กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

ส่งเสริมและติดตามภาวะโภชนาการเด็ก (0-6 ปี)

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม ส่งเสริมและติดตามภาวะโภชนาการเด็ก (0-6 ปี)
รหัสโครงการ
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรม อสม.ตำบลชะรัด
วันที่อนุมัติ 26 มีนาคม 2562
ปี 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มกราคม 2562 - 30 กันยายน 2562
งบประมาณ 6,800.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายสมนึก ทองรอด
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลชะรัด อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง
ประเด็น
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

การพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็ก เป็นเป้าหมายสำคัญของการพัฒนาประเทศ โดยเฉพาะเด็กก่อนวัยเรียน ซึ่งเป็นประชากรที่มีความสำคัญและเป็นอนาคตของชาติทั้งนี้ เพราะเด็กในช่วงอายุนี้มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ทั้งร่างกายและสติปัญญา ประกอบกับการพัฒนาด้านต่างๆ ของเด็กมีผลต่อการกำหนดลักษณะพฤติกรรม และความสามารถในการปรับตัวต่อสังคม และสิ่งแวดล้อม ฉะนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เด็กก่อนวัยเรียนจะต้องมีโภชนาการที่ดี ไม่มีภาวะทุพโภชนาการไม่เจ็บป่วยด้วยโรคที่สามารถป้องกันได้ เช่นโรคหนอนพยาธิ เป็นต้น และจากการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการเด็ก(0-6 ปี) ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านชะรัด พบว่าเด็ก(0-6 ปี) ในปีงบประมาณ 2561 จำนวนเด็กทั้งหมด 303 คน ที่ชั่งน้ำหนักจำนวน 268 ราย พบว่ามีภาวะโภชาการต่ำกว่าเกณฑ์ของเด็กอายุ(0-6 ปี) จำนวน 35 ราย คิดเป็นร้อยละ 11.55 (เกณฑ์ไม่เกินร้อยละ 7) ซึ่งภาวะการขาดสารอาหารในเด็ก(0-6 ปี) นั้น ส่งผลกระทบต่อระดับบุคคล ครอบครัว ชุมชน และประเทศชาติจึงเป็นปัญหาสำคัญอย่างยิ่ง ดังนั้นเพื่อเป็นการเฝ้าระวัง และแก้ไขปัญหาดังกล่าว ทางชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านชะรัด จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการเด็ก(0-6 ปี) ในพื้นที่ขึ้น เพื่อมุ่งหวังให้ผู้ปกครองเด็กขาดสารอาหาร ได้รับความรู้ ตลอดจนร่วมวางแผนการส่งเสริมโภชนาการและป้องกันภาวะขาดสารอาหารของเด็กอายุ(0-6 ปี) เดือนในพื้นที่ ต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. วัตถุประสงค์ ข้อที่ 1. เพื่อลดปัญหาภาวะทุพโภชนาการในเด็ก (0 – 6 ปี) ข้อที่ 2. เพื่อให้เด็ก(0 – 6 ปี) มีพัฒนาการทางร่างกายที่สมวัย ข้อที่ 3. เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการมีความรู้ และตระหนักในเรื่องการดูแลภาวะโภชนาการของเด็ก ข้อที่ 4. เพื่อให้เด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการได้รับการดูแล ติดตามชั่งน้ำหนัก และประเมินภาวะโภชนาการ ทุก 1 เดือน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. ส่งเสริมและติดตามภาวะโภชนาการเด็ก (0-6 ปี)
วิธีดำเนินการ
  1. ขั้นตอนวางแผนงาน

- ประชุมหารือเจ้าหน้าที่ของหน่วยบริการ เพื่อร่วมกันวางแผนและกำหนดกลวิธีในการดำเนินงาน - สำรวจและวิเคราะห์ข้อมูลภาวะโภชนาการเด็ก(0 – 6 ปี) เพื่อทราบจำนวนเด็กที่มีพัฒนาการล่าช้า - เขียนโครงการและเสนอโครงการไปยังกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลคลองเฉลิมเพื่อพิจารณาและอนุมัติโครงการ
- สำรวจและจัดทำทะเบียนกลุ่มเป้าหมายในการดำเนินการจัดอบรม 2. ขั้นตอนการดำเนินงาน - ทำหนังสือเชิญกลุ่มเป้าหมายเข้ารับการอบรม - มีการติดตามชั่งน้ำหนักเด็กทุก 3 เดือน - ให้ความรู้แก่ผู้ปกครองเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ     - มีการติดตามชั่งน้ำหนักเด็กที่ขาดสารอาหารทุก 1 เดือน     - จัดซื้อเครื่องชั่งน้ำหนัก ที่วัดส่วนสูง ในชุมชน 3. ดำเนินงานตามแผนงานและวาระที่กำหนด
- ประเมินผลจากแบบประเมินภาวะโภชนาการ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. เด็ก (0 – 6 ปี) มีการเจริญเติบโตตามเกณฑ์ ร้อยละ 80   2. เด็ก(0 – 6 ปี) ที่มีภาวะทุพโภชนาการได้รับการติดตามและแก้ไข ร้อยละ 90   3. ผู้ปกครองเด็กขาดสารอาหารมีพฤติกรรมในการส่งเสริมให้เด็กขาดสารอาหาร บริโภคอาหารที่มีประโยชน์