กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรค อสม. ตำบลท่าแพ
รหัสโครงการ
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลท่าแพ
วันที่อนุมัติ 25 กรกฎาคม 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 26 กรกฎาคม 2562 - 30 กันยายน 2562
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2562
งบประมาณ 43,793.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสุณี ศรียาน
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลท่าแพ อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล
ละติจูด-ลองจิจูด 6.791,99.964place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มวัยทำงาน 148 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ในแต่ละปี ทุกๆประเทศได้ใช้จ่ายเงินจำนวนมากมหาศาลเพื่อบำรุงรักษาสุขภาพของประชาชนปรับปรุงส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันอุบัติภัยอันตรายต่างๆ รวมทั้งป้องกันโรคติดเชื้อที่ก่อให้เกิดการเจ็บป่วย นับเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาคุณภาพชีวิตแต่ละบุคคล ปัจจุบันกระแสของการเสริมสร้างสุขภาพกำลังเป็นที่กล่าวถึงในในประเทศต่างๆ ทั้วโลก รวมทั้งองค์กรระหว่างประเทศเกี่ยวกับสุขภาพได้ให้ความสำคัญในประเด็นดังกล่าวเป็นอย่างมาก เป็นประเด็นการเคลื่อนไหวทางสาธารณสุขที่สำคัญ และถือได้ว่าเป็นจุดหักเหหรือการเปลี่ยนแปลงแนวคิดเกี่ยวกับสุขภาพ จากจุดเน้นของการบริการแบบ "ตั้งรับ" หรือ "โรงซ่อมสุขภาพ" ซึ่งเน้นการรักษาพยาบาลเมื่อเจ็บป่วยและมาเน้นการบริการแบบ "เชิงรุก" หรือ "การสร้างเสริมสุขภาพ" ซึ่งเป็นการสร้างเสริมสุขภาพ เพื่อป้องกันมิให้เกิดการเจ็บป่วย เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่าระบบที่มุ่งการซ่อมสุขภาพเป็นระบบที่มีความสิ้นเปลืองต้นทุน ค่าใช้จ่ายสูง เกิดผลกระทบทั้งคนไข้และสังคม ในส่วนของคนไข้นอกจากจะต้องเสียค่ารักษาพยาบาลแล้วยังต้องสูยเสียรายได้เนื่องจากขาดงานแล้วอาจมีปัญหาสุขภาพจิต ในส่วนของสังคมส่วนรวมต้องแบกรับภาระความเจ็บป่วยเกินความจำเป็น ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูผู้เจ็บป่วย พิการ เสียทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า เสียโอกาสในการนำทรัพยากรไปใช้ในด้านต่างๆเนื่องจากต้องนำมาใช้ในการลงทุนสร้างระบบบริการเพื่อรองรับความเจ็บป่วย การทำให้สุขภาพดีจะทำให้ระบบเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการักษาและฟื้นฟูเมื่อสุขภาพเสียแล้ว ระบบสุขภาพจึงควรมุ่งเน้นที่กา่ร "สร้างสุขภาพ"
จากการดำเนินงานด้านการสร้างสุขภาพในกลุ่ม อสม.ตำบลท่าแพ พบว่า อสม.ส่วนใหญ่มีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ถูกต้อง มีภาวะอ้วนลงพุง ชอบรับประทานอาหารหวาน มัน เค็ม อีกทั้งไม่ได้ ออกกำลังกายและพบว่ามีการเจ็บป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือด โรคมะเร็ง โรคหัวใจ ซึ่งบ่งบอกได้ว่า กลุ่มดังกล่าวขาดความรู้ด้านการดูแลสุขภาพที่ถูกต้องเพื่อลดโรค และลดภาวะเสี่ยงต่างๆที่จะตามมา
กลุ่มงานเวชปฏิบัติครอบครัวและบริการปฐมภูมิโรงพยาบาลท่าแพ จึงได้จัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรค อสม. ตำบลท่าแพ ขึ้น เพื่อให้ อสม. มีความรู้ที่ถูกต้องในการดูแลสุขภาพของตนเอง รวมทั้งประชาชนที่ตนเองต้องดูแลในชุมชนตามที่ได้รับมอบหมาย อีกทั้งสามารถลดภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพจากการเจ็บป่วยจากโรคหรือภาวะเสี่ยงของโรคที่เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ถูกต้อง และอยู่ในสังคมได้อย่างทีความสุขต่อไป

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1.เพื่อให้ อสม. มีความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรคตามหลัก 3 อ 2 ส

อสม. มีความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรคตามหลัก 3 อ 2 ส ร้อยละ 80

0.00
2 2.เพื่อให้ อสม. มีสุขภาพที่ดี สามารถดูแล แนะนำการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องแก่ประชาชนในพื้นที่ของตนเองได้

อสม.มีสุขภาพที่ดี มีรอบเอวลดลง สามารถดูแล แนะนำการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องแก่ประชาชนในพื้นที่ของตนเองได้ ร้อยละ 80

0.00
3 3.เพื่อลดการเจ็บป่วยที่เกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากโรคที่เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ถูกต้อง

อสม.ที่ป่วย มีการเจ็บป่วยที่เกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากโรคที่เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ถูกต้องลดลง

0.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 0 43,793.00 1 43,793.00 0.00
16 ส.ค. 62 สำรวจกลุ่มเป้าหมายและจัดทำทะเบียนกลุ่มเป้าหมาย 0 43,793.00 43,793.00 0.00
รวมทั้งสิ้น 0 43,793.00 1 43,793.00 0.00

1.สำรวจกลุ่มเป้าหมายและจัดทำทะเบียนกลุ่มเป้าหมาย
2.เสนอโครงการเพื่อของบประมาณต่อกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลท่าแพ
3.ประชุมชี้แจงรายละเอียดโครงการ แก่เจ้าหน้าที่ ผู้นำชุมชน และอาสาสมัครสาธารณสุขรวมถึงผู้เกี่ยวข้องในเรื่ององค์ความรู้ วัตถุประสงค์โครงการและแนวทางการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ
4.จัดประชุมอบรมให้ความรู้ โดยวัดความรู้ก่อน/หลังการอบรม
5.ประเมินสุขภาพเบื้องต้นได้แก่ น้ำหนัก ส่วนสูง ค่าBMI ความดันโลหิต น้ำตาลในเลือดและรอบเอว
6.ประเมินผลการเปลี่ยนแปลงหลังจา้กเข้าร่วมโครงการทุกเดือน
7.สรุปผลการดำเนินโคงการ

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.อสม. มีความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรคตามหลัก 3 อ 2 ส ร้อยละ 80
2.อสม.มีสุขภาพที่ดี มีรอบเอวที่ลดลง สามารถดูแล แนะนำการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องแก่ประชาชนในพื้นที่ของจนเอง ร้อยละ 80
3.อสม.ที่ป่วย มีการเจ็บป่วยทีเกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากโรคที่เกิดจา่กพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ถูกต้องลดลง

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 30 ก.ค. 2562 09:51 น.