กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ การส่งเสริมพัฒนาการและการเรียนรู้ในเด็กก่อนวัยเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก.ค่ายสิรินธร
รหัสโครงการ
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก.ค่ายสิรินธร
วันที่อนุมัติ 1 กุมภาพันธ์ 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กุมภาพันธ์ 2562 - 30 กันยายน 2562
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 14,305.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

เด็กเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของชาติ ในหลายประเทศล้วนมุ่งเน้นการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งจะต้องเริ่มต้นจากเด็ก โดยเฉพาะในช่วงแรกเกิด – 5 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มมีการพัฒนาในด้านต่างๆ อย่างรวดเร็ว ทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม เด็กในวัยนี้ถ้าได้รับการเลี้ยงดูที่เหมาะสม มีการตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐาน และมีการส่งเสริมพัฒนาการที่ดีในแต่ละด้าน ก็จะทำให้เด็กนั้นเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต ซึ่งพัฒนาการเด็กเกิดจากการเปลี่ยนแปลงหลายด้านผสมผสานกัน โดยพัฒนาการทุกด้านไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม ล้วนมีความสำคัญและเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันหมด การเปลี่ยนแปลงของพัฒนาการด้านหนึ่งย่อมมีผลให้พัฒนาการอีกด้านหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปด้วย เช่น เด็กที่มีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์มักเคลื่อนไหวคล่องแคล่ว สามารถช่วยเหลือตนเองได้ มีอารมณ์แจ่มใส รู้จักควบคุมอารมณ์ เข้ากับผู้อื่นได้ดี และมีความสนใจเรียนรู้สิ่งรอบตัว ในทางตรงกันข้ามเด็กที่มีสุขภาพไม่ดี มักประสบปัญหาด้านการเจริญเติบโตของร่างกายล่าช้า หรือหยุดชะงักชั่วขณะ อารมณ์หงุดหงิดง่าย มีอาการเศร้าซึม ปรับตัวเข้ากับผู้อื่นได้ยาก และขาดสมาธิในการเรียนรู้สิ่งต่างๆศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเป็นสถานศึกษาที่ให้การเตรียมความพร้อมแก่เด็กปฐมวัย เด็กก่อนวัยเรียนเป็นเด็กที่อยู่ในช่วงอายุ 2 ถึง 5 ปี เป็นวัยที่ถือว่า “วัยหัวเลี้ยวหัวต่อ” ที่มีการเปลี่ยนแปลงจากวัยทารก ก้าวสู่ความพร้อมในการที่จะเรียนรู้ สังคมที่กว้างออกไปจากครอบครัว เราจึงควรเข้าใจในพัฒนาการด้านต่างๆ ของเด็ก รวมทั้งการส่งเสริมพัฒนาการให้ถูกวิธี มีการจัดประสบการณ์ที่หลากหลายทั้งในห้องเรียนและนอกห้องเรียน อันจะช่วยให้เด็ก เกิดการเจริญเติบโต และมีพัฒนาการอย่างเหมาะสม เด็กตั้งแต่แรกเกิด จนถึงอายุ 5 ปี เป็นช่วงสำคัญช่วงหนึ่งของชีวิตที่สมองมีการเจริญเติบโตมากกว่าทุกๆ ช่วงอายุ และเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการปูพื้นฐานทักษะต่างๆ ให้เด็กได้พัฒนาการเรียนรู้ ซึ่งถือเป็นแนวคิดด้านหนึ่งของการจัดการศึกษาปฐมวัย และการเรียนนั้นเราไม่จำเป็นต้องเรียนในห้องเรียนเสมอไปเด็กจะต้องได้รับประสบการณ์จากสถานที่จริงบ้าง ดังนั้นศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านลอน จึงได้จัดโครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 2-5 ปี ขึ้นเพื่อให้เด็กได้เกิดการเรียนรู้สถานที่ใหม่ๆ ได้รับประสบการณ์ตรงจากสถานที่จริง สร้างสรรค์การเห็นคุณค่าของตนเอง และสร้างความภาคภูมิใจให้กับครอบครัวและสังคม ได้แลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างครูผู้ดูแลเด็ก,ผู้ปกครอง และสอดคล้องตามหลักสูตรสถานศึกษาศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ที่กำหนดให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กจัดการเรียนรู้และกิจกรรมให้สอดคล้องกับพัฒนาการของเด็กและมีความหลากหลาย

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อพัฒนาศักยภาพพ่อ แม่หรือผู้ปกครองให้ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมและประเมินพัฒนาการเด็ก 2 – 5 ปี จำนวน35คน

พ่อ แม่หรือผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมและประเมินพัฒนาการเด็ก 2 – 5 ปี

0.00
2 เพื่อให้เด็ก 2 - 5 ปี ได้รับการประเมินและกระตุ้นพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัย จำนวน 35 คน

ได้รับการกระตุ้นพัฒนาการที่เหมาะสมกับช่วงอายุ

0.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
??/??/???? 1 ประชุมคณะครูและเจ้าหน้าที่ อบตเพื่อจัดทำโครงการ 0 525.00 -
??/??/???? จัดกิจกรรมตามแผนการดำเนินงาน โดยจะจัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้พ่อ แม่หรือผู้ปกครอง 0 6,180.00 -
??/??/???? จัดหาอุปกรณ์การเรียนรู้และกระตุ้นพัฒนาการไว้ประจำที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 0 7,600.00 -
??/??/???? ครูผู้ดูแลเด็กร่วมกับผู้ปกครองเฝ้าระวังประเมินพัฒนาการเด็กทุกเดือน หากสงสัยพัฒนาการล่าช้าให้ส่งพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเพื่อคัดกรอง 0 0.00 -
??/??/???? ประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุข รพสต. 0 0.00 -
??/??/???? 5 ประเมินผล/สรุป/รายงานผล 0 0.00 -
รวม 0 14,305.00 0 0.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ผู้ปกครองนักเรียนมีการพัฒนาศักยภาพเกี่ยวกับการส่งเสริมและประเมินพัฒนาการ เด็กอายุ 2 – 5 ปี
    1. เด็ก 2 - 5 ปีได้รับการประเมินและกระตุ้นพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัย จำนวน 35 คน
    2. เด็ก 2 – 5 ปี ที่สงสัยพัฒนาการล่าช้าและหรือมีอายุ 9 18 30 และ 42 เดือนได้รับการคัดกรองโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจำนวน35 คน
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 10 ม.ค. 2562 09:44 น.