ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก ปี 2562
ชื่อโครงการ | ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก ปี 2562 |
รหัสโครงการ | 62-L2475-01-002 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านไอร์ซือเร๊ะ |
วันที่อนุมัติ | 1 กรกฎาคม 2562 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 19 สิงหาคม 2562 - 27 กันยายน 2562 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 27 กันยายน 2562 |
งบประมาณ | 30,000.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวนูรไซดะห์ สามะอาลี |
พี่เลี้ยงโครงการ | นิมลต์ |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลช้างเผือก อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส |
ละติจูด-ลองจิจูด | 5.997,101.573place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 19 ส.ค. 2562 | 27 ก.ย. 2562 | 30,000.00 | |||
รวมงบประมาณ | 30,000.00 |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 640 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคไข้เลือดออกเป็นปัญหาที่สำคัญทางด้านสาธารณสุขระดับประเทศ เนื่องจากความรุนแรงของโรคไข้เลือดออกส่งผลต่อสุขภาพของผู้ป่วยเอง ชุมชน สังคมตามลำดับ การระบาดของโรคไข้เลือดออกในปัจจุบันสามารถพบได้ในทุกกลุ่มอายุ โดยสถานการณ์ของโรคไข้เลือดออก พบผู้ป่วยตลอดทุกปีบางรายต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ซึ่ง โรคไข้เลือดออกในพื้นทีรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านไอร์ซือเร๊ะยังคงมีการระบาดทุกปี เนื่องจากพื้นที่แวดล้อมเต็มไปด้วยป่าเขา ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพกรีดยางและทำสวน จำเป็นเป็นต้องเข้าป่าทุกวัน และพื้นที่ตั้งหลักที่อยู่อาศัยห้อมล้อมด้วยป่าเขา มีลำคลองหลายสาย ทำให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ซึ่งเป็นพาหะนำโรค
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านไอร์ซือเร๊ะ ได้ร่วมกัน เฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกมาโดยตลอดและดำเนินการอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน โดยกระตุ้นให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการรณรงค์ป้องกันการเกิด โรคไข้เลือดออก แต่สถานการณ์โรคไข้เลือดออกยังเป็นปัญหาสาธารณสุข ทำให้ประชาชนป่วยเป็นโรคต้องเข้ารับการรักษาตลอดระยะที่มีการระบาดของโรค จึงได้จัดทำโครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกปี 2562 เพื่อลดการระบาดของโรคและขจัดภัยไข้เลือดออก ในพื้นที่ โดย ยึดหลัก มาตรการ 5 ป. 1 ข. โดยให้ประชาชนเฝ้าระวังโรคไข้เลือดออกระบาด ด้วยการกำจัดแหล่งเพราะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย เพื่อลดอัตราการป่วย การเสียชีวิตและการเกิดโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ต่อไป
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้อัตราป่วยโรคไข้เลือดออกลดลง อัตราป่วยโรคไข้เลือดออกลดลง |
90.00 | |
2 | เพื่อประชาสัมพันธ์การป้องกันโรคไข้เลือดออกในชุมชน ประชาสัมพันธ์การป้องกันโรคไข้เลือดออกครอบคลุมทุกหมู่บ้าน |
100.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 8008 | 30,000.00 | 3 | 30,000.00 | |
19 - 31 ส.ค. 62 | พ่นหมอกควันทำลายยุงลาย | 4,000 | 15,300.00 | ✔ | 15,300.00 | |
20 - 30 ส.ค. 62 | ประชาสัมพันธ์ในชุมชน | 8 | 7,400.00 | ✔ | 7,400.00 | |
2 - 27 ก.ย. 62 | รณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย | 4,000 | 7,300.00 | ✔ | 7,300.00 |
ผลจาการดำเนินงานทำให้อัตราป่วยโรคไข้เลือดออกลดลง และประชาชนได้รับการประชาสัมพันธ์การป้องกันโรคไข้เลือดออก ในระหว่างการปฏิบัติงานพ่นยุงลายโดยมีป้ายประชาสัมพันธ์และจากการให้สุขศึกษาจาก อสม และเจ้าหน้าที่ส่งผลให้เกิดความตระหนักต่อการป้องกันโรคไข้เลือดออก
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 2 ก.ย. 2562 05:24 น.