เฝ้าระวังพฤติกรรมการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชในเกษตรกร ปีงบประมาณ ๒๕๖๐ ในเขตพื้นที่หมู่ที่ 1,8,9,10 และหมู่ที่ 11 โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปากสระ
| ชื่อโครงการ | เฝ้าระวังพฤติกรรมการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชในเกษตรกร ปีงบประมาณ ๒๕๖๐ ในเขตพื้นที่หมู่ที่ 1,8,9,10 และหมู่ที่ 11 โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปากสระ |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 60-L3352-1-03 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | รพ.สต.บ้านปากสระ |
| วันที่อนุมัติ | 30 ธันวาคม 2559 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2560 - 30 กันยายน 2560 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 9,350.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | รพ.สต.บ้านปากสระ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลชัยบุรี อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.697,100.093place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 200 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช เกษตรกรส่วนใหญ่ยังไม่ตระหนักถึงอันตรายและวิธีการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชอย่างถูกต้องและปลอดภัย การใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชมีแนวโน้มสูงขึ้น
เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมและรับจ้างฉีดพ่นสารเคมีกำจัดศัตรูพืชประกอบกับศัตรูพืชมีการดื้อยา จึงมีการใช้สารเคมีแรงขึ้น มีความเข้มข้นสูงขึ้น ใช่บ่อยครั้งมากยิ่งขึ้น
ทำให้ผู้ใช้สารเคมีมีความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายจากสารเคมีเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว แนวโน้มสถานการณ์ปัญหาการป่วยด้วยพิษจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืชจึงมีแนวโน้มที่เป็นปัญหาต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน
ตำบลบ้านมะกอกใต้มากขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้เกษตรกรกลุ่มเป้าหมายมีพฤติกรรมการใช้สารเคมีที่ปลอดภัย เกษตรกรกลุ่มเป้าหมายมีพฤติกรรมการใช้สารเคมีที่ปลอดภัย |
||
| 2 | เพื่อให้เกษตรกรกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ในการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช เกษตรกรกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ในการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช |
||
| 3 | เพื่อให้เกษตรกรกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจสารเคมีตกค้างในเลือด เกษตรกรกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจสารเคมีตกค้างในเลือด |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
1.เสนอแผนงาน/โครงการเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลชัยบุรี
2.สำรวจพฤติกรรมการใช้สารเคมีศัตรูพืชและประเมินผล
3.ประชาสัมพันธ์โครงการ
4.จัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์
5.ดำเนินการเจาะเลือดตรวจสารเคมีตกค้างในกลุ่มเสี่ยงจากการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช
6.ให้ความรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมเสี่ยงและการป้องกันการใช้สารเคมีที่ปลอดภัย
7.ติดตามเจาะเลือดซ้ำครั้งที่ ๒ ในกลุ่มเป้าหมายที่มีผลเลือดระดับเสี่ยง และไม่ปลอดภัยจากการเจาะครั้งที่ ๑
8.สรุปผลการดำเนินงาน และรายงานผลการดำเนินงานให้กองทุนฯ ทราบ
1.เกษตรกรกลุ่มเป้าหมายได้รับการเจาะเลือดตรวจสารเคมีตกค้างในเลือด
2.เกษตรกรกลุ่มเป้าหมายที่มีระดับสารเคมีในเลือดระดับไม่ปลอดภัย ได้รับการเปลี่ยนพฤติกรรมร้อยละ ๙๐
3.เกษตรกรกลุ่มเสี่ยงมีระดับสารเคมีในเลือดระดับเกณฑ์ปกติและปลอดภัยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๒๐
4.ประชาชนมีความตระหนักในการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชอย่างปลอดภัย ลดการเจ็บป่วยที่เกิดจากการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 3 เม.ย. 2560 12:15 น.