โครงการส่งเสริมการดูแลสุขภาพกลุ่มเสี่ยงและผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมการดูแลสุขภาพกลุ่มเสี่ยงและผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง |
รหัสโครงการ | 62-L1487-1-14 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านห้วยน้ำตก |
วันที่อนุมัติ | 28 ธันวาคม 2561 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2562 - 30 กันยายน 2562 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2562 |
งบประมาณ | 12,000.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอภิภูมิ เพชรหวล |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลสุโสะ อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.236,99.673place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 40 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง : |
||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 60 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ยังคงเป็นปัญหาสาธารณสุขของประเทศไทย และมีแนวโน้มว่าจะยังคงเป็นปัญหาในอนาคตถึงแม้มีความก้าวหน้าทางการแพทย์และสาธารณสุขก็ตาม สังคมไทยยุคใหม่มีความเสี่ยงต่อการป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด หลอดเลือดสมอง โรคไขมันในเลือดสูง โรคมะเร็ง เป็นต้น และยังเป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆ ของคนไทย การป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพกาย สุขภาพจิตผู้ป่วย ครอบครัวและสังคม และทำให้ประเทศไทยต้องเสียค่าใช้จ่ายปีละหลายบาทในการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และโรคแทรกซ้อนจากโรค หรือ ความพิการจากโรค การป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังมีสาเหตุหลายอย่าง เช่น พันธุกรรม พฤติกรรมและวิถีชีวิต การรับประทานอาหารหวาน มัน เค็ม การออกกำลังกาย การพักผ่อนและการมีพฤติกรรมเสี่ยง การดื่มสุรา การสูบบุหรี่ การมีภาวะอ้วน ลงพุง เป็นต้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านห้วยน้ำตก ตำบลสุโสะ มีผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่ต้องดูแลโรคเบาหวาน จำนวน 135 คน โรคความดันโลหิตสูง จำนวน 267 คน โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง จำนวน 104 คน โรคไขมันในเส้นเลือด จำนวน 25 คน โรคหัวใจขาดเลือดและหลอดเลือดสมอง จำนวน 10 คน การกลุ่มเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง จำนวน 357 คน นับว่าเป็นปัญหาที่มีความสำคัญที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วนและต้องและต้องดูแลอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันกลุ่มเสี่ยงไม่ให้เป็นผู้ป่วยรายใหม่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านห้วยน้ำตกได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาโรคไม่ติดต่อเรื้อรังจึงจัดทำโครงการส่งเสริมการดูแลสุขภาพกลุ่มเสี่ยงและผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ปี 2562
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ความรู้การดูแลสุขภาพแก่กลุ่มเสี่ยงและผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง |
100.00 | |
2 | เพื่อให้ความรู้การป้องกันภาวะแทรกซ้อนและลดความพิการผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง กลุ่มเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง |
100.00 |
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
23 ส.ค. 62 | กิจกรรมการส่งเสริมสนับสนุนการดูแลสุขภาพกลุ่มเสี่ยงและผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง | 100 | 12,000.00 | ✔ | 12,000.00 | |
รวม | 100 | 12,000.00 | 1 | 12,000.00 |
ขั้นเตรียมการ 1.ประชุมชี้แจงโครงการแก่ เจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านห้วยน้ำตกและ อสม. เพื่อจัดทำโครงการ 2.จัดทำโครงการเสนออนุมัติเพื่อขอสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.สุโสะ 3.ประสานงานสำนักงานสาธารณสุขอำเภอปะเหลียน โรงพยาบาลปะเหลียน อบต.สุโสะ ผู้นำชุมชน เพื่อขอความร่วมมือ 4.เตรียมวัสดุเอกสารและสื่อประกอบการอบรม เช่น วีซีดี แผ่นพับ เอกสาร ฯ ขั้นดำเนินการ 1.ประชุมอบรมให้ความรู้การส่งเสริมสุขภาพผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังและการส่งเสริมสุขภาพกลุ่มเสี่ยง กลุ่มเป้าหมาย 100 คน -การบรรยายโดยวิทยากร ฉาย วีซีดี สาเหตุการเกิดโรค อาการ การปฏิบัติตัว การดูแลผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และการป้องกันในกลุ่มเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง 2.เยี่ยมติดตามส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ขั้นสรุปผลดำเนินการ 1.สรุปผลการดำเนินงานและรายงานผลการดำเนินงานโครงการ
1.ผู้ป่วยและกลุ่มเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่เข้าอบรมมีความรู้ ทัศนคติและพฤติกรรมที่ดีในการดูแลสุขภาพและป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากโรค 2.ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีไม่น้อยกว่าร้อยละ 40 3.ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูสามารถควบคุมความดันโลหิตได้ดีไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 4.ประชากรกลุ่มเสี่ยงสูงต่อโรคเบาหวานป่วยเป็นโรคเบาหวานรายใหม่ไม่เกิดร้อยละ 5 5.ประชากรกลุ่มเสี่ยงสูงต่อโรคความดันโลหิตสูงป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงรายใหม่
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2562 15:46 น.