โครงการพัฒนาเครือข่ายชมรม เพื่อนช่วยเพื่อน ในผู้ป่วยเรื้อรัง
โครงการ
" โครงการพัฒนาเครือข่ายชมรม เพื่อนช่วยเพื่อน ในผู้ป่วยเรื้อรัง "
ตำบลตะโละแมะนา อำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นางเจะเสาะ สาแม
กรกฎาคม 2562
ที่อยู่ ตำบลตะโละแมะนา อำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 62-2986-09
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2562 ถึง 31 กรกฎาคม 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการพัฒนาเครือข่ายชมรม เพื่อนช่วยเพื่อน ในผู้ป่วยเรื้อรัง จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลตะโละแมะนา อำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะโละแมะนา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาเครือข่ายชมรม เพื่อนช่วยเพื่อน ในผู้ป่วยเรื้อรัง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการพัฒนาเครือข่ายชมรม เพื่อนช่วยเพื่อน ในผู้ป่วยเรื้อรัง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลตะโละแมะนา อำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 62-2986-09 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2562 - 31 กรกฎาคม 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 21,700.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะโละแมะนา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของทุกประเทศ การเจ็บป่วยที่เรื้อรังยาวนานจะส่งผลต่อภาวะสุขภาพและคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย โดยรวม มี 4 ด้าน ได้แก่ ด้านร่างกาย ด้านจิตใจ ด้านความสัมพันธ์ทางสังคม และสิ่งแวดล้อม การดำรงชีวิตที่แตกต่างกัน ความพิการและเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ส่งผลกระทบต่อผู้ป่วย ครอบครัว ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และยังก่อให้เกิดความสูญเสียทางด้านเศรฐกิจ องค์การอนามัยโลกและกระทรวงสาธารณสุข ได้เห็นถึงปัญหาของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ที่นับวันจะทวีความรุนแรงมากขึ้นและความสำคัญในการจัดการกับปัญหานี้อย่างจริงจัง การป้องกัน ควบคุม และจัดการได้ด้วยมาตรการที่เหมาะสม ตั้งแต่มาตรการด้านกฎหมาย ควบคุมปัจจัยกำหนด หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดเสี่ยง ปรับสภาพแวดล้อมที่ลดเสี่ยงและเอื้ต่อสุขภาพ และการเข้าถึงระบบบริการที่มีคุณภาพของกลุ่มเสี่ยง และกลุ่มป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เพื่อให้ผู้ที่เสี่ยงต่อโรคสามารถควบคุม ป้องกันปัจจัยเสี่ยงร่วม/โอกาสเสี่ยงได้หรือดีขึ้น กลุ่มป่วยสามารถควบคุมสภาวะของโรคได้ ลดภาวะแทรกซ้อน และได้รับการสนับสนุนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น จากการสำรวจข้อมูลผู้ป่วยเบาหวานในตำบลตะโละแมะนา ปี 2561 พบว่า มีผู้ป่วยความดันโลหิตสูงจำนวน 109 ราย และผู้ป่วยเบาหวาน จำนวน 45 ราย เป็นทั้้งความดันโลหิตสูงและเบาหวาน จำนวน 21 คน มีปัญหาการขาดนัด และควบคุมอาการของโรคไม่ได้ มีภาวะแทรกซ้อนทางไตเพิ่มขึ้น จากการดำเนินงานที่ผ่านมา แกนนำและผู้ป่วยมีการเรียนรู้และติดตามเยี่ยมบ้าน ตำบลตะโละแมะนาเห็นความสำคัญในการเฝ้าระวังให้ผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ความดันโลหิตสูงและเบาหวานมีการจัดการและดูแลตนเองขณะอยู่ที่บ้าน โดยให้ชุมชนเกิดการเรียนรู้ เข้าใจและสามารถดูแลช่วยเหลือกันในชุมชนได้ จนสามารถมีชมรมและมีการช่วยเหลือกันในกลุ่มเพื่อช่วยเพื่อนได้อย่างต่อเนื่อง
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ผู้ป่วยเรื้อรังเข้าถึงบริการตามนัดอย่างต่อเนื่อง
- เพื่อให้มีความรู้ในการเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนจากโรคเรื้อรัง
- เพื่อสนับสนุนให้ชมรมมีกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมที่1 กิจกรรมอบรมฟื้นฟููความรู้เชิงปฎิบัติการ ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ในกลุ่มผู้ป่วยและแกนนำผู้ดูผู้ป่วยในชุมชน
- กิจกรรมที่ 2 ติดตามเยี่ยมบ้าน Focus Group สมาชิกชมรมแบบกลุ่ม
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 80 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.1 ผู้ป่วยเบาหวานในชุมชนได้รับการส่งต่อและรักษาอย่างเหมาะสม 1.2 ผู้ป่วยเบาหวานสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดตามสถานะปิงปองจราจร 7 สี ในระดับคงสภาพ และเปลี่ยนแปลงไปในทางที่่ดีขึ้น ร้อยละ 10
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
การดำเนินงาน แบ่งเป็น 2 กิจกรรม กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้แก่ผู้ป่วยและญาติ พบว่า เป้าหมาย ผู้ป่วยและญาติจำนวน 56 ราย มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 56 ราย ร้อยละ 100 ผู้ป่วยและญาติ สนใจในกิจกรรมและมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และทัศนคติของผู้ป่วยต่อโรคเบาหวาน
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้ป่วยเรื้อรังเข้าถึงบริการตามนัดอย่างต่อเนื่อง ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้มีความรู้ในการเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนจากโรคเรื้อรัง ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 3 | เพื่อสนับสนุนให้ชมรมมีกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 80 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 80 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้ป่วยเรื้อรังเข้าถึงบริการตามนัดอย่างต่อเนื่อง (2) เพื่อให้มีความรู้ในการเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนจากโรคเรื้อรัง (3) เพื่อสนับสนุนให้ชมรมมีกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่1 กิจกรรมอบรมฟื้นฟููความรู้เชิงปฎิบัติการ ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ในกลุ่มผู้ป่วยและแกนนำผู้ดูผู้ป่วยในชุมชน (2) กิจกรรมที่ 2 ติดตามเยี่ยมบ้าน Focus Group สมาชิกชมรมแบบกลุ่ม
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ