กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ"ขยับกายสบายชีวี ด้วยวิธีเต้นแอโรบิค" ประจำปี 2562
ประเภทโครงการ โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท
รหัสโครงการ 62-L5225-2-5
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
วันที่อนุมัติ 22 กุมภาพันธ์ 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 6 พฤษภาคม 2562 - 23 สิงหาคม 2562
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 12,600.00 บาท
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลพัยาง
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางประนอม หนูกลัดนุ้ย
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลพังยาง อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา
ละติจูด-ลองจิจูด 7.721,100.354place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
stars
3. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 71 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง :

ระบุ

stars
4. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลพังยาง เป็นชมรมที่จัดตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริม ดูแลสุขภาพของคนในชมชน ได้เล็งเห็นความสำคัญของการออกกำลังกายของสมาชิกชมรม และประชาชนในเพื่อที่ตำบลพังยาง ไม่ว่าจะเป็น วัยรุ่นคนวัยทำงาน หรือ ผู้สูงอายุ เนื่องจากสังคมได้เปลี่ยนแปลงไปตามกระแสโลกาภิวัตน์จากสภาพสังคมเกษตรกรรมเป็นสังคม อุตสาหกรรม เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและสภาพแวดล้อม ทำให้หลายคนมองข้ามการออกกำลังกาย หลายคนอ้างไม่มีเวลา บางคนเข้าใจว่าการเปลี่ยนแปลงอิริยาบถในชีวิตประจำวันเป็นการออกกำลังกาย  จึงเป็นเหตุให้สุขภาพอ่อนแอลงและอาจประสบกับปัญหาการเจ็บป่วยด้วยโรคต่าง ๆ ตามมา เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน โรคมะเร็ง ความเครียด ฯลฯ
    ดังนั้น ทางชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลพังยาง จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ “ขยับกายสบายชีวี ด้วยวิธีเต้นแอโรบิค” ประจำปี 2562 ขึ้นต่อเนื่องจากปีงบประมาณ 2561 ซึ่งเห็นว่า การออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิค เป็นวิธีที่เหมาะสม โดยการกระตุ้น ให้เกิดความตระหนักและตื่นตัวเห็นความสำคัญของการออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง  เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้วยังช่วยเสริมสร้างให้ร่างกาย แข็งแรง ผ่อนคลายอารมณ์ เสริมสร้างความสามัคคี และที่สำคัญการออกกำลังกายยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค และปัญหาด้านสุขภาพอีกด้วย

stars
5. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อส่งเสริมให้สมาชิกชมรม อสม. และประชาชนในพื้นที่ตำบลพังยาง มีสุขภาพแข็งแรงโดยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

สมาชิกชมรม อสม. และประชาชนในพื้นที่ตำบลพังยางมีสุขภาพแข็งแรง และมีผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมมากขึ้น

0.00
2 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

0.00
3 เพื่อเป็นแบบอย่างการส่งเสริมสุขภาพแก่ชุมชนต่อไป

ประชาชนในพื้นที่เกิดความตระหนักเห็นความสำคัญของการออกกำลังกายมากขึ้น

0.00
stars
6. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 0 12,600.00 0 0.00 12,600.00
5 มี.ค. 62 กิจกรรมออกกำลังกายประกอบเพลงในรูปแบบแอโรบิค 0 12,600.00 - - more_vert
รวมทั้งสิ้น 0 12,600.00 0 0.00 12,600.00
  1. เสนอโครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ “ขยับกายสบายชีวี ด้วยวิธีเต้นแอโรบิค” ประจำปี 2562 ให้คณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลพังยาง อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา พิจารณาอนุมัติโครงการ
  2. เมื่อได้รับการอนุมัติงบประมาณ จึงดำเนินการจัดทำโครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ
    “ขยับกายสบายชีวี ด้วยวิธีเต้นแอโรบิค” ดังนี้ 2.1 ดำเนินการประชุมสมาชิกอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้านทุกหมู่บ้าน เพื่อร่วมประชุม/ชี้แจงแนวทางการดำเนินงาน
    2.2 ดำเนินการประชาสัมพันธ์โครงการฯ ให้สมาชิกชมรมและประชาชนที่สนใจเข้าร่วมโครงการ 2.3 จัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ และผู้นำการออกออกกำลังกาย 2.4 ดำเนินงานจัดกิจกรรมออกกำลังกายประกอบเพลงในรูปแบบแอโรบิค ตามตารางกิจกรรม โดยมีลักษณะกิจกรรมดังนี้

- ให้ความรู้ สาระประโยชน์ เกี่ยวกับการออกกำลังกายที่ถูกวิธี 5-10 นาที โดยผู้นำการออกกำลังกาย ก่อนที่จะเริ่มออกกำลังกายทุกครั้ง - ผู้นำการออกกำลังกายจัดให้มีการออกกำลังกายประกอบเพลงในรูปแบบแอโรบิค ตามตารางการจัดกิจกรรม ครั้งละ 1 ชั่วโมง (เริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคม – สิงหาคม 2562 จำนวน 80 ครั้ง สัปดาห์ละ 5 ครั้ง ในทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์)
3.ประเมินผลการดำเนินโครงการฯโดยการให้ผู้เข้าร่วมโครงการทำแบบสอบถามประเมินการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมด้านสุขภาพหลังจากได้ออกกำลังกายด้วยแอโรบิคอย่างต่อเนื่อง 4. สรุปรายงานผลการจัดทำโครงการต่อกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลพังยาง

stars
7. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. สมาชิกชมรม อสม. และประชาชนในพื้นที่ตำบลพังยาง มีสุขภาพแข็งแรงโดยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
  2. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์เกิดความสามัคคี
  3. สร้างความตระหนักให้คนในชุมชนเห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย และเป็นแบบอย่างการส่งเสริมสุขภาพแก่ชุมชนต่อไป
stars
8. เอกสารประกอบโครงการ
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พังยาง

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2562 14:19 น.