โครงการรู้เรื่องเพศ ห่างไกลเอดส์ ด้วยทักษะการป้องกัน ปี 2562
โครงการ
" โครงการรู้เรื่องเพศ ห่างไกลเอดส์ ด้วยทักษะการป้องกัน ปี 2562 "
ตำบลบางปอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางสาวราตรีภรณ์ เส้งสีแดง
กันยายน 2562
ที่อยู่ ตำบลบางปอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2562 ถึง 23 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการรู้เรื่องเพศ ห่างไกลเอดส์ ด้วยทักษะการป้องกัน ปี 2562 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบางปอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางปอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการรู้เรื่องเพศ ห่างไกลเอดส์ ด้วยทักษะการป้องกัน ปี 2562
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการรู้เรื่องเพศ ห่างไกลเอดส์ ด้วยทักษะการป้องกัน ปี 2562 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบางปอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2562 - 23 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 9,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางปอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เอดส์ เป็นปัญหาที่เกี่ยวข้องทั้งทางด้านเศรษฐกิจสังคม ทรัพยากรมนุษย์ และเป็นเปัญหาสาธาณสุขที่สำคัญโดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชน สตรีที่ยังขาดภูมิคุ้มกัน และทักษะในการดำเนินชีวิตภายใต้สภาพการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของสังคมในยุคปัจจุบัน โดยมาตรการที่จะหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคดอดส์ในกลุ่มเยาวชนได้อย่างแท้จริงและมีความยั่งยืนประการหนึ่งคือการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กและเยาวชน สตรีโดยการสร้างความรู้ ความเข้าใจและทักษะที่จะปฏิเสธการมีเพศสัมพันธ์ที่เป็นพฤติกรรมเสี่ยง จากข้อมูล สถานการณ์ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ในพื้นที่พบ ผู้ติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่ขึ้นเรื่อย ดังนั้น คณะกรรมการศูนย์สาธารณสุขมูลฐานชุมชนบ้านโคกตีเต หมู่ที่ 2 ได้ตระหนักถึงปัญหาการมีพฤติกรรมเสี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ การระบาดของโรคเอดส์ เพื่อให้ดำเนินงานการสร้างความเข้มแข็งในการดำเนินงานเพื่อการป้องกันพฤติกรรมเสี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ และโรคเอดส์ในอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน สตรีและเยาวชน จึงได้จัดโครงการรู้เรื่องเพศ ห่างไกลเอดส์ ด้วยทักษะ การป้องกันแก่กลุ่มเด็กและเยาวชนสตรี เพื่อมุ้งเน้นให้ความรู้ ความเข้าใจและทักษะในการป้องกันตนเอง และเกิดพฤติกรรมที่ปลอดจากเอดส์ตลอดจนการสร้างค่านิยมในการมีเพศสัมพันธ์ที่รับผิดชอบต่อตนเองและสังคมขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมคณะกรรมการดำเนินงานเพื่อวางเเผนการดำเนินงานเเละมอบหมายงาน
- จัดอบรมส่งเสริมความรู้ เเก่อาสาสมัครสาธารณะสุขประจำหมู่บ้านสตรีเเละเยาวชน เรื่องเอดส์/เชื้อเอชไอวี
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน สตรีเเละเยาวชน บ้านโคกตีเต หมู่ที่ 2 มีความรู้เรื่องโรคเอดส์/เชื้อเอชไอวีได้อย่างถูกต้อง 2.อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน สตรีเเละเยาวชน บ้านโคกตีเต หมู่ที่ 2 ได้เข้าร่วมประเมินความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีของตนเองได้ถูกต้อง 3.มีเเกนนำหรือกลุ่มจิตอาสาที่ดูเเลผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์เกิดขึ้นในชุมชน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ประชุมคณะกรรมการดำเนินงานเพื่อวางเเผนการดำเนินงานเเละมอบหมายงาน |
||
วันที่ 11 มิถุนายน 2562กิจกรรมที่ทำค่าอาหารว่าง 30 x 25 เป็นเงิน 750 บาท ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมีการดำเนินวางเเผนงาน มอบหมายงานที่รับผิดชอบ
|
0 | 0 |
2. จัดอบรมส่งเสริมความรู้ เเก่อาสาสมัครสาธารณะสุขประจำหมู่บ้านสตรีเเละเยาวชน เรื่องเอดส์/เชื้อเอชไอวี |
||
วันที่ 14 มิถุนายน 2562กิจกรรมที่ทำ-ค่าป้ายชื่อโครงการ ขนาด 1.20 x 2.50 จำนวน 1 ผืนเป็นเงิน 850 บาท -ค่าอาหารว่างเเละเครื่องดื่ม 60 x 2 x 25 เป็นเงิน 3000 บาท -ค่าอาหารกลางวัน 60 x 1 x 50 เป็นเงิน 3000 บาท -ค่าวิทยากร จำนวน 2 คนๆละ 3 ชั่วโมงๆละ 300 บาท เป็นเงิน 1800 บาท ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นอาสาสมัครมีความรู้ในเพิ่มมากขึ้น
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมคณะกรรมการดำเนินงานเพื่อวางเเผนการดำเนินงานเเละมอบหมายงาน (2) จัดอบรมส่งเสริมความรู้ เเก่อาสาสมัครสาธารณะสุขประจำหมู่บ้านสตรีเเละเยาวชน เรื่องเอดส์/เชื้อเอชไอวี
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ