กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการพัฒนาศักยภาพ อสม. เทศบาลตำบลระโนด ปี 2562
รหัสโครงการ 62-L5226-2-15
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมพัฒนาสุขภาพเทศบาลตำบลระโนด
วันที่อนุมัติ 21 มีนาคม 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 เมษายน 2562 - 28 มิถุนายน 2562
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2562
งบประมาณ 30,043.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายสลา ล่องสุวรรณ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลระโนด อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา
ละติจูด-ลองจิจูด 7.754,100.325place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
งวดวันที่งวดโครงการวันที่งวดรายงานงบประมาณ
(บาท)
จากวันที่ถึงวันที่จากวันที่ถึงวันที่
1 3 มิ.ย. 2562 3 มิ.ย. 2562 29,498.00
2 28 มิ.ย. 2562 28 มิ.ย. 2562 545.00
รวมงบประมาณ 30,043.00
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มวัยทำงาน 69 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

การเปลี่ยนแปลงเป็นโอกาสในการสร้างนวัตกรรมการก้าวเข้าสู่ทศวรรษใหม่ "ทศวรรษแห่งนวัตกรรมสาธารณสุขมูลฐาน" ของประเทศไทยที่ยังคงยืนยันการพัฒนาที่เน้นคนเป็นศูนย์กลางการพัฒนาและต้องการเห็นประชาชนสามารถแสดงบทบาทในการดูแลสุขภาพตนเอง ครอบครัว ชุมชน สภาพแวดล้อมและสังคม โดยรวมได้อย่างยั่งยืน ด้วยความตั้งใจ เต็มใจ มีจิตสำนึกที่ดีและมีศรัทธาในการพัฒนา การพัฒนางานสาธารณสุขมูลฐานในทศวรรษใหม่ จะรวมกระบวนการพัฒนาสุขภาพอย่างเป็นระบบและยั่งยืน โดยมีหัวใจของความสำเร็จอยู่ที่การพัฒนาคนให้สามารถวิเคราะห์สถานการณ์ด้วยเหตุผล มีสติ รู้จักคิด มิวิธีคิดที่ถูกต้องเพื่อการตัดสินใจบนพื้นฐานที่ถูกต้องเพื่อให้ประชาชนสามารถดูแลตนเองได้ ดังนั้นในการขับเคลื่อนงานสาธารณสุขมูลฐาน ในรูปลักษณ์ใหม่ที่สร้างความสมดุลระหว่างรูปแบบการให้บริการกับรูปแบบการพัฒนาที่ต้องอาศัยอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เป็นกระบวนการหรือตัวกลางที่จะนำไปสู่เป้าหมายสูงสุด คือ ประชาชนแสดงบทบาท จึงต้องมีการรับบทบาท อสม. จากบริการไปสู่การพัฒนาเพื่อสังคม เพื่อพัฒนาและแก้ไขปัญหาที่สอดคล้องกับพื้นที่ เป็นผู้นำในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทั้งของตนเองและสร้างพฤติกรรมสุขภาพในชุมชน ทั้งในงานส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค รักษาพยาบาลเบื้องต้น ตลอดจนการเฝ้าระวังสุขภาพและคัดกรองผู้ป่วย และสามารถรายงานเฝ่้าระวังสงสัยในชุมชนได้ดีและเป็นผู้นำในการดูแลสภาวะแวดล้อมและรับผิดชอบต่อตนเอง ชุมชน และภาวะแวดล้อมของสังคม เตรียมและริเริ่มมาตรการทางสังคมใหม่ ที่จะมีผลต่อการขจัดหรือลดปัญหาทางสุขภาพ ด้วยการส่งเสริมให้เกิดการสร้างและใช้มาตรการทางสังคมและวัฒนธรรมของชุมชน สร้างจิตสำนึกประชาชนในการเฝ้าระวังดูแลสุขภาพและสร้างโอกาสให้เด็กและเยาวชนเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาสุขภาพอนามัยของชุมชน   ชมรมพัฒนาสุขภาพเทศบาลตำบลระโนด จึงจัดทำโครงการพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในเขตเทศบาลตำบลระโนดโดยใช้รูปแบบการอบรม เรียนรู้จากการทำงาน และการศึกษางาน โดยหวังว่าสื่อบุคคล คือ ตัว อสม. จะส่งผลให้เกิดการพัฒนาที่ต่อเนื่องและยั่งยืนต่อไป

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 ข้อที่ 1 เพื่อพัฒนาให้ อสม. มีความรู้ ความเข้าใจในบทบาทการเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงสุขภาพใน
  1. อสม. มีความรู้เ่พิ่มขึ้น ร้อยละ 80
0.00
2 ข้อที่ 2 เพื่อส่งเสริมให้ อสม. มีโอกาสเรียนรู้ด้วยรูปแบบและวิธีการที่หลากหลาย
  1. อสม. เข้าร่วมอบรม ร้อยละ 100
0.00
3 ข้อที่ 3 เพื่อเพิ่มพูนความรู้ ทักษะทางวิชาการสาธารณสุข เพื่อให้ อสม. สามารถนำนโยบายไปสู่การปฏิบัติและแก้ไขปัญหาในชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

0.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 0 30,043.00 0 0.00 30,043.00
8 เม.ย. 62 ประชุมคณะทำงานเพื่อกำหนดแนวทางในการดำเนินการ 0 0.00 - -
3 มิ.ย. 62 อบรมให้ความรู้แก่ อสม. 0 29,498.00 - -
28 มิ.ย. 62 สรุปผลการอบรมให้ความรู้แก่ อสม. จัดทำรายงานสรุปผลโครงการส่งกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลระโนด 0 545.00 - -
รวมทั้งสิ้น 0 30,043.00 0 0.00 30,043.00

ขั้นเตรียมการ 1. จัดทำโครงการเพื่อดำเนินงาน 2. ประชุมชี้แจง/เตรียมทึมวิทยากร 3. จัดประชุมคณะกรรมการพื้นที่ตามโครงการ ระยะดำเนินการ 4. อบรมพัฒนาศักยภาพ อสม. ระยะหลังดำเนินการ 5. ประเมินความรู้และทักษะ อสม. ก่อน-หลังการฝึกอบรม 6. การติดตามและประเมินผลจำนวนผู้เข้าอบรม

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

อาสาสมัครสาธารณสุขตำบลระโนด มีศักยภาพและเจตคติที่ดีในการให้บริการอย่างมีคุณภาพและสามารถแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้าน่ทักษะระหว่างกล่มุได้ดี

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 1 เม.ย. 2562 13:59 น.