โครงการปลูกผักปลอดสารพิษในโรงเรียน
โครงการ
" โครงการปลูกผักปลอดสารพิษในโรงเรียน "
ตำบลจองถนน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นางหัตถยา เพชรย้อย
กันยายน 2562
ที่อยู่ ตำบลจองถนน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 62-L3313-2-6
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการปลูกผักปลอดสารพิษในโรงเรียน จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลจองถนน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลจองถนน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการปลูกผักปลอดสารพิษในโรงเรียน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการปลูกผักปลอดสารพิษในโรงเรียน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลจองถนน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 62-L3313-2-6 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2562 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลจองถนน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สถานการณ์ปัญหาการบริโภคอาหารและโภชนาการภายในโรงเรียนเทศบาลจองถนน(วัดบางแก้ว) โดยภาพรวม มีดังนี้ นักเรียนในโรงเรียนเทศบาลจองถนน(วัดบางแก้ว) อยู่ห่างจากแหล่งที่หาซื้อวัตถุดิบในการประกอบอาหาร ทำให้นักเรียนไม่ได้รับประทานอาหารที่ครบ 5 หมู่ หรืออาหารที่นำมาใช้จึงไม่สด อีกทั้งอาหารที่รับประทานไม่ได้มาจากผลผลิตทางการเกษตรเป็นหลัก เพราะอาชีพในชุมชนเป็นอาชีพชาวประมง พืชผักต่างๆจึงหาได้ยาก ทำให้นักเรียนไม่กินผัก โรงเรียนจึงมีนโยบายปลูกฝั่งการเรียนรู้ในเรื่องการเกษตร การปลูกผัก แบบต่างๆ ให้นักเรียนได้เรียนรู้แบบถูกวิธี และปลูกฝั่งการบริโภคอาหารจากผัก เพื่อให้การแก้ไขปัญหาภาวะทุพลโภชนาการและสุขภาพนักเรียนบรรลุผลสำเร็จตามเป้าหมายต่อเนื่องยั่งยืน โรงเรียนเทศบาลจองถนน(วัดบางแก้ว) จึงได้จัดทำโครงการปลูกผักปลอดสารพิษในโรงเรียน ขึ้น เพื่อให้นักเรียนทุกคนได้กินอิ่มอย่างมีคุณภาพ โภชนาการสมวัย สุขภาพแข็งแรง เปลี่ยนมาบริโภคผัก และมีความรู้ สามารถนำไปดำรงชีวิตตลอดจนคุณภาพชีวิตที่ดี เติบโตเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมสุขภาพให้นักเรียนได้รับประทานอาหารจากวัตถุดิบ ผักที่ปลอดสารพิษ
- เพื่อป้องกันการสะสมสารพิษในผัก
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์และผักสวนครัว
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-4 ปลูกผัก 4 คนต่อ 1 แปลง ๒. นักเรียนได้เรียนรู้วิธีการปลูกผักในรูปแบบต่างๆ ๓.โรงเรียนมีพืช ผัก ปลาที่ผลิตขึ้นเอง สนับสนุนการประกอบอาหารมากขึ้น ๔.นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔-๖ มีความรับผิดชอบในการปลูกผัก ๕.นักเรียนบริโภคอาหารจากผักมากขึ้น ๖.นักเรียน ครู ผู้ปกครองได้พบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ การปลูกผักและบริโภคผัก
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผู้เข้าร่วมกิจกรรม ครู นักเรียนและผู้ปกครองร้อยละ ๒๒ นักเรียน ๔๘ และผู้ปกครอง ร้อยละ ๓๐ พบว่า การเข้าร่วมโครงการผักปลอดพิษในดรงเรียน ประจำปีการศึกษา ๒๕๖๒ ในทัศนคติของผู้เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน ๕๐ คน ที่ได้รับการประเมินผลมานั้นมีความพึงพอใจในกิจกรรมโดยอยู่ในระดับมาก และผู้เข้าร่วมกิจกรรมส่วนใหญ่มีความพึ่งพอใจมากที่สุด คือ บรรยากาสของโครงการ มีความเหมาะสมเแลี่ย ๔.๖๑
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมสุขภาพให้นักเรียนได้รับประทานอาหารจากวัตถุดิบ ผักที่ปลอดสารพิษ ตัวชี้วัด : นักเรียนรับประทานอาหารที่ปลอดสารพิษ |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อป้องกันการสะสมสารพิษในผัก ตัวชี้วัด : นักเรียนไม่มีสารพิษในร่างกาย |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมสุขภาพให้นักเรียนได้รับประทานอาหารจากวัตถุดิบ ผักที่ปลอดสารพิษ (2) เพื่อป้องกันการสะสมสารพิษในผัก
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์และผักสวนครัว
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ