โครงการเด็กน้อยแก้มใสด้วยโภชนาการดี ประจำปี 2562
โครงการ
" โครงการเด็กน้อยแก้มใสด้วยโภชนาการดี ประจำปี 2562 "
อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางสาวอาสหม๊ะ หะมะ
กรกฎาคม 2562
ที่อยู่ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 62-L8369-3-21
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 30 กรกฎาคม 2562 ถึง 30 กรกฎาคม 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเด็กน้อยแก้มใสด้วยโภชนาการดี ประจำปี 2562 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลปะลุรู ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเด็กน้อยแก้มใสด้วยโภชนาการดี ประจำปี 2562
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเด็กน้อยแก้มใสด้วยโภชนาการดี ประจำปี 2562 " ดำเนินการในพื้นที่ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 62-L8369-3-21 ระยะเวลาการดำเนินงาน 30 กรกฎาคม 2562 - 30 กรกฎาคม 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลปะลุรู เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 82 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เด็กในช่วงอายุ2 – 6ปีเป็นวัยที่จำเป็นต้องได้รับการพัฒนาครบทุกด้านได้แก่ด้านร่างกายจิตใจอารมณ์สังคมและสติปัญญาไปพร้อมๆกันโภชนาการจึงเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างพัฒนาการของเด็ก การที่เด็กจะเจริญเติบโต มีร่างกายที่แข็งแรงนั้นเด็กจะต้องได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่และถูกหลักโภชนาการถ้าเด็กไม่รับประทานผักหรือรับประทานน้อยจะทำให้ขาดสารอาหารและวิตามินจากสารอาหารที่ต้องนำมาใช้เป็นพลังงานแล้วร่างกายยังต้องสะสมสารอาหารไว้เพื่อบำรุงรักษาและเก็บไว้ซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอซึ่งเด็กวัยนี้ต้องการสารอาหารและพลังงานตามอัตราการเจริญเติบโตตามกิจกรรมหลากหลายในแต่ละวัน ดังนั้น การดูแลสุขภาพในเรื่องอาหารการกินและการใช้พลังงานของเด็กก็ย่อม ต้องการสารอาหารในปริมาณที่สมดุลกับพลังงานที่สูญเสียไปในแต่ละวันศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอัลอาลีย์ ได้เล็งเห็นความสำคัญของโภชนาการจึงได้จัดทำ “โครงการเด็กน้อยแก้มใสด้วยโภชนาการดี”ขึ้นเพื่อให้ผู้ปกครองและเด็กนักเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอัลอาลีย์มีส่วนร่วมในการจัดทำและบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ตามภาวะโภชนาการให้กับเด็กต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อให้ผู้ปกครองสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เด็กบริโภคอาหารที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่
- 2. เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจในภาวะโภชนาการของเด็กปฐมวัย
- 3. เพื่อส่งเสริมเด็กปฐมวัยมีพัฒนาการทางร่างกายและสมองเจริญเติบโตตามวัย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1. จัดอบรมเกี่ยวกับอาหารที่มีประโยชน์ มีสารอาหารครบ 5 หมู่
- 2. จัดกิจกรรมสาธิตการทำอาหาร ระหว่างผู้ปกครองกับเด็ก
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 82 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้ปกครองสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เด็กบริโภคอาหารที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่
- ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจในภาวะโภชนาการของเด็กปฐมวัย
- เด็กปฐมวัยมีพัฒนาการทางร่างกายและสมองเจริญเติบโตตามวัย
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. 2. จัดกิจกรรมสาธิตการทำอาหาร ระหว่างผู้ปกครองกับเด็ก |
||
วันที่ 30 กรกฎาคม 2562กิจกรรมที่ทำสาธิตการทำอาหาร ระหว่างผู้ปกครองกับเด็ก ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นสามารถทำอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการได้
|
82 | 0 |
2. 1. จัดอบรมเกี่ยวกับอาหารที่มีประโยชน์ มีสารอาหารครบ 5 หมู่ |
||
วันที่ 30 ตุลาคม 2562กิจกรรมที่ทำอบรมเกี่ยวกับอาหารที่มีประโยชน์ มีสารอาหารครบ 5 หมู่ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้ปกครองได้รับความรู้เกี่ยวกับภาวะโภชนาการสำหรับเด็กปฐมวัย คลอดจนทราบถึงความสำคัญของการพัฒนาอนามัยและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีภาวะโภชนาการที่เหมาะสมกับวัย
|
82 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อให้ผู้ปกครองสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เด็กบริโภคอาหารที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่ ตัวชี้วัด : ผู้ปกครองสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เด็กบริโภคอาหารที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 |
82.00 | 66.00 |
|
|
| 2 | 2. เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจในภาวะโภชนาการของเด็กปฐมวัย ตัวชี้วัด : ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจในภาวะโภชนาการของเด็กปฐมวัย ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 |
82.00 | 66.00 |
|
|
| 3 | 3. เพื่อส่งเสริมเด็กปฐมวัยมีพัฒนาการทางร่างกายและสมองเจริญเติบโตตามวัย ตัวชี้วัด : เด็กปฐมวัยมีพัฒนาการทางร่างกายและสมองเจริญเติบโตตามวัย มากกว่าร้อยละ 70 |
82.00 | 57.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 82 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 82 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้ผู้ปกครองสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เด็กบริโภคอาหารที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่ (2) 2. เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจในภาวะโภชนาการของเด็กปฐมวัย (3) 3. เพื่อส่งเสริมเด็กปฐมวัยมีพัฒนาการทางร่างกายและสมองเจริญเติบโตตามวัย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1. จัดอบรมเกี่ยวกับอาหารที่มีประโยชน์ มีสารอาหารครบ 5 หมู่ (2) 2. จัดกิจกรรมสาธิตการทำอาหาร ระหว่างผู้ปกครองกับเด็ก
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ