อิ่มท้องสมองใส โรงเรียนเทศบาล 3 (โศภนพิทยาคุณานุสรณ์)
ชื่อโครงการ | อิ่มท้องสมองใส โรงเรียนเทศบาล 3 (โศภนพิทยาคุณานุสรณ์) |
รหัสโครงการ | 62-L7258-2-03 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนเทศบาล 3 |
วันที่อนุมัติ | 17 ธันวาคม 2561 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 2 มกราคม 2562 - 20 กันยายน 2562 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 258,045.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายวิทยา กลางวัง |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.01,100.474place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การพัฒนาคนให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงทั้งทางด้านร่งกายและจิตใจ ให้มี ความสามารถ ในการเรียนรู้และพัฒนาตนเองได้ตามศักยภาพ เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการพัฒนาชาติ อย่างยั่งยืน แต่ปัญหาสุขภาพของประชาชนเป็นปัญหาระดับชาติที่เกิดจากการละเลยด้านโภชนาการ ของคนทั่วโลกรวมถึงคนไทย กลายเป็นปัญหาที่รัฐบาลต้องจัดสรรงบประมาณให้กับการบริการ ทางด้านสาธารณสุขเพื่อดูแลสุขภาพของคนไทย แทนที่จะใช้ไปเพื่อพัฒนาประเทศด้านอื่น ๆ โภชนาการจึงป็นเรื่องที่ผู้เกี่ยวข้องต้องร่วมมือกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาของโรงเรียน คือ เด็ก บางส่วนไมได้รับประทานอาหารเช้า ซึ่งเป็นมื้อที่สำคัญในการพัฒนาสมอง แต่ผู้ปกครองกลับไม่ได้ให้ ความสำคัญ ซึ่งเป็นปัญหาที่กระทบกับโรงเรียนในการจัดการเรียนการสอนให้มีประสิทธิภาพ ส่วนอีก ปัญหาหนึ่งของเด็กก็คือภาวะทุพโภชนาการ (เด็กอ้วน เด็กผอม) ปัญหาดังกล่าวหากพ่อแม่สร้าง สิ่งแวดล้อมต่างๆ ให้เหมาะสม สมองของเขาก็จะเติบโตและพัฒนาได้อย่างเต็มที่ ความสมบูรณ์ของสมองในช่วงนี้คือรากฐานสำคัญของชีวิตและความป็นนุษย์ที่สมบูรณ์ ประกอบกับช่วงวัยเรียนเป็น วัยที่กำลังจริญเติบโต มีความต้องการอาหารคบทั้ง ๕ หมู่ ทำให้เด็กมีสติปัญญาเฉลียวฉลาด ถ้าเด็ก ได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ไม่มีอุปสรรคต่อการเรียนรู้ และ การเจริญเติบโตของร่างกายเมื่อท้องอิ่ม จิตใจก็แจ่มใส เบ่งบาน พร้อมเปิดรับกับการเรียนรู้ สิ่งใหม่ ๆ
การดำเนินการแก้ไขปัญหาเด็กไม่ได้รับประทานอาหารเช้าและภาวะทุพโภชนาการถือเป็นหน้าที่ของโรงเรียนที่จะต้องดำเนินการแก้ไขปัญหาซึ่งเป็นไปตามพระราชบัญญัติการศึกษา แห่งชาติพ.ศ. ๒๕๔2 หมวด 1 บททั่วไปความมุ่งหมายและหลักการมาตรา ๖ การจัดการศึกษาต้องเป็นไปเพื่อพัฒนาคนไทยให้เป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ทั้งร่างกาย จิตใจ สติปัญญา ความรู้ และ คุณธรรมมีจริยธรรมและวัฒนธรรมในการดำรงชีวิตสามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข และสอดคล้องกับ พะราชกิจจานุเบกษา ประกาศณะอนุกรรมการและป้องกันโรคภายใต้คณะกรรมการหลักประกัน สุขภาพแห่งชาติ เรื่องบริการสาธารณสุขของกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ. ๒๕๕๗ กิจกรรมบริการสาธารณสุขตามกลุ่มเป้หมายเฉพาะ ตามประกาศแนบท้าย ลงวันที่ ๒๗ มีนาคม ๒๕๕๗ ข้อ ๓ กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชนและระเบียบกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครหาดใหญ่ เรื่อง การดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับ ท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ. ๒๕๕๙ ข้อ ๗ (๑)
ผลการดำเนินโครงการฯ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.๒๕๖๑ โรงเรียนเทศบาล ๓ (โศภนพิทยาคุณานุสรณ์) พบว่านักเรียนที่เข้าร่วมโครงการทั้งหมดจำนวน ๒๑๕ คน มีความพึงพอใจระดับ มากขึ้นไป ร้อยละ๙1.๑๖ และนักเรียนจำนวน ๑๙๔ คน มีน้ำหนักและส่วนสูงตามเกณฑ์ คิดเป็น ร้อยละ ๙๐.๒๓ ซึ่งนับเป็นโครงการฯที่สามารถแก้ปัญหาเรื่องการรับประทานอาหารเช้าและภาวะ ทุพโภชนาการที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง
โรงเรียนจึงดำเนินโครการฯอย่างต่อเนื่อง โดยมีการสำรวจนักเรียนที่มีภาวะทุพ โภชนาการเพิ่มเติม พบว่าในปึงบประมาณ พ.ศ.๒๕๖๐ มีนักเรียนที่จำเบีนต้องเข้าร่วมโครงการฯ จำนวน ๑๒๓ คน โดยมีความมุ่งหวังเพื่อช่วยให้นักเรียนได้รับประทานอาหารเช้ามีคุณค่าทาง โภชนาการและครบ ๕ หมู่ มีพัฒนาการสมวัย มีน้ำหนัก ส่วนสูงตามเกณฑ์มาตรฐาน มีสมาธิ เกิดความพร้อมในการเรียนรู้ สู่การเป็นเด็กที่มีสติปัญญาฉลาดสมวัย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนรับประทานอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางสารอาหารครบ ๕ หมู่และมีพัฒนาการที่สมวัย นักเรียนได้รับประทานอาหารเข้าที่มีคุณค่าทางสารอาหาร และมีพัฒนาการสมวัย ร้อยละ ๑๐๐ |
0.00 | |
2 | เพื่อส่งเสริมสุขภาพนักเรียน ป้องกันโรคที่มีสาเหตุจากภาวะทุพโภชนาการ นักเรียนที่มีภาวะทุพโภชนาการได้รับประทานอาหารเช้าที่มีคุณภาพร้อยละ 100 |
0.00 | |
3 | เพื่อให้นักเรียนที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการได้รับประทานอาหารเช้าที่มีคุณภาพ ผู้ปกครองของนักเรียนที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการจำนวน ๑๒๓ คน มีความพึงพอใจและเห็นความสำคัญของการรับประทานอาหารเช้าร้อยละ ๙๐ |
0.00 | |
4 | เพื่อให้ผู้ปกครองของนักเรียนกลุ่มเป้าหมายมองเห็นความสำคัญของการรับประทานอาหารเช้า
|
0.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 1070 | 258,045.00 | 10 | 252,025.00 | 6,020.00 | |
2 ม.ค. 62 | กิจกรรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองของนักเรียนกลุ่มเป้าหมาย เรื่อง “อาหารมื้อเช้าสำคัญ สมองใส” | 86 | 8,170.00 | ✔ | 2,150.00 | 6,020.00 | |
2 - 31 ม.ค. 62 | กิจกรรมการแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการในเด็กนักเรียน | 123 | 87,100.00 | ✔ | 87,100.00 | 0.00 | |
1 - 28 ก.พ. 62 | กิจกรรมการแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการในเด็กนักเรียน | 123 | 31,763.00 | ✔ | 31,763.00 | 0.00 | |
1 - 29 มี.ค. 62 | กิจกรรมการแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการในเด็กนักเรียน | 123 | 6,514.00 | ✔ | 6,514.00 | 0.00 | |
16 - 31 พ.ค. 62 | กิจกรรมการแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการในเด็กนักเรียน | 123 | 13,219.00 | ✔ | 13,219.00 | 0.00 | |
3 - 28 มิ.ย. 62 | กิจกรรมการแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการในเด็กนักเรียน | 123 | 21,512.00 | ✔ | 21,512.00 | 0.00 | |
1 - 31 ก.ค. 62 | กิจกรรมการแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการในเด็กนักเรียน | 123 | 24,985.00 | ✔ | 24,985.00 | 0.00 | |
1 - 30 ส.ค. 62 | กิจกรรมการแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการในเด็กนักเรียน | 123 | 36,361.00 | ✔ | 36,361.00 | 0.00 | |
2 - 20 ก.ย. 62 | กิจกรรมการแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการในเด็กนักเรียน | 123 | 27,621.00 | ✔ | 27,621.00 | 0.00 | |
20 ก.ย. 62 | กิจกรรมสรุปผลการดำเนินงาน | 0 | 800.00 | ✔ | 800.00 | 0.00 | |
รวมทั้งสิ้น | 1,070 | 258,045.00 | 10 | 252,025.00 | 6,020.00 |
- เก็บรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลภาวะโภชนาการเด็กนักเรียนข้อมูลปีงบประมาณที่ผ่านมาเพื่อ เขียนเสนอโครงการ
๒ เสนอโครงการเพื่อขอรับงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลนครหาดใหญ่ เพื่อ ขออนุมัติงบประมาณ
๓ แต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อดำเนินงานโครงการ ประชุมและวางแผนการจัดกิจกรรม
4.คัดเลือกนักเรียนมีภาวะทุพโภชนการข้อมูลจากรายงานเฝ้าระวังการเจริญเติบโตวัยเรียน และเยาวชนปีการศึกษา ๒๕๖1 ภาคเรียนที่ ๒ โรงเรียนเทศบาล ๓(โศภนพิทยาคุณานุสรณ์)
๕. จัดทำโครงการเด็กไทยอิ่มท้องสมองสดใส ใส่ใจสุขภาพ ตามแผนที่วางไว้
๖. ติดตามประเมินผล -ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง และแปรผลโดยใช้กราฟแสดงเกณฑ์อ้างอิงการเจริญเติบโตสำหรับเด็ก เมื่อสิ้นสุดกิจกรรม
๗. ประชุมทีมงานเพื่อรวบรวมข้อมูลโครงการและทำการวิเคราะห์ข้อมูล
๘. คืนข้อมูลภาวะโภชนาการนักเรียนให้แก่ผู้ปกครอง ๙ สรุปการดำเนินกิจกรรมให้กองทุนหลักประกันสุขภาพทศบาลนครหาดใหญ่
๙.๑ เอกสารรูปเล่มฉบับสมบูรณ์ให้กองทุน ๑ เล่ม
๙.๒ แผ่น CD โครงการ
นักเรียนในโรงเรียนเทศบาล ๓ (โศภนพิทยาคุณานุสรณ์) ได้รับประทานอาหารเช้าที่มีคุณค่า ทางสารอาหาร มีพัฒนาการสมวัย มีน้ำหนัก ส่วนสูงตามเกณฑ์มาตรฐาน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 11 ม.ค. 2562 09:46 น.