โครงการส่งเสริมการใช้จักรยานในชีวิตประจำวัน ประจำปี 2562
โครงการ
" โครงการส่งเสริมการใช้จักรยานในชีวิตประจำวัน ประจำปี 2562 "
ตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
นายกมล วรพงศ์พัฒน์
กันยายน 2562
ที่อยู่ ตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 2562-L8017-2-14
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมการใช้จักรยานในชีวิตประจำวัน ประจำปี 2562 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลห้วยยอด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมการใช้จักรยานในชีวิตประจำวัน ประจำปี 2562
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมการใช้จักรยานในชีวิตประจำวัน ประจำปี 2562 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 2562-L8017-2-14 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ธันวาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลห้วยยอด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เพื่อการมีสุขภาพที่แข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บลดภาระงบประมาณของรัฐบาลในการรักษาพยาบาล การส่งเสริมใช้จักรยานแทนพาหนะที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงจึงเป็นอีกวิธีการหนึ่งในการส่งเสริมให้คนมีสุขภาพที่แข็งแรงปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ลดค่าครองชีพ ทำให้มีชีวิตที่ดี โดยที่ผ่านมาชมรมได้ดำเนินการกระตุ้นส่งเสริมให้กับประชาชนในเขตเทศบาลโดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มแกนนำต่าง ๆ ในพื้นที่ เช่น ส่วนราชการต่าง ๆ คณะกรรมการชุมชน อสม. กลุ่มพัฒนาสตรี ซึ่งเป็นการสร้างกระแสการใช้จักรยานได้เป็นอย่างดี
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อให้ชุมชนรับรู้เรื่องการส่งเสริมการใช้จักรยานและมีจำนวนผู้ใช้จักรยานเพื่อการเดินทางในชีวิตประจำวันเพิ่มขึ้น
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้แก่นักเรียนหรือประชาชน การใช้จักรยานอย่างปลอดภัย
- การรณรงค์การปั่นรณรงค์ส่งเสริมการใช้จักรยานในชีวิตประจำวัน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 40 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | 40 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.เกิดการสร้างกระแสการใช้จักรยานในเขตเทศบาลตำบลห้วยยอด 2.ประชาชนในเขตเทศบาลเกิดการรับรู้ถึงประโยชน์/ข้อดีของการปั่นจักรยาน 3.ประชาชนมีสุขภาพร่างกายที่ดี ปราศจากโรค ลดค่าใช้จ่าย รักษาสิ่งแวดล้อม สร้างสังคมคุณภาพ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ปัญหา/อุปสรรค -ยังมีประชาชนอีกจำนวนมากไม่เห็นความสำคัญของการปั่นจักรยาน -ประชากรยังกลัวเกี่ยวกับความปลอดภัยในการใช้จักรยาน -สภาอากาศที่ร้อน สภาวแวดล้อมที่ไม่เอื้อต่อการปั่นจักรยาน แนวทางแก้ไข -รณรงค์ส่งเสริมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับประโยชน์ของการใช้จักรยานอย่างต่อเนื่อง -จัดอบรมให้ความรู้กับประชาชน/เยาวชนเกี่ยวกับประโยชน์ของการปั่นจักรยานและกฎจราจรที่เกี่ยวข้องกับการใช้จักรยาน/จักรยานยนต์ -จัดสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการปั่นจักรยาน เช่นการปลูกต้นไม้ การจัดทำเส้นทางจักรยานป้ายสัญลักษณ์ต่าง ๆ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้ชุมชนรับรู้เรื่องการส่งเสริมการใช้จักรยานและมีจำนวนผู้ใช้จักรยานเพื่อการเดินทางในชีวิตประจำวันเพิ่มขึ้น ตัวชี้วัด : -ประชาชนเกิดการรับรู้ต่อโครงการฯ อย่างน้อย 3 ช่องทาง เช่นการประชาสัมพันธ์ผ่านทางเสียงตามสาย การอบรม การจัดกิจกรรมปั่นจักรยาน -มีผู้ใช้จักรยานเดินทางในรูปแบบต่าง ๆ เพิ่มขึ้น ร้อยละ 15 ของผู้ที่ใช้จักรยานอยู่เดิม |
80.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 80 | 135 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 40 | 91 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | 40 | 44 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้ชุมชนรับรู้เรื่องการส่งเสริมการใช้จักรยานและมีจำนวนผู้ใช้จักรยานเพื่อการเดินทางในชีวิตประจำวันเพิ่มขึ้น
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้แก่นักเรียนหรือประชาชน การใช้จักรยานอย่างปลอดภัย (2) การรณรงค์การปั่นรณรงค์ส่งเสริมการใช้จักรยานในชีวิตประจำวัน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ