โครงการหมู่บ้านปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรคเรื้อรัง
| ชื่อโครงการ | โครงการหมู่บ้านปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรคเรื้อรัง |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 62-L2974-1-03 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลควนโนรี |
| วันที่อนุมัติ | 13 มีนาคม 2562 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2562 - 30 กันยายน 2562 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2562 |
| งบประมาณ | 12,720.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางรัตติยา พรหมเดช |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลควนโนรี อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 30 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | ร้อยละประชาชนกลุ่มเสี่ยงอายุ 35 ปีขึ้นไปมีความรู้เรื่องโรคเรื้อรัง | 60.00 | ||
| 2 | ร้อยละของของกลุ่มเสี่ยงได้มีการรับประทานอาหารอย่างถูกต้องลดอาหารหวานมันเค็ม | 60.00 | ||
| 3 | ร้อยละกลุ่มเสี่ยงอายุ 35 ปีขึ้นไปไม่ป่วยเป็นโรคเรื้อรังต่อไป | 60.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ในปัจจุบันนี้โรคเรื้อรังเป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆ คื่อโรคความดันโลหุิด เบาหวาน และโรคมะเร็ง โรคหลอดเลือด การเจ็บป่วยทำให้เกิดโรคเรื้้อรังต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงมากซึ่งโรคเหล่านี้เกิดจากพฤติกรรมด้านสุขภาพที่ไม่ดูกต้อง คือขาดการออกกำลังกาย การรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม แม้ประชาชนจะมีความรู้แต่ยังไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ถูกต้อง ดังนั้นทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพสุขภาพตำบลควนโนรีได้เล็งเห็นความสำคัญในการจัดทำโครงการหมู่บ้านปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรคเรื้อรังขึ้นในกลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรังอายุ 35 ปีขึ้นไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ความรู้เรื่องโรคเรื้อรังแก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยงอายุ 35 ปีขึ้นไป ระชาชนกลุ่มเสี่ยงอายุ 35 ปีขึ้นไปได้มีความรู้เรื่องโรคเรื้อรัง |
60.00 | 30.00 |
| 2 | เพื่อให้ภาคีเครือข่ายมีส่วนร่วมในกระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในเรื่อง 3อ/2ส ภาคีเครือข่ายได้มีส่วนร่วมในกระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในเรื่อง 3อ/2ส |
60.00 | 30.00 |
| 3 | เพื่อให้ประชาชนในกลุ่มเสี่ยงได้มีการออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-5วันวันละอย่างน้อย 30 นาที ประชาชนในกลุ่มเสี่ยงได้มีการออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-5วันวันละอย่างน้อย 30 นาที |
60.00 | 30.00 |
| 4 | เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงได้มีการรับประทานอาหารพวกผัก ผลไม้สด ลดอาหารหวานมันเค็ม กลุ่มเสี่ยงได้มีการรับประทานอาหารพวกผัก ผลไม้สด ลดอาหารหวานมันเค็ม |
60.00 | 30.00 |
| 5 | เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงอายุ 35 ปีขึ้นไปไม่ป่วยเป็นโรคเรื้อรังต่อไป กลุ่มเสี่ยงอายุ 35 ปีขึ้นไปไม่ป่วยเป็นโรคเรื้อรังต่อไป |
60.00 | 30.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 12,720.00 | 0 | 0.00 | 12,720.00 | |
| ??/??/???? | กิจกรรมหมู่บ้านปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรคเรื้อรัง | 0 | 12,720.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 12,720.00 | 0 | 0.00 | 12,720.00 | ||
- อบรมให้ความรู้เรื่องโรคเรื้อรังแก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยงอายุ 35 ปีขึ้นไป -จัดกิจกรรมส่งเสริมการออกกำลังกาย แนะนำเมนูอาหารตัวอย่างลดโรคเรื้อรัง 3 อ/2 ส -ติดตามกลุ่มเสี่ยงทุก 1,3,6 เดือน และ 1 ปี
1.กลุ่มเสี่ยงอายุ 35 ปีขึ้นไปมีความรู้เรื่องโรคเรื้อรัง 2.กลุ่มเสี่ยงอายุ 35 ปีขึ้นไปสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในด้าน 3 อ/2ส 3.กลุ่มเสี่ยงอายุ 35 ปีขึ้นไปไม่ป่วยเป็นโรคเรื้อรัง 4.กลุ่มภาคีเครือข่ายมีส่วนร่วมในการดำเนินงานโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโรคเรื้อรัง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 14 มี.ค. 2562 00:00 น.