โครงการผู้สูงอายุแจ่มใสร่างกายแข็งแรง
| ชื่อโครงการ | โครงการผู้สูงอายุแจ่มใสร่างกายแข็งแรง |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | L4145/62/12 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | |
| วันที่อนุมัติ | 8 มกราคม 2562 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 11 กุมภาพันธ์ 2562 - 31 ตุลาคม 2562 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 15,050.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวไอเราะ มอลอ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | รพ.สต.บ้านกาตอง |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลกาตอง อำเภอยะหา จังหวัดยะลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.502,101.063place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 100 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
เนื่องจากวัยสูงอายุเป็นวัยที่มีความต้องการแตกต่างไปจากวัยอื่นรวมทั้งปัญหาในด้านสุขภาพที่แตกต่างกันร่างกายมีการถดถอยและเสื่อมลงเป็นผลทำให้โรคภัยไข้เจ็บต่างๆเบียดเบียนสิ่งสำคัญคือการได้รับการดูแลเอาใจใส่จากคนรอบข้างซึ่งมีผลต่อสุขภาพกายและใจจากการสำรวจผู้สูงอายุในเขต รพ.สต.บ้านกาตอง ในปีงบประมาณ2561 พบว่ามีจำนวนผู้สูงอายุทั้งหมด 317 คนเป็นผู้สูงอายุในส่วนใหญ่มีปัญหาสุขภาพกายเช่นการเจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อ อุบัติเหตุโรคข้อเสื่อมความดันโลหิตสูง เบาหวานสมองและหลอดเลือดซึ่งปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญได้แก่เรื่องออกกำลังกาย อาหารอารมณ์ส่งผลให้ร่างกายเจ็บป่วยง่ายการเจ็บป่วยด้านสุขภาพจิตในผู้สูงอายุอันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์มีความเศร้าใจกังวลใจน้อยใจเสียใจ และการอยู่ร่วมในสังคมของผู้สูงอายุบุตรหลานมักปล่อยให้อยู่โดดเดี่ยวขาดความยอมรับและความเชื่อถือด้านการพัฒนาสังคม เพื่อให้การดำเนินการพัฒนาสุขภาพผู้สูงอายุ เป็นไปอย่างต่อเนื่องเป็นรูปธรรมและเกิดการร่วมใจกัน ชมรมผู้สูงอายุบ้าน กาตอง จึงได้จัดทำโครงการผู้สูงอายุจิตแจ่มใส ร่างกายแข็งแรง ภายในงานจัดให้มีการแลกเปลี่ยนความรู้ของ สมาชิกผู้สูงอายุ เพื่อกำหนดแนวทางในการจัดกิจกรรมการมีส่วนร่วมของผู้สูงอายุ โดยศึกษาถึงสภาพปัญหาและความต้องการ มีการรับสมัครเข้าเป็นสมาชิกชมรมผู้สูงอายุมีการอบรมบรรยายในด้านการดำรงชีวิตโดยวิถีอิสลาม และส่งเสริมวัฒนธรรมไทย ให้ความรู้เกี่ยวกับอาหาร ส่งเสริมการดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจโดยแนะนำให้ผู้สูงอายุได้การออกกำลังกายที่เหมาะสมกับสภาพร่างกาย
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.ผู้สูงอายุได้มีการพบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์และรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง 2.ผู้สูงอายุผ่านเกณฑ์ผู้สูงอายุที่พึงประสงค์ ร้อยละ 70 3.เพื่อให้การดำเนินงานของชมรมผู้สูงอายุมีความต่อเนื่องและยั่งยืน 4.เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพและแก้ปัญหาสุขภาพได้ด้วยตนเอง 1.ผู้สูงอายุได้มีการพบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์และรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง 2.ผู้สูงอายุผ่านเกณฑ์ผู้สูงอายุที่พึงประสงค์ ร้อยละ 70 3.เพื่อให้การดำเนินงานของชมรมผู้สูงอายุมีความต่อเนื่องและยั่งยืน 4.เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพและแก้ปัญหาสุขภาพได้ด้วยตนเอง |
0.00 |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
1.จัดทำโครงการผู้สูงอายุจิตแจ่มใส ร่างกายแข็งแรง 2.ประชุมคณะกรรมการชมรมผู้สูงอายุ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อเตรียมการดำเนินงาน 3.ดำเนินกิจกรรมตามโครงการ 4.กิจกรรมตรวจสุขภาพกาย และสุขภาพช่องปาก
1. 1.ผู้สูงอายุได้มีการพบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์และรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง 2. 2.ผู้สูงอายุผ่านเกณฑ์ผู้สูงอายุที่พึงประสงค์ ร้อยละ 70 1. 3.การดำเนินงานของชมรมผู้สูงอายุมีความต่อเนื่องและยั่งยืน 2. 4.ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพและแก้ปัญหาสุขภาพได้ด้วยตนเอง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2562 10:27 น.