โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้พิการ ปี ๒๕๖๒
ชื่อโครงการ | โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้พิการ ปี ๒๕๖๒ |
รหัสโครงการ | 62-L2483-1-01 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนานาค |
วันที่อนุมัติ | 21 มีนาคม 2562 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2562 - 30 กันยายน 2562 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 31 ตุลาคม 2562 |
งบประมาณ | 9,300.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางรัชนีย์ พระพิทักษ์ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลนานาค อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.09708,102.00961place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | 116 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการในชุมชนเป็นแนวทางในการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการโดยมีญาติหรือผู้ดูแลแลคนในชุมชนมีส่วนร่วม เนื่องจากความพิการทางร่างกายและทางจิตส่งผลต่อคุณภาพชีวิตทำให้ผู้พิการไม่สามารถดำรงชีวิตได้เทียบเท่าคนปกติ ไม่สามารถเข้าถึงะบบบริการทางการแพทย์ทำให้ขาดการดูแลรักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพได้อย่างถูกต้องเหมาะสม และต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อคุรภาพชีวิตของผู้พิการรวมไปถึงการเป็นภาระต่อญาติหรือผู้ดูแล ในเขตความรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนานาคมีหมู่บ้านทั้งหมด๔ หมู่บ้านจำนวนประชากรทั้งหมด ๔,๕๖๒ คน มีจำนวนผู้พิการทั้งหมด ๑๑๖ คน ผู้ป่วยติดเตียง ๔ คนคิดเป็นร้อยละ ๒.๕๔ และ๐.๐๘ ของประชากรทั้งหมด โดยมีผู้พิการแยกประเภท ดังนี้ ประเภทพิการทางการมองเห็นจำนวน ๑๐ คน ประเภทพิการทางการได้ยิน/สื่อความหมายจำนวน ๒๓ คน ประเภทพิการทางด้านการเคลื่อนไหว/กาายจำนวน ๔๗ คน ประเภทความพิการซ้ำซ้อนจำนวน ๗คน ซึ่งการดำเนินงานในด้านการดูแลผู้พิการยังขาดความต่อเนื่องรวมไปถึงความครอบคลุมในการดูแลผู้พิการยังไม่ได้ตามกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด ดังนั้นเพื่อให้มีการดูแลผู้พิการอย่างต่อเนื่องยั่งยืนของผู้พิการในเขตดรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนานาคและแกนนำอสม.ให้มีศักยภาพในการปฏิบัติงานฟื้นฟูสมรรภาพผู้พิการ รวมทั้งผู้พิการรายเดิมที่จำเป็น ต้องได้รับการดูแล และผู้พิการที่ยังไม่เคยได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพในเขตพื้นที่รับผิดชอบ ตลอดจนเป็นการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของผู้พิการในชุมชนที่ดีขึ้นและครอบคลุมทุกพื้นที่ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนานาค จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อให้ผู้พิการมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และส่งเสริมให้ครอบครัว ชุมชนของผู้พิการมีส่นร่วมในการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการตลอดจนสร้างขวัญและกำลังใจแก่ผู้พิการในการดำรงชีวิตให้มีสุขภาพที่ดีทั้งกายและจิตใจ สามรถช่วยเหลือตนเองได้ในการดำรงชีวิตประจำวัน
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ผ็พิการด้านการเคลื่อนไหวและผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงได้รับการดูแลฟื้นฟูสมรรถภาพที่ถูกต้องโดยผู้ดูแลที่เป็นสมาชิกครอบครัว/ชุมชน ร้อยละ ๕๐ของผู็ดูแลคนพิการ ผู้ป่วยติดเตียงมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องและสามารถส่งเสริม คนพิการให้สามารถพึ่งพาตนเองได้ต่อการปฎิบัติกิจวัตรประจำวัน |
0.00 |
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
??/??/???? | โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้พิการ ปี ๒๕๖๒ | 0 | 9,300.00 | - | ||
รวม | 0 | 9,300.00 | 0 | 0.00 |
๑. สำรวจกลุ่มเป้าหมายโดยอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านร่วมกับเจ้าหน้าที่และอบต.ให้เป็นปัจจุบัน ๒. จัดทำโครงการเพื่อเสนออนุมัติ ๓. จัดอบรมให้ความรู้แก่ผู้ดูแลผู้พิการและผู้ป่วยติดเตียง ๔. ติดตามเยี่ยมบ้านผู้พิการ ปีละ ๒ ครั้ง ๕.ติดตามเยี่ยมบ้านผู้ป่วยติดเตียง อย่างน้อย ๒ เดือนครั้ง ๖. ประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ชมรมผู้พิการทุกๆ ๓ เดือน ๗. ประเมินผลและสรุปผลการดำเนินงาน
๑.ผู้ดูแลผู้พิการสามารถนำความรู้ที่ได้รับการอบรมไปปฏิบัติแก่ผู้พิการได้ ๒.ผู้พิการสามารถดูแลตนเองได้ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ๓. ผู้พิการมีกำลังใจในการดำเนินชีวิตต่อไปได้
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 5 เม.ย. 2562 14:53 น.