โครงการเด็กน้อยแก้มใสด้วยโภชนาการดี ประจำปี 2562
| ชื่อโครงการ | โครงการเด็กน้อยแก้มใสด้วยโภชนาการดี ประจำปี 2562 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 62-L8369-3-21 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| วันที่อนุมัติ | 27 พฤษภาคม 2562 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 30 กรกฎาคม 2562 - 30 กรกฎาคม 2562 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 15,000.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอัลอาลีย์ |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวอาสหม๊ะ หะมะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นางซูไวบ๊ะห์ สมานธรรมกุล |
| พื้นที่ดำเนินการ | อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 82 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
เด็กในช่วงอายุ2 – 6ปีเป็นวัยที่จำเป็นต้องได้รับการพัฒนาครบทุกด้านได้แก่ด้านร่างกายจิตใจอารมณ์สังคมและสติปัญญาไปพร้อมๆกันโภชนาการจึงเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างพัฒนาการของเด็ก การที่เด็กจะเจริญเติบโต มีร่างกายที่แข็งแรงนั้นเด็กจะต้องได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่และถูกหลักโภชนาการถ้าเด็กไม่รับประทานผักหรือรับประทานน้อยจะทำให้ขาดสารอาหารและวิตามินจากสารอาหารที่ต้องนำมาใช้เป็นพลังงานแล้วร่างกายยังต้องสะสมสารอาหารไว้เพื่อบำรุงรักษาและเก็บไว้ซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอซึ่งเด็กวัยนี้ต้องการสารอาหารและพลังงานตามอัตราการเจริญเติบโตตามกิจกรรมหลากหลายในแต่ละวัน ดังนั้น การดูแลสุขภาพในเรื่องอาหารการกินและการใช้พลังงานของเด็กก็ย่อม ต้องการสารอาหารในปริมาณที่สมดุลกับพลังงานที่สูญเสียไปในแต่ละวันศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอัลอาลีย์ ได้เล็งเห็นความสำคัญของโภชนาการจึงได้จัดทำ “โครงการเด็กน้อยแก้มใสด้วยโภชนาการดี”ขึ้นเพื่อให้ผู้ปกครองและเด็กนักเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอัลอาลีย์มีส่วนร่วมในการจัดทำและบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ตามภาวะโภชนาการให้กับเด็กต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อให้ผู้ปกครองสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เด็กบริโภคอาหารที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่ ผู้ปกครองสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เด็กบริโภคอาหารที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 |
82.00 | 66.00 |
| 2 | 2. เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจในภาวะโภชนาการของเด็กปฐมวัย ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจในภาวะโภชนาการของเด็กปฐมวัย ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 |
82.00 | 66.00 |
| 3 | 3. เพื่อส่งเสริมเด็กปฐมวัยมีพัฒนาการทางร่างกายและสมองเจริญเติบโตตามวัย เด็กปฐมวัยมีพัฒนาการทางร่างกายและสมองเจริญเติบโตตามวัย มากกว่าร้อยละ 70 |
82.00 | 57.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 164 | 15,000.00 | 2 | 10,471.00 | 4,529.00 | |
| 30 ก.ค. 62 | 1. จัดอบรมเกี่ยวกับอาหารที่มีประโยชน์ มีสารอาหารครบ 5 หมู่ | 82 | 15,000.00 | ✔ | 10,471.00 | 4,529.00 | more_vert |
| 30 ก.ค. 62 | 2. จัดกิจกรรมสาธิตการทำอาหาร ระหว่างผู้ปกครองกับเด็ก | 82 | 0.00 | ✔ | 0.00 | 0.00 | more_vert |
| รวมทั้งสิ้น | 164 | 15,000.00 | 2 | 10,471.00 | 4,529.00 | ||
- ผู้ปกครองสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เด็กบริโภคอาหารที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่
- ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจในภาวะโภชนาการของเด็กปฐมวัย
- เด็กปฐมวัยมีพัฒนาการทางร่างกายและสมองเจริญเติบโตตามวัย
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 15 ก.พ. 2562 10:57 น.