ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ประจำปีงบประมาณ 2562
ชื่อโครงการ | ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ประจำปีงบประมาณ 2562 |
รหัสโครงการ | 62-L3352-1-01 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านมะกอกใต้ |
วันที่อนุมัติ | 28 ธันวาคม 2561 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2562 - 30 กันยายน 2562 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 ตุลาคม 2562 |
งบประมาณ | 21,816.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายนิติธาน ณ พัทลุง |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลชัยบุรี อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.697,100.093place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 200 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันคนไทยเจ็บป่วยและตายด้วยโรคติดต่อและโรคไม่ติดต่อ สาเหตุจากพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ถูกต้องเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะโรคมะเร็ง โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด เกิดจากพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ เช่น ขาดการออกกำลังกายที่ถูกต้อง รับประทานอาหารที่มันจัด เค็มจัด หวานจัด รับประทานผักผลไม้ไม่เพียงพอ เกิดความเครียด การดื่มสุรา จากข้อมูลปีงบประมาณ 2561 โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านมะกอกใต้ กลุ่มเป้าหมายคัดกรองเบาหวาน จำนวน 811 คน ผู้เข้ารับการคัดกรองเบาหวาน จำนวน 751 คน คืดเป็นร้อยละ 92.60 กลุ่มเป้าหมายคัดกรองความดันโลหิต จำนวน 692 คน ได้รับการคัดกรองจำนวน 650 คน คิดเป็นร้อยละ 93.93 ในจำนวนนี้ พบกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน (ค่าน้ำตาลเกิน 100 mg%) จำนวน 296 คน คิดเป็นร้อยละ 41.38 ของผู้คัดกรองเบาหวานทั้งหมด และกลุ่มเสี่ยงความดันโลหิตสูง (ค่าความดันโลหิตเกิน 140/90 mm/hg จำนวน 216 คน คิดเป็นร้อยละ 28.76 ของผู้คัดกรองความดันโลหิตทั้งหมด ทั้งนี้ได้มีการจัดอบรมให้ความรู้ และให้สุขศึกษารายบุคคล ติดตามการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างต่อเนื่อง ทำให้สามารถลดโรคได้ มีผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่เพียง 4 คน คิดเป็นร้อยละ 1.57 ของกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด และผู้ป่วยความดันรายใหม่ จำนวน 8 คน คิดเป็นร้อยละ 8.51 จากกลุ่มเสี่ยงความดันโลหิตสูงทั้งหมดซึ่งสูงเกินเกณฑ์มาตรฐาน ดังนั้นโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงยังเป็นปัญหาสุขภาพในพื้นที่ และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมยังเป็นกิจกรรมสำคัญที่สามารถลดการเจ็บป่วยด้วยโรคดังกล่าว โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านมะกอกใต้ จึงเล็งเห็นความสำคัญของกลุ่มเสี่ยงในเขตพื้นที่รับผิดชอบ จึงได้จัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ประจำปีงบประมาณ 2562 ขึ้น เพื่อให้ประชาชนที่ได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงและได้รับความรู้ เสริมสร้างทักษะกระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อลดการเกิดโรครายใหม่ในเขตบริการต่อไป
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง กลุ่มเป้าหมายได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ร้อยละ 90 |
0.00 | |
2 | เพื่อป้องกัน ลดอัตราการเกิดโรครายใหม่ในกลุ่มเสี่ยง ป้องกัน ลดอัตราการเกิดโรครายใหม่ในกลุ่มเสี่ยง อัตราผู้ป่วยรายใหม่ไม่เกินร้อยละ 5 |
0.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 600 | 21,816.00 | 0 | 0.00 | 21,816.00 | |
13 มี.ค. 62 | ค่าแถบตรวจหาค่าน้ำตาลในเลือดในกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน | 100 | 3,420.00 | - | - | ||
13 มี.ค. 62 | ค่าเข็มเจาะเลือดปลายนิ้วในกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน | 100 | 1,076.00 | - | - | ||
13 มี.ค. 62 | ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับการอบรมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง | 200 | 5,000.00 | - | - | ||
13 มี.ค. 62 | ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับการติดตามกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง | 200 | 10,000.00 | - | - | ||
13 มี.ค. 62 | ค่าตอบแทนวิทยากรการอบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยง | 0 | 1,800.00 | - | - | ||
13 มี.ค. 62 | ค่าป้ายโครงการ ขนาด 1.2X2.4 เมตร | 0 | 520.00 | - | - | ||
รวมทั้งสิ้น | 600 | 21,816.00 | 0 | 0.00 | 21,816.00 |
1.เสนอแผนงาน/โครงการเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลชัยบุรี
2.สำรวจกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน (ค่าน้ำตาลเกิน 100 mg%) และความดันโลหิตสูง (ค่าความดันโลหิตเกิน 140/90 mm/hg จากการคัดกรองในเขตพื้นที่รับผิดชอบ
3.จัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพให้แก่กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงในเขตพื้นที่รับผิดชอบ
4.ติดตามภาวะสุขภาพในกลุ่มเสี่ยงโดยการเจาะเลือด วัดความดันโลหิต เป็นระยะ จำนวน 3 ครั้ง
5.สรุปผลการดำเนินงาน และรายงานผลการดำเนินงานให้กองทุน ฯ ทราบ
ประชาชนมีความตระหนักในการจัดการและดูแลสุขภาพตนเอง มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพได้ถูกต้องเหมาะสม รวมทั้งมีส่วนร่วมในการจัดการสุขภาพเพื่อลดเสี่ยง ลดโรค ตลอดจนชุมชนมีศักยภาพเข้มแข็งในการดำเนินงานลดและควบคุมปัจจัยเสี่ยงเพื่อควบคุมป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 13 มี.ค. 2562 13:59 น.