| ติดตามการรักษาของกลุ่มป่วย |
1 ต.ค. 2559 |
11 ก.ค. 2561 |
|
- ประชาสัมพันธ์โครงการ และประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเข้าร่วมโครงการ
- ตรวจสุขภาพกลุ่มเสี่ยงทุกๆ 3 เดือนครั้ง เพื่อติดตามการควบคุมโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
- จัดอบรมให้ความรู้กลุ่มเสี่ยง ดังนี้
3.1 จัดทีมสุขภาพสำหรับออกดำเนินงานคัดกรองความดันโลหิตสูง เบาหวาน และโรคหัวใจและหลอดเลือด ของโรงพยาบาล
3.2 ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเองให้เหมาะสม เช่น 3 อ. 2 ส. และการเฝ้าระวังด้วยตนเองโดยใช้ปิงปอง 7 สี นวัตกรรมอื่นๆ ที่มีในชุมชน
3.3 สาธิตและฝึกปฏิบัติตามหลัก 3 อ. 2 ส. และให้ความรู้ ประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องทั้งในสถานบริการและในชุมชนเกี่ยวกับบทบาทในการจัดการหรือการดูแลสุขภาพตนเอง ครอบครัว ชุมชนเพื่อป้องกันการเกิดโรคและภาวะแทรกซ้อนโดย อสม.และเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง
3.4 กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้โดยบุคคลต้นแบบที่สามารถปฏิบัติตัวได้ถูกต้องและสามารถควบคุมความดัน และเบาหวานได้
3.5 ส่งเสริมการปลูกผักปลอดสารพิษ
- ติดตามประเมินผลและรายงานผลการดำเนินงานตามโครงการ
|
|
- ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้ในการปฏิบัติตัวและป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน รวมทั้งภาวะแทรกซ้อนจากโรคดังกล่าว
- ผู้ที่ตรวจคัดกรองพบความเสี่ยงได้รับการส่งต่อเพื่อพบแพทย์วินิจฉัยและรับการรักษาอย่างต่อเนื่อง
- ประชาชนกลุ่มเสี่ยง สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเองไ้ด้ที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตของชุมชน
- ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนใหม่ในกลุ่มป่วย
|
|