โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการเยาวชนใส่ใจขยะ
| ชื่อโครงการ | โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการเยาวชนใส่ใจขยะ |
| รหัสโครงการ | 62-L8302-2-15 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | สภาเด็กและเยาวชนเทศบาลตำบลมะรือโบตก |
| วันที่อนุมัติ | 18 ธันวาคม 2561 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2562 - 31 มกราคม 2562 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 1 มีนาคม 2562 |
| งบประมาณ | 25,050.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายฟัยรุต สะดียามู |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลมะรือโบตะวันตก อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.337,101.66place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 100 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | จำนวนประชาชนที่มีพฤติกรรมแยกขยะถูกต้อง(ครัวเรือน) | 50.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
นับตั้งแต่อดีตมาสู่ปัจจุบันปัญหาขยะมูลฝอยเป็นปัญหาสำคัญที่อยู่คู่กับสังคมไทยมายาวนานและนับวันยังมีแนวโน้มทวีคูณรุนแรงมากขึ้น สาเหตุเนื่องมาจากขยะมูลฝอยทุกปีมีอัตราการเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากร การขยายตัวทางเศรษฐกิจ และการเปลี่ยนแปลงพฟติกรรมในการอุปโภคบริโภคของประชาชน ในขณะเดียวกันปริมาณขยะมูลฝอยที่ได้รับการจัดการอย่างถูกต้องเพิ่มขึ้นในอัตราที่ต่ำ แม้ว่าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการบริหารจัดการขยะมูลฝอย ทั้งจัดการเก็บ เคลื่อนย้าย รวมทั้งการกำจัด โดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกำลังประสบปัญหาในด้ารการบริหารจัดการแยกขยะเช่นเดียวกันว่าไม่ว่าจะเป็นปริมาณขยะไม่เป็นที่ไม่เป็นเวลาและปัญหาตกค้างขยะต่างๆดังนั้นแนวทางแก้ไขปัญหาขยะมูลฝอยในระยะยาวจะต้องให้ความรู้แก่เยาวชนขยายผลให้ประชาชนลดปริมาณการเก็บขยะมูลฝอยฝอยจากบ้านเรื่อนโดยหลัก 3 R สร้างแรงจูงใจ ด้านรายได้ให้กับประชาชนในการร่วมคัดแยกขยะมูลฝอยตั้งแต่บ้านเป็นต้น ในการนี้องค์ปกครองส่วนท้องถิ่นซึ่งได้จัดทำโครงการเยาวชนใส่ใจขยะให้เยาวชนร่วมใจ แยกขยะในครัวเรือนขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักและการมีส่วนร่วมของเยาวชนในการลดปริมาณขยะมูลฝอยและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพื่อแก้ปัยหาด้านสาธารณสุขและอนามัยสิ่งแวดล้อมให้ประชนชนเยาวชน
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อเพิ่มจำนวนครัวเรือนในการแยกขยะ จำนวนประชาชนที่มีพฤติกรรมแยกขยะถูกต้อง(ครัวเรือน) |
50.00 | 100.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 25,050.00 | 2 | 25,050.00 | 0.00 | |
| 1 - 31 ม.ค. 62 | อบรมให้ความรู้การคัดแยกขยะ | 0 | 21,950.00 | ✔ | 21,950.00 | 0.00 | |
| 1 - 31 ม.ค. 62 | กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ในชุมชนต้นแบบด้านการจัดการขยะ | 0 | 3,100.00 | ✔ | 3,100.00 | 0.00 | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 25,050.00 | 2 | 25,050.00 | 0.00 | ||
- จัดทำโครงการเพื่อขอรับการพิจารณาอนุมัติ
- จัดประชุมสมาชิกเพื่อหารือแนวทางการดำเนินการ
- ดำเนินการประชาสัมพันธ์โครงการในชุมชน พร้อมเปิกรับสมัคร 3.1ประกาศเปิดรับสมัครทางแฟนเพจ(สภาเด็กฯ) 3.2ให้เยาวชนในสมาชิกสภาเด็กฯประกาศในชุมชน
- ดำเนินงานตามโครงการ
- กำหนดวันจัดโครงการ
- เชิญวิทยากรบรรยายเรื่องขยะ
- ดำเนินการจัดโครงการ
- ประเมินผลโครงการ 5.1 pre - test 5.2 pos - test
เด็กและเยาวชนมีความรู้เรื่องการจัดการแยกขยะในชุมชนในบ้านของเยาวชนที่เข้าร่วมกิจกรรมได้มีการปฎิบัติในบ้านเพื่อลดขยะล้นในชุมชน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2562 15:31 น.