลสุขภาวะ ต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1 เพื่อส่งเสริมและพัฒนา บทบาทแกนนำให้เป็นผู้นำในการจัดการสุขภาพชุมชน ภายใต้ข้อมูลและปัญหาของชุมชน
  2. 2 เพื่อส่งเสริมให้แกนนำมีโอกาสเรียนรู้ด้วยรูปแบบและวิธีการที่หลากหลาย
  3. 3 เพื่อให้ภาคีเครือข่ายมีส่วนร่วมในการจัดการสุขภาพชุมชนแบบบูรณาการ
  4. 4 เพื่อให้ประชาชนในหมู่บ้านสุขภาพดี มีความรู้และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสม

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

แกนนำสุขภาพ มีโอกาสได้รับการพัฒนาศักยภาพของตนเอง ทั้งในด้านการบริหาร วิชาการและปฏิบัติเพื่อยกระดับการบริการประชาชนและมีหน้าที่ในการสร้างสุขภาพและบริการชุมชนของตนเอง เพื่อให้ประชากรสามารถพึ่งตนเองได้อย่างเป็นรูปธรรม รวมถึงแกนนำสุขภาพสามารถนำประสบการณ์ที่ได้รับไปใช้ในการศึกษาต่อเนื่องด้วนตนเอง


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1 เพื่อส่งเสริมและพัฒนา บทบาทแกนนำให้เป็นผู้นำในการจัดการสุขภาพชุมชน ภายใต้ข้อมูลและปัญหาของชุมชน
ตัวชี้วัด : มีแกนนำสุขภาพทุกหมู่บ้านที่มีความรู้ความสามารถร่วมจัดการปัญหาสุขภาพในชุมชน
1.00

 

2 2 เพื่อส่งเสริมให้แกนนำมีโอกาสเรียนรู้ด้วยรูปแบบและวิธีการที่หลากหลาย
ตัวชี้วัด : แกนนำสุขภาพประจำครอบครัว มีความรู้ในการดูแลส่งเสริมสุขภาพประจำครอบครัว ร่วมกับภาคีเครือข่ายสุขภาพตำบล
1.00

 

3 3 เพื่อให้ภาคีเครือข่ายมีส่วนร่วมในการจัดการสุขภาพชุมชนแบบบูรณาการ
ตัวชี้วัด : แกนนำสุขภาพมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพของตนเองตามกลุ่มวัย มีการขยายเครือข่ายในชุมชนให้มีส่วนร่วมในการสร้างสุขภาพ
1.00

 

4 4 เพื่อให้ประชาชนในหมู่บ้านสุขภาพดี มีความรู้และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสม
ตัวชี้วัด : แกนนำสุขภาพประจำครอบครัวมีความรู้เกี่ยวกับการสร้างพฤติกรรมสุขภาพที่ดีในครอบครัวของตนเอง สามารถถ่ายทอดและให้การดูแลสุขภาพร่วมกับภาคีเครือข่ายสุขภาพตำบลได้อย่างยั่งยืน
1.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1 เพื่อส่งเสริมและพัฒนา บทบาทแกนนำให้เป็นผู้นำในการจัดการสุขภาพชุมชน ภายใต้ข้อมูลและปัญหาของชุมชน (2) 2 เพื่อส่งเสริมให้แกนนำมีโอกาสเรียนรู้ด้วยรูปแบบและวิธีการที่หลากหลาย (3) 3 เพื่อให้ภาคีเครือข่ายมีส่วนร่วมในการจัดการสุขภาพชุมชนแบบบูรณาการ (4) 4 เพื่อให้ประชาชนในหมู่บ้านสุขภาพดี มีความรู้และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสม

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำสุขภาพ ในการจัดการสุขภาพชุมชนเพื่อเข้าสู่ตำบลสุขภาวะ ตำบลฝาละมี อำเภอปากพะยูน จ.พัทลุง ประจำปี 2562 จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 62-l3338-2-03

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางนิศานาถ ชาตรี )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด