โครงการตรวจคัดกรองโรคทางตาและช่วยเหลือความผิดปกติทางสายตาในผู้สูงอายุ ผู้พิการ และกลุ่มเสี่ยง ประจำปี 2562
ชื่อโครงการ | โครงการตรวจคัดกรองโรคทางตาและช่วยเหลือความผิดปกติทางสายตาในผู้สูงอายุ ผู้พิการ และกลุ่มเสี่ยง ประจำปี 2562 |
รหัสโครงการ | 62-L5248-2-08 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลปริก |
วันที่อนุมัติ | 14 มีนาคม 2562 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2562 - 30 กันยายน 2562 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 31 ธันวาคม 2562 |
งบประมาณ | 223,100.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายสมโภช บุญฉลาด |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | องค์การบริหารส่วน ตำบลปริก อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.694,100.473place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 600 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ดวงตาประกอบด้วยส่วนที่มองเห็นจากภายนอก และส่วนที่อยู่ภายใน เช่น คิ้ว ขนตา เปลือกตา ต่อมน้ำตาและท่อระบายน้ำตา เบ้าตา เยื่อบุตา กระจกตา ตาขาว ม่านตา แก้วตา จอตาและประสาทตา กล้ามเนื้อตา และสารน้ำภายในลูกตา ในดวงตามีตัวรับความรู้สึกชนิดต่างๆ ที่ไวต่อแสง ระบบประสาทจะนำสัญญาณความรู้สึกที่ได้รับเข้าสู่สมองและสมองทำหน้าที่แปลความหมายของภาพที่มองเห็น ความลึก หรือความสามารถในการบอกมิติและความสามารถในการป้องกันตนเอง ดวงตายังมีขบวนการป้องกันอันตรายหรือการตอบสนองต่อสิ่งเร้าของระบบการมองเห็น (รีเฟล็กซ์) หากสุขภาพดวงตาเสียไป จะทำให้ไม่สามารถดำรงชีวิตได้ตามปกติ ต้องพึ่งพาผู้อื่นและเป็นภาวะในการดูแลของครอบครัวและสังคม ดังนั้น จึงต้องมีวิธีการดูแลสุขภาพดวงตา ก่อนอื่นต้องสังเกตว่าตนเองมีอาการเหล่านี้ที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยโรคตาหรือไม่ ได้แก่ ตามัวตลอดเวลาหรือชั่วคราว ตาสู้แสงไม่ได้ มองเห็นจุดหรือเส้นสีดำๆ ลอยไปมา ตาบอดกลางคืน มองเห็นแสงวาบ มองเห็นภาพซ่อน เห็นแสงสีรุ้งรอบดวงไฟ ปวดตา คันตา และตาแดง หากพบอาการดังกล่าวต้องรีบไปพบ จักษุแพทย์ทันที ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่อการมองเห็นและเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับมนุษย์ทุกคน เนื่องจากทำให้ การปฏิบัติทุกอย่างเกิดความสะดวก ถูกต้อง และเป็นรูปธรรมได้อย่างชัดเจน สิ่งที่ทำให้มนุษย์มองเห็นก็คือ ดวงตา และประสาทตา ดังนั้นการดูแลรักษาที่เกี่ยวข้องกับระบบสายตา จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญมากสำหรับมนุษย์ทุกคน ซึ่งโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบสายตามีหลายชนิด ได้แก่ สายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง เหล่านี้สามารถแก้ไขได้โดยการสวมใส่แว่นสายตาที่เหมาะสม จากความสำคัญดังกล่าว กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมองค์การบริหารส่วนตำบลปริก ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญเรื่องสายตาของผู้สูงอายุ จึงได้จัดทำโครงการตรวจคัดกรองโรคทางตาและช่วยเหลือความผิดปกติทางสายตาในผู้สูงอายุ ผู้พิการ และกลุ่มเสี่ยง ประจำปี ๒๕62 โดยการตรวจวัดสายตา สำหรับใช้แว่นตาที่เหมาะสม เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนด้านสุขภาพอนามัยของผู้สูงอายุ ผู้พิการ ตลอดถึงประชาชนกลุ่มเสี่ยง
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อประเมินสุขภาพสายตาแก่ผู้สูงอายุและตรวจคัดกรองสายตา ผู้สูงอายุได้รับการตรวจคัดกรองสายตาไม่น้อยกว่าร้อยละ 60 |
0.00 | |
2 | เพื่อแก้ปัญหาผู้สูงอายุที่มีความผิดปกติทางสายตาสามารถมองเห็นได้ตามปกติ ผู้สูงอายุที่มีปัญหาทางสายตา ได้รับแว่นสายตาที่เหมาะสม |
0.00 | |
3 | เพื่อให้ผู้สูงอายุที่ได้รับความช่วยเหลือ แก้ไขปัญหาความผิดปกติทางสายตา และสามารถประกอบอาชีพและใช้ชีวิตประจำวันอย่างปกติสุข ผู้สูงอายุไม่น้อยกว่าร้อยละ 100 ที่ได้เข้าร่วมโครงการได้รับความช่วยเหลือ แก้ไขปัญหาความผิดปกติทางสายตา และสามารถประกอบอาชีพและใช้ชีวิตประจำวันอย่างปกติสุข |
0.00 |
รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
วิธีดำเนินการ (ออกแบบให้ละเอียด)
1. ขั้นเตรียมการ
1.1 สำรวจกลุ่มเป้าหมายในเขตรับผิดชอบโดยแกนนำทางด้านสุขภาพ อสม. บุคลากร ทางด้านสาธารณสุข
1.2 เขียนโครงการเพื่อขออนุมัติโครงการจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลปริก
1.3 จัดประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ เพื่อปรึกษาหารือร่วมกันในการดำเนินการจัดทำ โครงการให้กับผู้ที่มีปัญหาทางสายตา ถึงวิธีการ หลักการ การดำเนินการต่างๆ
1.4 ประสานกับอาสาสมัครสาธารณสุข กรรมการชุมชน ชมรมผู้สูงอายุ เพื่อดำเนินการใน ส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง
1.5 จัดทำแผนการปฏิบัติงานตามโครงการที่ตั้งไว้
1.6 จัดเตรียมวัสดุ/อุปกรณ์/สถานที่/เอกสารต่างๆ ที่ใช้ในการดำเนินการตามโครงการ
2. ขั้นดำเนินการ
2.1 ลงพื้นที่คัดกรองสายตาในชุมชนตามแผนการปฏิบัติงานโครงการ โดย อสม.และแกนนำสุขภาพในพื้นที่ โดยใช้แบบฟอร์มการคัดกรองเบื้องต้น กท.๐๑
2.2 ลงพื้นที่ตรวจววัดสายตาในชุมชนที่คัดกรองตามแบบแบบฟอร์มการคัดกรองเบื้องต้น กท. ๐๑ แล้วมีความผิดปกติ ตามแผนการปฏิบัติงานโครงการ โดยใช้แบบฟอร์ม กท. ๐๒
2.3 ผู้ที่มีปัญหาทางสายตาและโรคทางตาที่ผ่านการตรวจคัดกรองจากแบบฟอร์ม กท. ๐๒ ได้รับการตรวจ V/A
2.4 ผู้ที่มีปัญหาทางด้านสายตาจะดำเนินการตรวจวัดค่าสายตา เพื่อตัดแว่นตาตามความผิดปกติของแต่ละคน
2.5 จัดซื้อ/ประกอบแว่นตา พร้อมกับมอบแว่นตาตามผลการตรวจของแต่ละบุคคล
2.6 อบรมให้ความรู้เรื่องโรคตาและปัญหาสายตาพร้อมทั้งแนะนำวิธีการใช้แว่นสายตาและการดูแลถนอมดวงตา
3. ขั้นประเมินผล
3.1 ผู้เข้าร่วมโครงการพึงพอใจร้อยละ ๘๐ โดยใช้แบบประเมินความพึงพอใจ
3.2 มีผู้ได้รับการตัดแว่นและใช้แว่นร้อยละ ๘๐ ติดตามโดย อสม. และบุคลากรทางด้านสาธารณสุข
3.3 ตรวจสุขภาพตาและติดตามผลการวัดสายตาผู้สูงอายุที่ตัดแว่นทุกปีโดยบุคลากรทางด้านสาธารณสุข
3.4 สรุปผลการดำเนินงาน และจัดทำรายงาน
- ผู้สูงอายุได้รับแว่นสายตา เพื่อแก้ปัญหาด้านการมองเห็นสามารถประกอบอาชีพและใช้ชีวิตประจำวันอย่างมีความสุข
- ผู้สูงอายุที่ได้รับมอบแว่นสายตามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 มี.ค. 2562 10:26 น.