กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการอบรมพัฒนาศักยภาพแกนนำผู้สูงอายุ
รหัสโครงการ 62-L3321-1-03
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. ปันแต
วันที่อนุมัติ 20 กุมภาพันธ์ 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 29 พฤษภาคม 2562 - 29 พฤษภาคม 2562
กำหนดวันส่งรายงาน 29 มิถุนายน 2562
งบประมาณ 8,350.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางดารุณี มากแก้ว
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ รพ.สต.ปันแต อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานผู้สูงอายุ
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
งวดวันที่งวดโครงการวันที่งวดรายงานงบประมาณ
(บาท)
จากวันที่ถึงวันที่จากวันที่ถึงวันที่
1 29 พ.ค. 2562 29 พ.ค. 2562 8,350.00
รวมงบประมาณ 8,350.00
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง :

stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ผู้สูงอายุถือเป็นบุคคลที่สถาบันครอบครัวและสังคมให้ความเคารพนับถือ เป็นบุคคลที่มีประสบการณ์สูงเป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ความสามารถ วัฒนธรรม ประเพณีค้ำจุนจิตใจแก่บุคคลในครอบครัวความสำเร็จของการสาธารณสุขในประเทศไทย มีผลทำให้อัตราการตาย และอัตราการเกิดของประชากรล
0.00

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ผู้สูงอายุถือเป็นบุคคลที่สถาบันครอบครัวและสังคมให้ความเคารพนับถือ เป็นบุคคลที่มีประสบการณ์สูงเป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ความสามารถ วัฒนธรรม ประเพณีค้ำจุนจิตใจแก่บุคคลในครอบครัวความสำเร็จของการสาธารณสุขในประเทศไทย มีผลทำให้อัตราการตาย และอัตราการเกิดของประชากรลดลง ส่งผลให้จำนวนและสัดส่วนของผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แนวคิดการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ผู้สูงอายุเป็นผู้สุขภาพดี โดยมุ่งสร้างพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม จัดสิ่งแวดล้อมให้เอื้อต่อการมีสุขภาพดี และให้บริการสุขภาพขั้นพื้นฐานต่าง ๆที่จำเป็น การดำเนินงานที่ผ่านมาประสบความสำเร็จในเรื่องของความร่วมมือของภาคีเครือข่ายส่งเสริมสุขภาพของประชาชนโดยเฉพาะผู้สูงอายุซึ่งเข้าสู่ภาวะประชากรผู้สูงอายุ จะได้รับการช่วยเหลือและดูแลจากท้องถิ่น ชุมชนสังคม ปัญหาที่คาดว่าจะเกิดขึ้นทั้งเรื่องปัญหา สุขภาพ เจ็บป่วยเรื้อรังเพิ่มมากขึ้น ก็จะได้รับการเตรียมพร้อมรับมือได้ทันเหตุการณ์ จากจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มจำนวนมากขึ้น จะนำมาซึ่งภาวะเสี่ยงและปัญหาด้านสุขภาพโดยเฉพาะการเจ็บป่วยเรื้อรัง เนื่องจากวัยสูงอายุ มีธรรมชาติการเปลี่ยนแปลงในทางเสื่อมลงทั้งด้านร่างกายและจิตใจเป็นพิเศษ โดยมุ่งเน้นการมีส่วนร่วมของผู้สูงอายุในการดูแลตนเองและรวมกลุ่มช่วยเหลือเกื้อกูลกันและกัน ซึ่งเป็นการส่งเสริมให้ผู้สูงอายุดำรงไว้ซึ่งสุขภาพที่ดี

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้ อสม.และแกนนำผู้ดูแลผู้สูงอายุ มีความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุทั้งทางกาย จิตใจ และการอยู่ร่วมกันในสังคม

อสม.และแกนนำผู้ดูแลผู้สูงอายุ มีความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุทั้งทางกาย จิตใจ และการอยู่ร่วมกันในสังคม

0.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 0 8,350.00 1 8,350.00 0.00
??/??/???? อบรมให้ความรู้แก่ อสม. และผู้นำชุมชน 0 8,350.00 8,350.00 0.00
รวมทั้งสิ้น 0 8,350.00 1 8,350.00 0.00

-กิจกรรมหลักอบรมให้ความรู้แก่ อสม. ผู้นำชุมชน การดูแลผู้สูงอายุ 1.ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 50 คน ๆ ละ 50 บาท เป็นเงิน 2,500 บาท 2. ค่าอาหารว่าง จำนวน 50 คน x 2 มื้อ x 25 บาท เป็นเงิน  2,500 บาท 3. ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 6 ชั่วโมง x 300 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท 4. ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการฝึกอบรม จำนวน 50 ชุด x 30 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท 5. แบบทดสอบความรู้ก่อนหลังการอบรม จำนวน 100 แผ่น x 0.50 บาท เป็นเงิน 50 บาท -กิจกรรมย่อยติดตามเยี่ยมบ้านผู้สูงอายุติดบ้าน,ติดเตียงโดยผู้นำชุมชน อสม.ทีมสหวิชาชีพ ไม่ใช้งบประมาณ

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑.อสม.และผู้นำชุมชนมีความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุสามารถดูแลและให้คำแนะนำในด้านต่างๆ เกี่ยวกับการปฏิบัติตัว ได้เป็นอย่างดี ๒.มีการพัฒนามาตรฐานคุณภาพชมรมผู้สูงอายุในพื้นที่ 3. ผู้สูงอายุมีขวัญและกำลังใจในการดำรงชีวิต มีการช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกัน

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2562 11:33 น.