โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายโดยวิธีการเต้นแอโรบิค ชุมชนท่าไทร 2 ประจำปี 2562
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายโดยวิธีการเต้นแอโรบิค ชุมชนท่าไทร 2 ประจำปี 2562 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | l7255-02-14 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมสร้างสุข ชุมชนท่าไทร 2 |
| วันที่อนุมัติ | 2 พฤษภาคม 2562 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 6 พฤษภาคม 2562 - 30 กันยายน 2562 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 31 ตุลาคม 2562 |
| งบประมาณ | 31,590.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางระวีวรรณ อาจไพรินทร์ ประธาน ชมรมสร้างสุข ชุมชนท่าไทร 2 |
| พี่เลี้ยงโครงการ | ชมรมสร้างสุข ชุมชนท่าไทร 2 |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.055,100.48place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 6 พ.ค. 2562 | 30 ก.ย. 2562 | 31,590.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 31,590.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 30 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 18-64 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์) | 30.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การออกกำลังกายเป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่งต่อการมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ และจิตใจ รวมทั้งภูมิต้านทานโรค สามารถลดภาระค่าใช้จ่ายในด้านการรักษาพยาบาลของประชาชน เป็นการส่งเสริมให้ผู้ที่เข้าร่วมการออกกำลังกายได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ลดการเกิดโรคไม่ติดต่อ เช่น โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน และส่งเสริมให้มีสุขภาพทางจิตใจที่ดีและห่างไกลยาเสพติดพร้อมทั้งเป็นการเสริมสร้างความรักความสามัคคีและสัมพันธภาพที่ดีต่อกันของสมาชิกในชมรมและประชาชนในชุมชนท่าไทร 2 และพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งที่ผ่านมาทางชุมชนได้จัดกิจกรรมรณรงค์ส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ให้แก่ประชาชนทุกกลุ่มวัยในชุมชนเขตเทศบาลเมืองคลองแหมาอย่างต่อเนื่องเนื่อง คณะกรรมการ เครือข่ายสุขภาพเทศบาลเมืองคลองแห และประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง ได้เล็งเห็นความสำคัญเรื่องการดูแลสุขภาพของประชาชนในชุมชน จึงได้มีการจัดประชุมปรึกษาหารือระดมความคิดเห็นในการแก้ไขปัญหาทางด้านสุขภาพแบบยั่งยืนเน้นการสร้างสุขภาพและเล็งเห็นว่ากิจกรรมการส่งเสริมการเพิ่มกิจกรรมทางกาย ในรูปแบบ ออกกำลังกายแบบยืดเหยียด บาสโลบ แอโรบิก เพื่อสุขภาพสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน และหลอดเลือดสมอง จึงได้จัดตั้งชมรมสร้างสุขชุมชนท่าไทร 2 เป็นผู้รับผิดชอบในการจัดทำ โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายโดยการเต้นแอโรบิกชุมชนท่าไทร 2 ปี ๒๕๖๒ และพื้นที่ใล้เคียง เพื่อให้มีความตระหนักถึงประโยชน์ของการออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆ การมีสุขภาพที่แข็งแรง ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรค และมีการเพิ่มกิจกรรมทางกายอย่างต่อเนื่องพร้อมทั้งสร้างแกนนำในการออกกำลังกายของ โดยขอรับการสนับสนุนงบประมาณ ในการดำเนินงานจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองคลองแห
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้ใหญ่ ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 18-64 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อยที่สุด 150 นาทีต่อสัปดาห์) |
30.00 | 30.00 |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้ใหญ่ |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
| 16 พ.ค. 62 - 30 ก.ย. 62 | กิจกรรมประชาสัมพันธ์โครงการ | 720.00 | ✔ | - | ||
| 16 พ.ค. 62 - 30 ก.ย. 62 | กิจกรรมรับสมัครผู้เข้าร่วมกิจกรรม | 100.00 | ✔ | - | ||
| 16 พ.ค. 62 - 30 ก.ย. 62 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้และประเมินสภาวะสุขภาพ | 3,270.00 | ✔ | - | ||
| 16 พ.ค. 62 - 30 ก.ย. 62 | กิจกรรมการออกกำลังกายโดยการ ( เต้นแอโรบิก เต้นบาสโลบ ) | 27,500.00 | ✔ | - | ||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
- ประชุมคณะทำงาน เครือข่ายสุขภาพเทศบาลเมืองคลองแห และประชาชนชุมชนปรีดิ์เปรม – ศิริวรรณ เพื่อชี้แจงโครงการ
- ประชาสัมพันธ์ถึงการดำเนินโครงการ “โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายโดยวิธีเต้นแอโรบิกและบาสโลบ
ปี ๒๕๖๒ ”และดำเนินการ รับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการ - ประเมินสภาวะสุขภาพของผู้เข้าร่วมโครงการ ทั้งในด้านร่างกาย จิตใจ ชั่งน้ำหนัก วัดความดัน รอบเอว ก่อน- หลัง ดำเนินโครงการ
- อบรมให้ความรู้ในการออกกำลังกายที่ถูกวิธี และเหมาะสมกับวัย
- ดำเนินการออกกำลังกายทุกวันและต่อเนื่อง จัดให้มีผู้นำการออกกำลังกายมานำการออกกำลังกายที่ถูกวิธีใน เวลา 18.00 น. - 19.30 น. อย่างน้อยสัปดาห์ละ ไม่น้อยกว่า 3 วัน โดยมีผู้นำออกกำลังกายวันละ 1 คน
- บันทึกจำนวนผู้มาเข้าร่วมกิจกรรมทุกวัน
- ประเมินผลก่อน – หลังดำเนินโครงการโดยการประเมินสุขภาพทั้งด้านร่างกายและจิตใจ
- สมาชิกชมรม ประชาชนในชุมชน ได้ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง มีการใส่ใจตัวเองในการดูแลสุขภาพมากขึ้น ส่งผลให้ผู้ที่เข้าร่วมโครงการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคอ้วน
- มีกิจกรรมทางกายโดยการออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆเพิ่มขึ้น
- สมาชิกชมรมมีสุขภาพกายและจิตดี
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 2 พ.ค. 2562 16:24 น.