รณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออก ในชุมชนเทศบาลเทพา
รณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออก ในชุมชนเทศบาลเทพา
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | รณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออก ในชุมชนเทศบาลเทพา | |
| รหัสโครงการ | ||
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอสม.เทศบาลตำบลเทพา | |
| วันที่อนุมัติ | 29 พฤษภาคม 2562 | |
| ปี | 2562 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มิถุนายน 2562 - 30 กันยายน 2562 | |
| งบประมาณ | 18,100.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางคาตุนา รามชัยเดช | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเทพา อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา |
ไข้เลือดออกเป็นโรคที่ เป็นปัญหาด้านสาธารณสุขของประเทศไทยและทั่วโลก เกิดจากยุงลายเป็นพาหะของโรค มักจะระบาดชุกชุมในช่วงฤดูฝน ซึ่งยุงลายชอบออกหากินในเวลากลางวันตามบ้านเรือน วัด โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สถานที่ราชการโดยชอบวางไข่ตามภาชนะที่มีน้ำขัง เช่น ยางรถยนต์ จานรองขาตู้กับข้าว เป็นต้น
สถานการณ์โรคไข้เลือดออกของประเทศไทยในปีพ.ศ. 256 1 (ข้อมูลจากระบบรายงานการเฝ้าระวังโรค 506 งานระบาดวิทยา สสจ.สงขลา ณ วันที่ 30 กันยายน 2561) มีรายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกสะสมรวม 59,140 ราย อัตราป่วย 89.47 ต่อประชากรแสนคน ผู้ป่วยเสียชีวิต 74 ราย อัตรา โรคไข้เลือดออกของจังหวัดสงขลา 1,184 ราย อัตราป่วย 84.04 ต่อแสนประชากร ลำดับที่ 38 ของประเทศ การกระจายการเกิดโรคไข้เลือดออกตามกลุ่มอายุ ส่วนใหญ่พบในกลุ่มอายุ 0-14 ปี มีอัตราป่วยสูงสุด คืร้อยละ 56.08 สัดส่วนอาชีพที่พบผู้ป่วยสูงสุดคือ นักเรียน ร้อยละ 54.48 รองลงมาคือ รับจ้าง ร้อยละ 15.63)
จากสถานการณ์ดังกล่าวอาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ในเขตเทศบาลเทพา ตำบลเทพา อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา ได้ตระหนักถึงปัญหาจึงได้จัดทำโครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกขึ้น โดยมุ่งเน้นกิจกรรมการมีส่วนร่วมของประชาชน ส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเรื่องโรคไข้เลือดออก มีความรู้ด้านการควบคุมป้องกันและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย การใช้สารเคมีในการควบคุมโรคเมื่อเกิดโรคระบาด อันนำไปสู่การควบคุมและป้องกันโรค โดยชุมชนมีส่วนร่วมในการดำเนินการ
- เพื่อลดแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายในชุมชน
- เพื่อให้ประชาชนมีพฤติกรรมในการป้องกันโรคไข้เลือดออก
- กิจกรรมรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย
- กิจกรรมควบคุมโรคไข้เลือดออก
- กิจกรรม ติดป้าย “ชุมชนนี้ปลอดลูกน้ำยุงลาย” ชุมชนที่ปลอดลูกน้ำติดต่อกัน 2 เดือน
- ประชุม อสม.เพื่อวางแผนการดำเนินงาน
- จัดทำโครงการ ขออนุมัติการใช้งบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลเทพา
ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง - เทศบาลเทพา
- ผู้นำชุมชน อสม.
- ประชาชนในเขตเทศบาลเทพา - คลินิกเวชปฏิบัติครอบครัวและชุมชน ศูนย์ 1 รพ.เทพา
เตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการจัดกิจกรรมรณรงค์
- จัดกิจกรรมเดินรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในหมู่บ้าน
- อสม.สำรวจแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในหมู่บ้าน เดือนละ 1 ครั้ง และทุกสัปดาห์หากมีการเกิดโรคในละแวกบ้านนั้นๆ
- ติดป้ายไวนิล “ชุมชนนี้ปลอดลูกน้ำยุงลาย” ในชุมชนที่ไม่พบแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ติดต่อกัน 2 เดือน
- สรุปผลการดำเนินโครงการ
- แหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายในชุมชนลดลง
- ประชาชนมีพฤติกรรมในการป้องกันโรคไข้เลือดออก