โครงการอบรมให้ความรู้การคัดแยกขยะชุมชนสะอาดบ้านคลองช้างหมู่ที่ 4 "น่ามอง น่าอยู่" ประจำปี 2562
โครงการอบรมให้ความรู้การคัดแยกขยะชุมชนสะอาดบ้านคลองช้างหมู่ที่ 4 "น่ามอง น่าอยู่" ประจำปี 2562
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการอบรมให้ความรู้การคัดแยกขยะชุมชนสะอาดบ้านคลองช้างหมู่ที่ 4 "น่ามอง น่าอยู่" ประจำปี 2562 | |
| รหัสโครงการ | 62-LNK-2-03 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่มเกษตรปลูกผักไร้สารพิษบ้านคลองช้าง | |
| วันที่อนุมัติ | 8 กุมภาพันธ์ 2562 | |
| ปี | 2562 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 22 กุมภาพันธ์ 2562 - 23 กุมภาพันธ์ 2562 | |
| งบประมาณ | 20,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายมะอีซอ ยูโซ๊ะ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลนาเกตุ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี |
ปัจจุบันบ้านคลองช้างมีจำนวนประชากรเพิ่มมากขึ้นการบริโภคในครัวเรือนก็ยิ่งเพิ่มขึ้นส่งผลให้ปริมาณขยะจากครัวเรือนเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งจะเห็นได้จากขยะมุลฝอยตามแต่ละบ้านมีถังขยะหน้าบ้านทุกบ้านมีทั้งขยะที่สามารถย่อยสลายได้เช่นเศษอาหารและขยะที่ย่อยสลายได้ยาก เช่น กล่องโฟม ถุงพลาสติก ขวดน้ำพลาสติก และขยะอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆซึ่งขยะเหล่านี้ก่อให้เกิดมลพิษและมลภาวะเป็นแหล่งเพาะพันธ์เชื่้อโรคต่างๆ ตลอดจนเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมส่งผลให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพของคนในชุมชนส่วยขยะอินทรีย์หรือขยะเปียกบางส่วนมีการจัดการที่ไม่ถูกสุขลักษณะจากเหตุปัจจัยดังกล่าวทำให้ปัญหาเรื่องการจัดการขยะยากที่จะควบคุมได้เว้นแต่ประชาชนในหมู่่บ้านซึ่งเป็นผู้บริโภคและผู้ขายจะมีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้วัตถุบรรจุอาหารจากพลาสติกซึ่งเป็นวัตถุบรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติเช่นใบตอง ใบเตย กระดาษ ที่สามารถย่อยได้ง่าย และเป็นเรื่องที่เปลี่ยนแปลงได้ยาก จากปัญหาดังกล่าวข้างต้นประชาชนในชุมชนมีมติเห็นด้วยในการจัดทำโครงการอบรมให้ความรู้การคัดแยกขยะชุมชนสะอาดบ้านคลองช้าง หมู่ที่ 4 "น่ามอง น่าอยู่"ขึ้นเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.นาเกตุเพื่อดำเนินการต่อไป
- เพื่อลดปริมาณขยะโดยเฉพาะขยะอินทรีย์ก่อนนำเข้าสู่กระบวนการกำจัดขยะอย่างถูกต้อง
- เพื่อสร้างจิตสำนึกให้กับประชาชนในการคัดแยกขยะ
- เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่ครัวเรือนและชุมชนในการบริหารจัดการ
- จัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ ในการอบรม
- อบรมให้ความรู้เรื่องการคัดแยกขยะ
1.ประชุมชี้แจงวัตถุประสงค์ของโครงการแก่ผู้นำชุมชนแกนนำชุมชนทราบ
2.ประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มเป้าหมายกลุ่มวัยทำงานจำนวน 100 คน เชิญชวนครัวเรือนที่สมัครใจเข้าร่วมโครงการคัดแยกขยะชุมชนสะอาดบ้านคลองช้างหมู่ที่ 4 "น่ามอง น่าอยู่"
3.จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์และจัดเตรียมสถานที่ในการคัดแยกขยะและทำปุ๋ยอินทรีย์พร้อมสาธิต
4.จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ความเข้าใจเรื่องการคัดแยกขยะชุมชนสะอาดบ้านคลองช้างหมู่ที่ 4"น่ามอง น่าอยู่"แก่กลุ่มเป้าหมายวัยทำงานจำนวน 100 คน
5.ติดตามประเมินผลกลุ่มวัยทำงานที่ผ่านการฝึกอบรมในการปฏิบัติตนในพื้นที่
1.ปริมาณขยะในหมู่บ้านและชุมชนมีจำนวนลดลง 2.ประชาชนมีส่วนร่วมในการจัดการขยะมูลฝอย 3.บ้านคลองช้างเป็นหมู่บ้านและชุมชน"สะอาด น่ามอง น่าอยู่"