โครงการบูรณาการเครือข่าย ในการแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน ตำบลม่วงเตี้ย
ชื่อโครงการ | โครงการบูรณาการเครือข่าย ในการแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน ตำบลม่วงเตี้ย |
รหัสโครงการ | 62-L3020-04-06 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของรัฐ เช่น สสอ. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลแม่ลาน |
วันที่อนุมัติ | 5 พฤศจิกายน 2561 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2562 - 30 กันยายน 2562 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2562 |
งบประมาณ | 15,000.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอับดุลย์มะรุสดี ศิริกุล |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลม่วงเตี้ย อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.677,101.266place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 110 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติด ยังคงระดับความรุนแรงอย่างต่อเนื่องรัฐบาลจึงกำหนดให้การป้องกันและแก้ไขยาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติและกำหนดยุทธศาสตร์พลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติดเป็นนโยบายที่สำคัญและเร่งด่วนในการบริหารราชการแผ่นดิน โดยยึดหลัก "ผู้เสพ คือ ผู้ป่วยที่ต้องได้รับการบำบัดรักษาและป้องกันไม่ให้กลุ่มเสี่ยงเข้าไปเป็นเหยี่อของยาเสพติด โดยใช้กระบวนการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในสังคม ให้ร่วมดำเนินการในลักษณะบูรณาการ ควบคู่กับมาตรการทางกฎหมาย ซึ่งจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติดในประเทศไทย พบว่ามีเด็กและเยาวชน จำนวนไม่น้อยที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ทั้งเกิดจากความตั้งใจและเกิดจากการหลงผิดโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อีกทั้งยังมีปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่จะทำให้เด็กแลัะเยาวชนมีโอกาสเข้าไปติดยาเสพติดเพิ่มมากขึ้นอีก เช่น เด็กและเยาวชน เป็นวัยที่ต้องการเรียนรู้ อยากลอง ต้องการเรียกร้องความสนใจ การสร้างการยอมรับกล้าทำในสิ่งที่ท้าทาย การชักจูง และการหลอกลวง เป็นต้น ดังนั้น เด็กและเยาวชนจำเป็นต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างเพียงพอ ต้องได้รับการถ่ายทอดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องและการรู้โทษที่ร้ายแรงของสิ่งเสพติดอย่างเหมาะสมการรู้จักการหลีกเลี่ยงสิ่งเสพติด และสิ่งสำคัญคือการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กและเยาวชน โดยผนึกกำลังทุกภาคส่วนให้ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมรับผิดชอบ และร่วมแรงร่วมใจเป็นพลังของแผ่นดินที่จะต่อสู่เพื่อเอาชนะปัญหายาเสพติด มัสยิดเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนและสังคม นอกจากเป็นสถานที่ในการปฏิบัติศาสนกิจและปลูกฝังคุณธรรมให้แก่ เยาวชนและประชาชนในพื้นที่แล้ว ยังมีบทบาทหน้าที่และภารกิจอีกหลายด้าน รวมทั้งการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ซึ่งเป็นภารกิจที่ทุกภาคส่วนต้องดำเนินการร่วมกัน และในสภาพปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติด มาในรูปแบบและวิธีต่างๆ มากมาย เข้าไปสู่เด็กและเยาวชนในสถานศึกษาต่างๆ มากยิ่งขึ้นทางโรงพยาบาลแม่ลานจึงมีความจำเป็นที่จะหาแนวทางร่วมกับทีมภาคีเครือข่ายของชุมชนในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน เพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็ก เยาวชน และประชาชน ส่งเสริมกิจกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม จึงได้จัดทำโครงการบูรณาการเครือข่าย ในการแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชนตำบลม่วงเตี้ย" ขึ้น
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี |
---|
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
18 ต.ค. 62 | รณรงค์/ประชาสัมพันธ์/ฝึกอบรม/ให้ความรู้ | 110 | 15,000.00 | ✔ | 15,000.00 | |
รวม | 110 | 15,000.00 | 1 | 15,000.00 |
1.ประชุมหารือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเพื่อวางแผนดำเนินงาน 2.เขียนโครงการเสนอผู้บริหาร 3.จัดกิจกรรมที่ 3 อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโทษพิษภัยบุหรี่ ยาเสพติด และการรุ้จักวิธีการหลีกเลี่ยงสิ่งเสพติดทุกชนิดให้แก่เด็ก เยาวชน และประชาชนในชุมชนตำบลม่วงเตี้ย
1.เด็ก เยาวชน และประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษพิษภัยของยาเสพติดอย่างเหมาะสมและรู้จักวิธีการหลีกเลี่ยงสิ่งเสพติด 2.เด็ก เยาวชน และประชาชนมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหายาเสพติด ลดปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดเข้ามาในชุมชน 3.สร้างเครือข่ายความร่วมมือในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน ตำบลม่วงเตี้ย
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 15 ส.ค. 2562 15:14 น.