กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการตะโละแมะนาปลอดยุงลาย ห่างไกลจากโรคไข้เลือดออก "
ตำบลตะโละแมะนา อำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
นางสาวกามารีย๊ะ สาแม




ชื่อโครงการ โครงการตะโละแมะนาปลอดยุงลาย ห่างไกลจากโรคไข้เลือดออก

ที่อยู่ ตำบลตะโละแมะนา อำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 62-2986-07

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 2 เมษายน 2562 ถึง 6 กันยายน 2562

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการตะโละแมะนาปลอดยุงลาย ห่างไกลจากโรคไข้เลือดออก จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลตะโละแมะนา อำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะโละแมะนา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการตะโละแมะนาปลอดยุงลาย ห่างไกลจากโรคไข้เลือดออก


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการตะโละแมะนาปลอดยุงลาย ห่างไกลจากโรคไข้เลือดออก " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลตะโละแมะนา อำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 62-2986-07 ระยะเวลาการดำเนินงาน 2 เมษายน 2562 - 6 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 21,505.20 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะโละแมะนา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ยุงลายเป็นพาหะนำโรค ที่สำคัญและพบบ่อยในพื้นที่ คือ โรคไข้เลือดออก โรคไวรัสซิก้า และโรคไข้ปวดข้อ ยุงลาย (ชิคุนกุนย่า) ซึ่งโรคเหล่านี้เมื่อเป็นแล้วสร้างความเจ็บปวด ทรมาน บางรายถึงขั้นเสียชีวิต เสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลมีผลต่อการทำมาหากิน ส่งผลให้เสียรายได้ ปัจจุบันพบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคไปทุกหมู่บ้านในประเทศทั้งในเขตเมืองและชนบท โดยจะพบผู้ป่วยตลอดทั้งปี สาเหตุที่ทำให้โรคเหล่านี้ยังคงคุกคามชีวิต คือ การขาดความตระหนักในการป้องกันโรค การดำเนินการป้องกันโรคเน้นให้ประชาชนรู้จักการดูแลป้องกันตนเองให้ยึดหลัก 3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค คือ เก้บบ้านให้สะอาด ไม่รกทึบจนเป็นที่เกาะพักของยุงลาย , เก้บขยะ เศษภาชนะที่อาจมีน้ำขังไม่ให้กลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และเก็บภาชนะใส่น้ำปิดฝาให้มิดชิด ป้องกันไม่ให้ยุงลายลงไปวางไข่   สถานการณ์โรคไข้เลือดออกของประเทศไทย ปี 2561 พบว่า มีผู้ป่วย 1,968 ราย มีผู้ป่วยเสียชีวิต 80 ราย ปัตตานี 2561 พบว่า มีผู้ป่วย 1,968 ราย มีผู็เสียชีวิต 1 ราย อำเภอทุ่งยางแดง พบว่า มีผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก จำนวน 30 ราย และ ตำบลตะโละแมะนามีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก 2 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต 2562 มีแนวโน้มการระบาดเกิดขึ้นในปี 2562 หากไม่มีมาตรการควบคุมและไม่มีการดำเนินการใดๆ อาจเกิดการระบาดในวงกว้างไม่สามารถควบคุมโรค และอาจทำให้เกิดการเสียชีวิตได้   ศูนย์สุขภาพชุมชนตำบลตะโละแมะนาเห็นถึงความสำคัญของปัญหานี้ จึงมีการดำเนินโครงการ ตะโละแมะนาปลอดลูกน้ำยุงลาย ห่างไกลจากโรคไข้เลือดออก เพื่อสร้างความตระหนักถึงอันตรายของโรคไข้เลือดออก ระดมความร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่ในการกำจัดยุงลายที่เป็นพาหะนำโรคในพื้นทีรับผิดชอบของตนเอง อีกทั้งสร้างจิตสำนึกในการดุแลสิ่งแวดล้อม ป้องกันโรค อันจะนำไปสู่ ชุมชนที่มีสิ่งแวดล้อมดี ไม่เป็นแหล่งเพาะพันธ์ของโรคต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออก ในชุมชน และอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกลดลงจากค่ามาตรฐาน
  2. เพื่อลดความชุกของลูกน้ำยุงลายไม่ให้เกินกว่าเกณฑ์มาตรฐาน (Hl> 10 Cl =0 )
  3. เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ประชาชนและเครือข่ายตระหนักในการดูแลตนเองให้ปลอดจากโรคไข้เลือดออก
  4. เพื่อให้บุคลากรและประชาชนทั่วไปเกิดพฤติกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายอย่างต่อเนื่อง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในชุมชนลดลง
  2. ประชาชนในชุมชนตระหนักและเห็นถึงความสำคัญของการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก
  3. กระตุ้นให้ชุมชนเห็นถึงความสำคัญในการควบคุม และป้องโรคไข้เลือดออกร่วมกัน
  4. สิ่งแวดล้อมในชุมชนสะอาดไม่เอื้อต่อการเพาะพันธ์ยุง ลดความชุกของปริมาณลูกน้ำ

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออก ในชุมชน และอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกลดลงจากค่ามาตรฐาน
ตัวชี้วัด :
0.00

 

2 เพื่อลดความชุกของลูกน้ำยุงลายไม่ให้เกินกว่าเกณฑ์มาตรฐาน (Hl> 10 Cl =0 )
ตัวชี้วัด :
0.00

 

3 เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ประชาชนและเครือข่ายตระหนักในการดูแลตนเองให้ปลอดจากโรคไข้เลือดออก
ตัวชี้วัด :
0.00

 

4 เพื่อให้บุคลากรและประชาชนทั่วไปเกิดพฤติกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายอย่างต่อเนื่อง
ตัวชี้วัด :
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออก ในชุมชน และอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกลดลงจากค่ามาตรฐาน (2) เพื่อลดความชุกของลูกน้ำยุงลายไม่ให้เกินกว่าเกณฑ์มาตรฐาน (Hl> 10 Cl =0 ) (3) เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ประชาชนและเครือข่ายตระหนักในการดูแลตนเองให้ปลอดจากโรคไข้เลือดออก (4) เพื่อให้บุคลากรและประชาชนทั่วไปเกิดพฤติกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายอย่างต่อเนื่อง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการตะโละแมะนาปลอดยุงลาย ห่างไกลจากโรคไข้เลือดออก จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 62-2986-07

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวกามารีย๊ะ สาแม )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด