โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุโดยใช้หลัก 3 อ. (อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์)
โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุโดยใช้หลัก 3 อ. (อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์)
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุโดยใช้หลัก 3 อ. (อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์) | |
| รหัสโครงการ | 62-L1504-2-43 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมผู้สูงอายุเทศบาลตำบลทุ่งกระบือ | |
| วันที่อนุมัติ | 25 กรกฎาคม 2562 | |
| ปี | 2562 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 สิงหาคม 2562 - 30 กันยายน 2562 | |
| งบประมาณ | 15,140.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายน้อม ฮั้นเย็ก | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลทุ่งกระบือ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง |
ผู้สูงอายุเป็นวัยที่ส่วนใหญ่จะมีปัญหาสุขภาพทั้งในเรื่องของการเจ็บป่วยและปัญหาโรคประจำตัวเช่นโรคความดันโลหิตสูงโรคเบาหวานโรคหัวใจและโรคมะเร็งซึ่งโรคดังกล่าวนอกจากจะมีปัจจัยจากพันธุกรรมแล้วยังมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมมาเกี่ยวข้องในเรื่องของการออกกำลังกายการรับประทานอาหารการดูแลสุขภาพจิตก็ยังเป็นสาเหตุสำคัญทำให้เกิดปัญหาสุขภาพซึ่งการส่งเสริมสุขภาพ หรือการดูแลสุขภาพ ในเรื่อง ของ ๓ อ.คืออาหารออกกำลังกายอารมณ์สามารถที่จะช่วยให้สุขภาพแข็งแรงป้องกันโรคต่างๆได้รวมทั้งควบคุมความรุนแรงและภาวะแทรกซ้อนของโรคประจำตัวได้โดยการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับสุขภาพสัปดาห์ละ ๓ วันๆ ละ อย่างน้อย ๓๐ นาทีการรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุเช่นลดอาหารหวานเค็มมันเน้นรับประทานผักและผลไม้เพิ่มขึ้นรวมทั้งการดูแลสุขภาพจิตโดยเน้นกิจกรรมทางศาสนาเป็นตัวช่วยซึ่งจะทำให้ผู้สูงอายุสามารถดำรงชีวิตอย่างมีความสุข
ชมรมผู้สูงอายุเทศบาลตำบลทุ่งกระบือ มีการรวมตัวกันทำกิจกรรมอย่างต่อเนื่องเห็นปัญหาและความสำคัญของการป้องกันตนเองจากโรคภัยต่างๆ จึงเสนอโครงการเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลทุ่งกระบือ เพื่อให้แกนนำผู้สูงอายุ จำนวน 50 คน ได้เรียนรู้และปฏิบัติเรื่องหลัก 3 อ. และขยายผลต่อให้สมาชิกชมรมในอนาคตต่อไป
- 1.เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีความรู้ในการออกกำลังกายและการปฏิบัติตัวในการดูแลสุขภาพอย่างเหมาะสม 2.เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีความรู้และสามารถดูแลสุขภาพของตนเองเบื้องต้นได้ 3.เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่ผู้สูงอายุมีทัศนคติที่ดีต่อการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเพื่อดำรงอยู่ในสังคมอย่างมีคุณค่า
1) รวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลเพื่อวางแผนการจัดการโครงการ
2) ประชุมผู้เกี่ยวข้องเพื่อปรึกษาหารือแนวทางการจัดกิจกรรมและค่าใช้จ่าย
3) นำเสนอโครงการเพื่อขออนุมัติจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลทุ่งกระบือ
4) ติดต่อประสานงานผู้ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมต่างๆ
5) จัดเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการดำเนินงาน
6) ดำเนินการตามโครงการ
7) ประเมินผลโครงการ
1.ผู้สูงอายุในพื้นที่รับผิดชอบมีสุขภาพกายสุขภาพจิตที่ดีและใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างมีความสุข
2.ผู้สูงอายุมีความรู้สึกเห็นคุณค่าในตนเองและมีส่วนร่วมในกิจกรรมของชุมชน
3.ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพของตนเองเบื้องต้นได้