กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการเสริมสร้างสุขภาพ ป้องกันโรคไม่ติดต่อ ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง ปี 2562
รหัสโครงการ 62-L7250-1-11
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง
วันที่อนุมัติ 18 กุมภาพันธ์ 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มกราคม 2562 - 30 กันยายน 2562
กำหนดวันส่งรายงาน 31 สิงหาคม 2562
งบประมาณ 68,650.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ (นางวสุธิดา นนทพันธ์) ตำแหน่ง พยาบาลวิชาชีพชำนาญการพิเศษ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานโรคเรื้อรัง
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มวัยทำงาน 4094 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 140 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง :

กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 3531 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง :

stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันการเกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง มีแนวโน้มสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ และนำไปสู่การเกิดภาวะแทรกซ้อน ที่เรื้อรังได้ เช่น โรคหลอดเลือดสมอง จอประสาทตาเสื่อม ไตวาย โรคหัวใจขาดเลือด แผลเรื้อรัง จากโรคเบาหวาน ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดความพิการหลายประการ ได้แก่ อัมพฤกษ์ อัมพาต ตาบอด หรือถูกตัดขา ซึ่งภาวะแทรกซ้อนดังกล่าวส่งผลให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา ทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม    และเศรษฐกิจของครอบครัว ซึ่งเป็นปัญหาสาธารณสุขทั้งในระดับประเทศและระดับชุมชน จากการวิเคราะห์ปัญหาสุขภาพของศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง พบปัญหาที่สำคัญ กลุ่มโรคไม่ติดต่อ ได้แก่ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไตวาย หัวใจและหลอดเลือดสมอง มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก ซึ่งปัญหาดังกล่าว เกิดจากการมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสม ขาดการมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพ ทั้งในระดับบุคคล ครอบครัวและชุมชน ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง มีประชากรในเขตพื้นที่รับผิดชอบ 7,483 คน จำนวน 2,304 หลังคาเรือน  ซึ่งประชากรเหล่านี้ต้องได้รับบริการด้านสาธารณสุข ทั้งเชิงรุกในชุมชนและเชิงรับในศูนย์บริการสาธารณรณสุข  เตาหลวง โดยมีผลการดำเนินงานการให้บริการ ในปี 2561 พบว่าประชากรอายุ ๓๕ ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรองสุขภาพ ร้อยละ 91.86 กลุ่มเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคเรื้อรังใหม่ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ร้อยละ 84.65 ผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่รับบริการที่ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวงได้รับการดูแลและตรวจตามมาตรฐานเฉพาะโรค ร้อยละ 82.66 กลุ่มสตรีอายุ ๓๐-๗๐ ปี ได้รับการสอนการตรวจเต้านมด้วยตนเอง ร้อยละ ๖9.27 กลุ่มสตรีอายุ ๓๐-60 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูก ร้อยละ 28.61 จากข้อมูลการดำเนินงานดังกล่าวศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวงเทศบาลนครสงขลา ได้เล็งเห็นความสำคัญ    ที่จะดูแลประชาชนแบบองค์รวมและเพื่อให้ประชาชนได้รับบริการด้านสุขภาพที่มีคุณภาพมาตรฐาน ลดการเกิด  โรครายใหม่ ลดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยเรื้อรังและอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ สามารถดูแลตนเอง พร้อมทั้งถ่ายทอดความรู้ ฝึกทักษะให้กับญาติผู้ดูแลผู้ป่วย เพื่อให้ผู้ป่วยมีชีวิตอยู่อย่างปกติสุข มีสภาพร่างกาย จิตใจสมบูรณ์ ส่งผลให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 ๑. เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายได้รับการดูแลสุขภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน

๑. ร้อยละ ๙๐ ประชาชนอายุ ๓๕ ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรองสุขภาพ
2. ร้อยละ ๘๐ กลุ่มเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคเรื้อรังได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

90.00
2 ๒. เพื่อให้ประชากรกลุ่มเสี่ยงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดความเสี่ยงป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังรายใหม่
  1. ร้อยละ 5 กลุ่มเสี่ยงสูงต่อโรคเรื้อรังเกิดเป็นกลุ่มป่วยรายใหม่
  2. ร้อยละ ๙๐ กลุ่มโรคเรื้อรังที่ได้รับการรักษาที่ PCU ได้รับการดูแลตามมาตรฐานเฉพาะโรค
90.00
3 ๓. เพื่อให้ผู้ป่วยเรื้อรัง ผู้พิการ ผู้ป่วยระยะสุดท้าย ได้รับการดูแลตามมาตรฐานวิชาชีพเฉพาะโรคและลดภาวะแทรกซ้อนของโรค
  1. ร้อยละ  ๘๐ หญิงอายุ  ๓๐  -  ๗๐  ปี  ได้รับการตรวจเต้านมด้วยตนเองได้
    1. ร้อยละ  ๒๐ หญิงอายุ  ๓๐  -  ๖๐  ปี  ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูก
    2. ร้อยละ ๘๐ ของร้านอาหารผ่านเกณฑ์ GFGT
80.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม

๑. ประชุมชี้แจงติดตาม ประเมินผลงานภาคประชาชน การประชุมวางแผน การดำเนินงาน ติดตาผลงาน ด้านสุขภาพ     ๒. การคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นและการให้ความรู้ ทักษะในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มปกติ เสี่ยงสูง ป่วย       ๓. การจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้การคัดกรองมะเร็งปากมดลูก และการตรวจเต้านมด้วยตนเองในชุมชน     ๔. การรณรงค์ตรวจมะเร็งปากมดลูกในสถานบริการและในชุมชน     ๕. จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ SHG, ฐานการเรียนรู้     ๖. จัดกิจกรรมฐานการเรียนรู้ ปรับพฤติกรรมเดิม เพิ่มพฤติกรรมใหม่ (Day camp)
    ๗. จัดกิจกรรมค้นหาและเยี่ยมผู้ป่วยเรื้อรังรายใหม่ของ PCU     ๘. จัดกิจกรรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ป่วยโรคเรื้อรัง     9. การตรวจประเมินร้านอาหาร / ขายของชำ     10. การจัดกิจกรรมอบรมผู้ดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย     11. การติดตามประเมินผล

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑. ประชาชนกลุ่มปกติได้รับการคัดกรองสุขภาพและสามารถดูแลสุขภาพตนเองได้ ๒. ประชากรชนกลุ่มเสี่ยงสูงได้รับการติดตามดูแลสุขภาพไม่เป็นผู้ป่วยโรคเรื้อรังรายใหม่ สามารถดูแล
        สุขภาพตัวเองได้กลับไปเป็นกลุ่มปกติ ๓. ประชาชนกลุ่มป่วยได้รับการดูแลรักษาตามมาตรฐานวิชาชีพแบบองค์รวม สามารถดูแลตัวเองได้อย่าง         เหมาะสม ไม่มีภาวะแทรกซ้อน มีคุณภาพชีวิตที่ดี ๔. ผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง มีแกนนำดูแลสุขภาพที่มีทักษะในการดูแลสุขภาพ

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2562 10:18 น.