กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการแก้ปัญหาสาธารณสุขมูลฐานในชุมชนโดยอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการแก้ปัญหาสาธารณสุขมูลฐานในชุมชนโดยอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน
รหัสโครงการ
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ
วันที่อนุมัติ 29 มีนาคม 2562
ปี 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 เมษายน 2562 - 30 กันยายน 2562
งบประมาณ 398,750.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

การดูแลสุขภาพของประชาชน นอกจากจะเป็นบทบาทขององค์กรภาครัฐ และองค์กรเอกชนแล้ว ยังเป็นบทบาทที่สำคัญของประชาชนและชุมชน ทั้งนี้การดูแลสุขภาพของตนเองเป็นทั้งบทบาทและหน้าที่ของพลเมืองตามรัฐธรรมนูญ และแสดงถึงศักยภาพและความเข้มแข็งของชุมชนด้าน สุขภาพอีกด้วย กลยุทธ์และกิจกรรมที่ได้ดำเนินการผ่านมาที่เป็นเสมือนบทเรียน ให้ภาคีเครือข่ายสุขภาพในระดับหมู่บ้านได้เรียนรู้ในการดูแลสุขภาพด้วยชุมชนเอง ในปัจจุบันหลักการบริการด้านสุขภาพของประเทศไทย ได้มีการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ โดยนำหลักการการพัฒนา ที่เน้นให้เกิดการสร้างสุขภาพในชุมชน และการบริหารที่เกิดจากการมีส่วนร่วมในการจัดการของภาคีมากขึ้น การดำเนินงานการถ่ายทอดความรู้สู่ชุมชน  โดยจัดให้มีกระบวนการถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค และการดูแลสุขภาพด้วยตนเอง ทั้งรายบุคคล รายกลุ่ม  ในการจัดกิจกรรมด้านสาธารณสุขมูลฐานในแต่ละชุมชน โดยให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) เป็นผู้ดำเนินงานตามแผนงานสาธารณสุขมูลฐานของแต่ละชุมชน
      ดังนั้นชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านตำบลบ่อทอง จึงได้จัดทำโครงการแก้ปัญหาสาธารณสุขมูลฐานในชุมชนโดยอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านขึ้น เพื่อเป็นการสนับสนุนให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ได้มีส่วนร่วมในการจัดทำแผนงานสาธารณสุขมูลฐาน นำไปสู่การแก้ไขปัญหาสาธารณสุขของชุมชนต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1.เพื่อส่งเสริม สนับสนุนให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) สามารถปฏิบัติงานในเชิงรุกในการส่งเสริมสุขภาพในชุมชน ตลอดจนการจัดกิจกรรมการแก้ไขปัญหาและพัฒนาสาธารณสุขของชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  2. 2.เพื่อสร้างกระแสการเคลื่อนไหวของประชาชนให้มีส่วนร่วมพัฒนาสุขภาพด้านสาธารณสุขของชุมชน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมที่1 ประชุมเตรียมความพร้อมก่อนประชาคม
  2. กิจกรรมที่2 การจัดทำประชาคม
  3. กิจกรรมที่ 3 ติดตามประเมินผลปัญหาจากการประชมคม
  4. กิจกรรมที่4 ประชุมสรุปผลการประชาคม
วิธีดำเนินการ

ขั้นตอนที่ 1 ขั้นเตรียมการ     1.ประชุมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในชุมชน 19 ชุมชนในเขตเทศบาล
    2.ค้นหาข้อมูล รวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลและจัดลำดับความสำคัญของปัญหาสุขภาพในชุมชน 19 ชุมชน ในเขตเทศบาลโดย อสม.และเจ้าหน้าที่ รพสต.     3.อสม.19 ชุมชน ประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่และผู้นำชุมชนเพื่อเสนอข้อมูลและสภาพปัญหาเกี่ยวกับงานสาธารณสุข ร่วมกันพิจารณาผลกระทบของปัญหาและแนวทางแก้ไขปัญหา     4.จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติดำเนินการและการสนับสนุนงบประมาณ     5.จัดทำแผนปฏิบัติการ ขั้นตอนที่ 2 ขั้นดำเนินการ กิจกรรมที่ 1 ประชุมประจำเดือน   -ประชุม และอบรมให้ความรู้ อสม. 19 ชุมชน เป็นจำนวน 6 ครั้ง ภายในระยะเวลา 1 เดือน กิจกรรมที่ 2 การจัดทำประชาคมเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพ   -อสม.19 ชุมชน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ รพสต. จัดทำประชาคมเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพและร่วมกันแก้ไขในชุมชน 19 ชุมชนในเขตเทศบาล
กิจกรรมที่ 3 ติดตามประเมินผลปัญหาจากการประชาคม   -ประชุมติดตามปัญหาจากการประชาคมทั้ง 19 ชุมชน ในเขตเทศบาล โดยอสม. และเจ้าหน้าที่ รพสต. ขั้นประเมินผลโครงการ     -.สรุปผลการดำเนินงานตลอดระยะเวลาดำเนินการ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) มีความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติงานสาธารณสุขมูลฐาน
    1. สามารถนำแผนพัฒนาสาธารณสุขมูลฐาน ปีงบประมาณ 2562 มาแก้ไขปัญหาสุขภาพ ของคนในชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
    2. อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.)ได้มีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมงานสาธารณสุขมูลฐาน