โครงการชมรมผู้สูงอายุสุขภาพดี เทศบาลนครสงขลา ส่งเสริมสุขภาพกายใจวัยเก๋า
| ชื่อโครงการ | โครงการชมรมผู้สูงอายุสุขภาพดี เทศบาลนครสงขลา ส่งเสริมสุขภาพกายใจวัยเก๋า |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 62-L7250-02-38 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| วันที่อนุมัติ | 20 มีนาคม 2562 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2562 - 30 กันยายน 2562 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 31 สิงหาคม 2562 |
| งบประมาณ | 121,300.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมผู้สูงอายุ เทศบาลนครสงขลา |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ( นางอารมณ์ มุณี ) ตำแหน่ง ประธานชมรมผู้สูงอายุ เทศบาลนครสงขลา |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 1300 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
สภาพการณ์ในปัจจุบันปัญหาต่างๆ ทั้งทางด้านเศรษฐกิจสังคมได้ส่งผลต่อสุขภาพของประชาชนในชุมชนเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม จากสังคมที่สงบที่มีความโอบอ้อมอารี ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน กลับกลายเป็นสังคมที่วุ่นวายแก่งแย่งแข่งกัน ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพจิตของคนในชุมชนที่เห็นได้ชัดเจนคือกลุ่มผู้สูงอายุเนื่องจากเป็นวัยที่พ้นจากวัยแรงงานจึงมักถูกทิ้งให้อยู่บ้านตามลำพัง ผู้สูงอายุหลายคนขาดความสุขทางใจ เกิดเป็นโรคซึมเศร้า ผู้สงอายุจะต้องหลีกเลี่ยงการอยู่คนเดียวเมื่อมีอารมณ์เศร้าเกิดขึ้น ควรพบปะ พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคนอื่นทำกิจกรรมหรืองานอดิเรกที่พึงพอใจเป็นประโยชน์เนื่องจากวัยสูงอายุเป็นวัยที่มีความต้องการแตกต่างไปจากวัยอื่นรวมทั้งปัญหาในด้านสุขภาพที่แตกต่างกันร่างกายมีการถดถอยและเสื่อมลงเป็นผลทำให้โรคภัยไข้เจ็บต่างๆเบียดเบียนสิ่งสำคัญคือการได้รับการดูแลเอาใจใส่จากคนรอบข้างซึ่งมีผลต่อสุขภาพกาย จิต และใจ ชมรมผู้สูงอายุ เทศบาลนครสงขลา ได้จัดตั้งชมรมผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลาขึ้นเมื่อปี ๒๕๕๔ ปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมด ๑,๔๐๐ คน ( ข้อมูล ณ เดือนมีนาคม ๒๕๖๑ ) จากการดำเนินงานในปีที่ผ่านมา ผู้สูงอายุในชมรมฯมีความพึงพอใจในการจัดกิจกรรมนี้อย่างต่อเนื่อง สมาชิกชมรมฯส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุที่ด้อยโอกาส ในการจัดกิจกรรมต่างๆของชมรม ทำให้สมาชิกได้เข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรม หรือพบปะสังสรรค์กับเพื่อนในวัยเดียวกัน ชมรมผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลา จึงได้จัดโครงการชมรมผู้สูงอายุสุขภาพดีขึ้น เพื่อให้ผู้สูงอายุในชุมชนได้รับความรู้และสร้างเสริมทักษะการดูแลสุขภาพที่เหมาะสมกับช่วงวัย ให้สมาชิกได้พบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการดำเนินชีวิต อันจะส่งผลให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีความเข้าใจในการสร้างเสริมสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรง สามารถอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุขต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ๒.๑ เพื่อให้การดำเนินงานของชมรมผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลามีความต่อเนื่องและยั่งยืน ๓.๑ มีการจัดระดมความคิดประจำเดือนของชมรมผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลาอย่างต่อเนื่อง |
0.00 | |
| 2 | ๒.๒. เพื่อให้ผู้สูงอายุในชุมชนได้รับความรู้สร้างเสริมทักษะการดูแลสุขภาพที่เหมาะสมกับช่วงวัย ๓.๒ ร้อยละ ๘๐ ของสมาชิกที่เข้าร่วมกิจกรรมมีความพึงพอใจในการร่วมกิจกรรม |
80.00 | |
| 3 | ๒.๓ เพื่อให้สมาชิกได้พบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์และรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง ๓.๓ จำนวนสมาชิกที่มาร่วมกิจกรรม มากกว่า ร้อยละ ๘๐ ของเป้าหมายในแต่ละกิจกรรม |
80.00 |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : ๒.๑ เพื่อให้การดำเนินงานของชมรมผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลามีความต่อเนื่องและยั่งยืน |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : ๒.๒. เพื่อให้ผู้สูงอายุในชุมชนได้รับความรู้สร้างเสริมทักษะการดูแลสุขภาพที่เหมาะสมกับช่วงวัย |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 3 : ๒.๓ เพื่อให้สมาชิกได้พบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์และรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
๕.๑ ขั้นเตรียมการ
๕.๑.๑ ประชุมคณะกรรมการบริหารชมรมและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่เกี่ยวข้อง
๕.๑.๒ วางแผนกำหนดกิจกรรมที่จะดำเนินการร่วมกับคณะกรรมการที่ปรึกษาชมรม
๕.๑.๓ จัดทำโครงการเสนอกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลนครสงขลาเพื่อพิจารณาอนุมัติ
๕.๒ ขั้นดำเนินการ
๕.๒.๑ กิจกรรมระดมความคิดคณะกรรมการชมรมผู้สูงอายุ เทศบาลนครสงขลา ในการบริหารชมรม
๕.๒.๒ จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้แกนนำผู้สูงอายุด้านการส่งเสริมและพัฒนาทักษะทางกายและใจ
(กิจกรรมฟื้นฟูกล้ามเนื้อและสร้างสมาธิ ( ๒ ครั้ง ) , กิจกรรมการดูแลสุด้านสุขภาพ , กิจกรรมทางศาสนา , กิจกรรมการส่งเสริมสุขภาพด้านจิต , กิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพด้านร่างกาย )
๕.๒.๓ กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับชมรมผู้สูงอายุอื่น
๕.๒.๔ กิจกรรมฐานเสริมพลังการเรียนรู้ผู้สูงอายุ
๕.๓ ขั้นสรุปผลและประเมินผล
๓.๓.๑ ติดตามประเมินผลตามตัวชี้วัดและสรุปผลโครงการ
๙.๑ ผู้สูงอายุมีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดีสามารถดำรงชีวิตในสังคมด้วยความปกติสุข ๙.๒ ชมรมผู้สูงอายุมีการดำเนินงานที่เข้มแข็ง สร้างความผูกพันระหว่างสมาชิกในชมรม
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 5 เม.ย. 2562 14:24 น.