กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ กลุ่มคนสามวัยบ้านชะเมา หมู่ที่ 2 ตำบลนาเกตุ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ประจำปีงบประมาณ 2562

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาเกตุ

โครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ กลุ่มคนสามวัยบ้านชะเมา หมู่ที่ 2 ตำบลนาเกตุ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ประจำปีงบประมาณ 2562

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ กลุ่มคนสามวัยบ้านชะเมา หมู่ที่ 2 ตำบลนาเกตุ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ประจำปีงบประมาณ 2562
รหัสโครงการ 62-LNK-2-10
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ กลุ่มออกกำลังกายสามวัย
วันที่อนุมัติ 8 กุมภาพันธ์ 2562
ปี 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 15 มิถุนายน 2562 - 6 กรกฎาคม 2562
งบประมาณ 20,120.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวไรนะ มะหะ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลนาเกตุ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี
ประเด็น
แผนงานกิจกรรมทางกาย
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

สุขภาพดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องทำเอง ประโยคนี้ไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าไม่เคยได้ยินเพียงแต่จะนำไปฏิบัติหรือไม่นั้นเป็นพฤติกรรมส่วนบุคคล การส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพเป็นการทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านสุขภาพที่เหมาะสมกับร่างกายนโยบาย 6 อ.เพื่อสุขภาพที่ดีได้แก่ ออกกำลังกาย อาหารปลอดภัย อารมณ์แจ่มใส อนามัยสิ่งแวดล้อม อโรคยา อบายมุขและลดละ ซึ่งเป็นนโยบายที่ดีของประชาชนที่มีต่อสุขภาพของทุกคน ชุมชนบ้านชะเมาเล็งเห็นถึงความสำคัญเรื่องสุขภาพของคนในชุมชนทุกกลุ่มวัย เด็ก เยาวชน ประชาชนกลุ่มวัยทำงาน รวมถึงผู้สูงอายุที่มีเวลาว่างในการออกกำลังกายน้อย และมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคที่เรียกว่าภัยเงียบซึ่งหมายถึงโรค ความดันสูง เบาหวาน หัวใจ หลอดเลือดในสมอง และโรคอ้วน ที่มีอัตราสูงขึ้นเรื่อยๆ จากการพูดคุยกับกลุ่มคนสามวัยจึงได้ทำโครงการส่งเสริมการออกกำลังกายกลุ่มคนสามวัย เพื่อกระตุ้นให้คนในชุมชนหันมาใส่ใจในเรื่องการออกกำลังกายอย่างจริงจังเพื่อลดอัตราการป่วย และมีสุขภาพดีขึ้นอยู่อย่างมีคุณค่าและสมวัยไม่เป็นภาระของลูกหลาน ลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนเรื่องค่ารักษามีสุขภาพสมบูรณ์

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายของประชาชนทุกกลุ่มสามวัย
  2. เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีการดูแลสุขภาพด้วยตนเอง ตามนโยบาย 6 อ.
  3. เกิดความสามัคคีในชุมชน
  4. ลดช่องว่างระหว่างวัย
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. ประชุมเพื่อวางแผนการดำเนินโครงการ
  2. จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ในการทำกิจกรรม
  3. อบรมให้ความรู้ในเรื่องการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพกลุ่มคนสามวัย
  4. ออกกำลังกายเต้นแอโรบิก
วิธีดำเนินการ

1.ประชุมปรึกษาหารือประสานผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อวางแนวทางการทำงานร่วมกันเช่น ผู้ใหญ่บ้าน โรงเรียน แกนนำครอบครัว แกนนำอสม. 2.ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายทีสนใจเข้าร่วมกิจกรรม 3.จัดหาวิทยากรทีมีความชำนาญในการให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมายในการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพกลุ่มคนสามวัย จำนวน 50 คน เยาวชน 10 คน วัยทำงาน 20 คน ผู้สูงอายุ 20 คน 4.จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ในการออกกำลังกาย 5.ประเมินก่อนเข้าร่วมโครงการและหลังร่วมโครงการ 6.ติดตามประเมินผลโครงการ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมกิจกรรมออกกำลังกายมีสุขภาพแข็งแรงขึ้น 2.ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมกิจกรรมการออกกำลังกายปลอดภัยจากโรคความดันสูง เบาหวาน ไขมัน และโรคอ้วน 3.ประชาชนมีความรู้และใช้นโยบาย 6 อ. ในการดำเนินชีวิต 4.ประชาชนเกิดความรู้รักสามัคคีและเป็นมิตรภาพต่อกัน 5.ประชาชนได้ออกกำลังกายและลดช่องว่างระหว่างวัย