โครงการ ส่งเสริมทักษะทางอารมณ์ด้วยดนตรี (วงเมโลเดียน)
| ชื่อโครงการ | โครงการ ส่งเสริมทักษะทางอารมณ์ด้วยดนตรี (วงเมโลเดียน) |
| รหัสโครงการ | 62-L5179-02-03 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านป่างาม |
| วันที่อนุมัติ | 9 กันยายน 2562 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2562 - 31 มีนาคม 2563 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 เมษายน 2563 |
| งบประมาณ | 36,750.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | โรงเรียนบ้านป่างาม |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลตลิ่งชัน อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.969,100.742place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ดนตรี คือลักษณะของเสียงที่ได้รับการจัดเรียบเรียงไว้ได้อย่างมีแบบแผนและโครงสร้างที่ชัดเจนสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ 3 ด้านใหญ่ๆ คือ เพื่อความสุนทรีย์ เพื่อการศึกษา และเพื่อการบำบัดรักษา โรงเรียนบ้านป่างามเล็งเห็นทั้งประโยชน์และความสำคัญของดนตรี เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านอารมณ์ จิตใจ และพฤติกรรม จึงเห็นสมควรจัดโครงการ ส่งเสริมทักษะทางอารมณ์ด้วยดนตรี(วงโมเดียน) เพื่อพัฒนารูปแบบการส่งเสริมทักษะด้านอารมณ์ ให้มีความหลากหลายและมีประสิทธิภาพ
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อใช้กิจกรรมทางดนตรีเป็นสื่อในการปรับสภาพจิตใจให้อยู่ในสภาวะสมดุล พัฒนาทักษะทางอารมณ์ ความคิด ทักษะทางสังคม ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรม สามารถปรับสภาพจิตใจให้อยู่ในสภาวะสมดุล พัฒนาทักษะทางอารมณ์ ความคิด ทักษะทางสังคม ร้อยละ 90 |
0.00 | |
| 2 | เพื่อให้เยาวชนผ่อนคลายความตึงเครียด ลดความวิตกกังวล เสริมสร้างและพัฒนาทักษะการเรียนรู้ความจำและเสริมสร้างสมาธิ เยาวชนผ่อนคลายความตึงเครียด ลดความวิตกกังวล เสริมสร้างและพัฒนาทักษะการเรียนรู้ความจำและเสริมสร้างสมาธิ ร้อยละ 90 |
0.00 | |
| 3 | เพื่อใช้กิจกรรมทางดนตรีเสริมสร้างกระบวนการบำบัดทั้งในความรู้สึก สร้างเสริมอารมณ์เชิงบวกและการควบคุมตนเอง สามารถเสริมสร้างกระบวนการบำบัดทั้งในความรู้สึก สร้างเสริมอารมณ์เชิงบวกและการควบคุมตนเอง ร้อยละ 90 |
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 30 | 36,750.00 | 1 | 36,750.00 | 0.00 | |
| 9 ก.ย. 62 - 31 มี.ค. 63 | กิจกรรมส่งเสริมทักษะทางอารมณ์ด้วยดนตรี(วงเมโลเดียน) | 30 | 36,750.00 | ✔ | 36,750.00 | 0.00 | |
| รวมทั้งสิ้น | 30 | 36,750.00 | 1 | 36,750.00 | 0.00 | ||
วิธีดำเนินการ
1. จัดประชุมคณะกรรมการเพื่อวางแผนดำเนินงานตามโครงการ
2. ดำเนินกิจกรรมส่งเสริมทักษะทางอารมณ์ด้วยดนตรี(วงโมเดียน) จำนวน 10 ครั้ง โดยมีการจ้างวิทยากร
3. สรุป/ประเมินผลการดำเนินงานตามโครงการ
- เด็กและเยาวชนมีพัฒนาการทางด้านอารมณ์และความคิด ช่วยให้เกิดความสงบ ผ่อนคลาย มีสมาธิและเกิดความคิดสร้างสรรค์
- เด็กและเยาวชนได้รับการขัดเกลา พัฒนา ยกระดับทางจิตใจ ช่วยให้มีจิตใจอ่อนโยน ลดพฤติกรรมก้าวร้าว มีอารมณ์เชิงบวก
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2562 09:20 น.