กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการอาหารสะอาดผู้บริโภคปลอดภัย "
ตำบลคูเต่า อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
คุณวารุจีจุลนวล




ชื่อโครงการ โครงการอาหารสะอาดผู้บริโภคปลอดภัย

ที่อยู่ ตำบลคูเต่า อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 60-L5272-1-01

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2559 ถึง 30 กันยายน 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอาหารสะอาดผู้บริโภคปลอดภัย จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคูเต่า อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลคูเต่า ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอาหารสะอาดผู้บริโภคปลอดภัย


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอาหารสะอาดผู้บริโภคปลอดภัย " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคูเต่า อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 60-L5272-1-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ธันวาคม 2559 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 50,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลคูเต่า เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

อาหารมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพและเป็นปัจจัยหลักในการดำรงชีวิตถ้าหากรับประทานอาหารที่มีการปนเปื้อนของสารพิษหรือเชื้อโรคทำให้ร่างกายได้รับอันตรายและนำไปสูาการเกิดโรคได้

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านจำหน่ายอาหารมีความรู้ในด้านการสุขาภิบาลอาหาร
  2. เพื่อเฝ้าระวังปรับปรุงร้านจำหน่ายอาหารให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐานClean FoodGoodTeste
  3. เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับความปลอดภัยจากการบริโภคอาหาร

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 80
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ผู้ประกอบการร้านจำหน่ายอาหารมีความรู้ความเข้าใจในด้านการสุขาภิบาลอาหารและอันตรายจากอาหารที่มีสารพิษหรือเชื้อโรคปนเปื้อน 2.ร้านจำหน่ายอาหารมีการพัฒนาปรับปรุงตามเกณฑ์มาตรฐานCleanFoodGoodTeste 3.ผู้บริโภคได้รับความปลอดภัยจากการบริโภคอาหาร


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

1.การจัดการอบรมและฟื้นฟูผู้ประกอบการร้านอาหารในพื้นที่ตำบลคูเต่า  ผู้ประกอบอาหารในโรงเรียน/ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก  ซึ่งมีผู้เข้าร่วมอบรม  จำนวน 72 คน  จากจำนวนเป้าหมาย  72 คน  คิดเป็นร้อยละ 100 2.การออกตรวจมาตรฐานร้านจำหน่ายอาหาร  ประกอบด้วยการตรวจทางกายภาพ  และชีวภาพ  โดยใช้ชุดตรวจแบคทีเรียในอาหาร  และตรวจสารปนเปื้อนในอาหาร  ได้แก่  สารฟอร์มาลีน  สารฟอกขาว  สารกันรา  และสารบอแรกซ์  โดยทีมตรวจอาหารจากสำนักงานสาธารณสุขอำเภอหาดใหญ่ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม  เทศบาลตำบลคูเต่า  ซึ่งมีจำนวนร้านที่ต้องออกตรวจทั้งสิ้น  72 ร้าน พบว่า ครั้งที่ 1 ได้ตรวจ 65 ร้าน  เนื่องจากมีร้านที่ยกเลิกกิจการ  จำนวน 7 ร้าน  และมีร้านที่ผ่านการตรวจทางกายภาพและชีวภาพ  จำนวน 1 ร้าน ครั้งที่ 2 ได้ตรวจ 65 ร้าน  มีร้านที่ผ่านการตรวจทางกาภาพและชีวภาพ  จำนวน 16 ร้าน ครั้งที่ 3 ได้ตรวจ 65 ร้าน  มีร้านที่ผ่านการตรวจทางกายภาพและชีวภาพ  จำนวน 16 ร้าน ซึ่งคิดเป็น  มีจำนวนร้านที่ผ่านการตรวจทางกายภาพและชีวภาพร้อยละ 26.15  และได้มอบป้ายอาหารสะอาด  รสชาติอร่อย Clean Food Good Teste  ให้แก่ร้านจำหน่ายอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานจำนวน 16  ร้าน

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านจำหน่ายอาหารมีความรู้ในด้านการสุขาภิบาลอาหาร
ตัวชี้วัด :

 

2 เพื่อเฝ้าระวังปรับปรุงร้านจำหน่ายอาหารให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐานClean FoodGoodTeste
ตัวชี้วัด :

 

3 เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับความปลอดภัยจากการบริโภคอาหาร
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 80
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 80
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านจำหน่ายอาหารมีความรู้ในด้านการสุขาภิบาลอาหาร (2) เพื่อเฝ้าระวังปรับปรุงร้านจำหน่ายอาหารให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐานClean FoodGoodTeste (3) เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับความปลอดภัยจากการบริโภคอาหาร

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการอาหารสะอาดผู้บริโภคปลอดภัย จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 60-L5272-1-01

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( คุณวารุจีจุลนวล )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด