โครงการโรงเรียนนี้มีรักปลูกผักกินเอง
โครงการโรงเรียนนี้มีรักปลูกผักกินเอง
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการโรงเรียนนี้มีรักปลูกผักกินเอง | |
| รหัสโครงการ | 62-l5169-2-05 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนวัดปรางแก้ว | |
| วันที่อนุมัติ | 12 กันยายน 2562 | |
| ปี | 2562 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 15 กันยายน 2562 - 31 ตุลาคม 2562 | |
| งบประมาณ | 27,110.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางงามเนตร ศรียะรัตน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดปรางแก้ว | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลทุ่งลาน อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา |
- ร้อยละของครัวเรือนที่มีอาหารครบ 5 หมู่ (ผัก ผลไม้ ไขมัน ข้าว แป้ง เนื้อสัตว์) บริโภคอย่างเพียงพอ ขนาด 50.00
- ร้อยละของเด็ก 6-14 ปีที่มีภาวะน้ำหนักเกิน ภาวะอ้วน ลงพุง ขนาด 8.40
การมี "อาหาร" ที่เพียงพอและมีคุณภาพ ถือเป็น "สิทธิขั้นพื้นฐาน" ที่คนทุกคนไม่ว่า ยากดีมีจนควรเข้าถึง ทว่าในความเป็นจริงกลับพบการปนเปื้อนของสารพิษตกค้างในอาหารได้ทั่วไป อาทิ ผัก-ผลไม้ ดังการเปิดเผยของ เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช (Thai-PAN) เมื่อเดือนต.ค. 2559 ระบุว่า ผลการสุ่มตรวจผักและผลไม้ ทั้งในห้างค้าปลีกชื่อดังและตลาดขายส่งขนาดใหญ่ จำนวน 158 ตัวอย่าง พบสารเคมีตกค้างถึงร้อยละ 56
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เปิดเผยเมื่อเดือน เม.ย. 2560 ว่า กระทรวงเกษตรฯ มียุทธศาสตร์การขับเคลื่อนเพื่อเข้าสู่ปีแห่งการยกระดับมาตรฐานการเกษตรสู่ความยั่งยืน ซึ่ง 1 ในเป้าหมายคือ "มุ่งลดการใช้สารเคมีให้ได้ร้อยละ 10 ภายใน 5 ปี" ตัวชี้วัด คือ การตรวจพบสารเคมีตกค้างเกินมาตรฐานต้องลดลงจากปัจจุบันร้อยละ 10 ของจำนวนตัวอย่างที่ตรวจ ภายใน 5 ปี ดังนั้น การหาผักปลอดสารพิษมาประกอบอาหารกลางวันให้กับเด็กๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในพื้นที่ของโรงเรียนเอง
สถานการณ์ปัญหาการบริโภคอาหารและโภชนาการภายในโรงเรียนวัดปรางแก้ว โดยภาพรวมนักเรียนส่วนมากมีการบริโภคอาหารและโภชนาการที่เหมาะสมตามวัย แต่ตรวจสุขภาพร่วมกับโรงพยาบาลคลองหอยโข่งพบว่า มีนักเรียนบางส่วนประสบปัญหา ทุพโภชนาการ เนื่องจากมีสุขนิสัยที่ไม่ถูกต้องในการเลือกรับประทานอาหาร เช่น ไม่ชอบรับประทานผักกินอาหารประเภทเดิมซ้ำ ๆ กัน ชอบรับประทานขนมกรุบกรอบที่ไม่มีประโยชน์ดื่มน้ำอัดลมและน้ำหวานชอบรับประทานอาหารที่มีผงชูรส และพบว่านักเรียนไม่ได้รับประทานอาหารเช้าก่อนมาโรงเรียน ทำให้อาหารมื้อเช้าซึ่งเป็นมื้อสำคัญที่สุดของนักเรียนซึ่งส่งผลต่อพัฒนาการ ด้านความสามารถ ในการเรียนรู้ของนักเรียนไม่ได้รับการส่งเสริมให้เหมาะสมกับนักเรียนที่กำลังเจริญเติบโตอย่างสมวัยซึ่งส่วนหนึ่งมาจากผู้ปกครอง ที่ยังไม่เห็นความสำคัญในการสอนบุตรหลานให้เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และการรับประทานอาหารเช้าก่อนมาโรงเรียน
ด้วยเหตุนี้โรงเรียนวัดปรางแก้วได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาภาวะโภชนาการ รวมทั้งการรับประทานอาหารที่ปลอดภัย จึงได้จัดทำโครงการโรงเรียนนี้มีรัก ปลูกผักกินเอง ในโรงเรียนขึ้นเพื่อลดปัญหาโภชนาการและสุขภาพของนักเรียนและมีความรู้และแนวทาง ในการจัดการส่งเสริมสุขภาพและพัฒนาการของนักเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
เพื่อให้การแก้ไขปัญหาภาวะทุพโภชนาการ และสุขภาพนักเรียนบรรลุผลสำเร็จตามเป้าหมายต่อเนื่องยั่งยืน โรงเรียน วัดปรางแก้ว จึงได้จัดทำโครงการโรงเรียนนี้มีรัก ปลูกผักกินเอง
ขึ้น โดยมีปณิธานอย่างมุ่งมั่นในการเจริญรอยตามพระยุคลบาท สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการน้อมนำรูปแบบการบริหารจัดการที่ดีด้านอาหาร โภชนาการ และสุขภาพของนักเรียนอย่างครบวงจรมาปฏิบัติและพัฒนาสู่โรงเรียนต้นแบบส่งเสริมสุขภาพ เพื่อให้นักเรียนทุกคนได้กินอิ่มอย่างมีคุณภาพ โภชนาการสมวัย สุขภาพแข็งแรง และมีคุณภาพชีวิตที่ดี เติบโตเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติต่อไป
- 1นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการปลูกไม้ผลปลอดสารพิษและนำไปปฏิบัติจริงในชีวิตประจำวัน
- 2. นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพและนำไปใช้ในการปลูกไม้ผลและผักปลอดสารพิษ
- 3. นักเรียนได้รับประทานไม้ผลและผักปลอดสารพิษ ทำให้นักเรียนมีสุขภาพแข็งแรง
- เพิ่มจำนวนครัวเรือนที่มีอาหารครบ 5 หมู่ (ผัก ผลไม้ ไขมัน ข้าว แป้ง เนื้อสัตว์) บริโภคอย่างเพียงพอ
- เพื่อลด เด็ก 6-14 ปีที่มีภาวะน้ำหนักเกินภาวะอ้วนลงพุง
- สร้างความรู้ความเข้าใจในการปลูกไม้ผล ปลอดสารพิษเพื่อใช้ในโครงการอาหารกลางวันและ อาหารเช้า
- กิจกรรมทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ
1) สำรวจความต้องการ ความจำเป็นของการดำเนินการตามโครงการ
2) ประสานงานกับเครือข่ายผู้ปกครอง ชมรมผู้สูงอายุตำบลทุ่งลาน
3) จัดกิจกรรม 2 กิจกรรม ดังนี้
3.1 กิจกรรมสร้างความรู้ความเข้าใจในการปลูกไม้ผลปลอดสารพิษเพื่อใช้ในโครงการอาหารกลางวัน
3.1.1 อบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องการปลูกไม้ผลปลอดสารพิษ
3.1.2 การนำผลผลิตไปทำอาหารกลางวันให้กับนักเรียน
3.2 กิจกรรมการทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ
3.2.1 การประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่องการทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพเพื่อใช้ในการปลูกไม้ผลและผักปลอดสารพิษ
3.2.2 การทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ
3.2.3 การนำปุ๋ยไปใช้ในแปลงผักของโรงเรียน
4) สรุปผลหลังดำเนินโครงการ
- นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการปลูกไม้ผลปลอดสารพิษและนำไปปฏิบัติจริงในชีวิตประจำวัน
- นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพและนำไปใช้ในการปลูกไม้ผลและผักปลอดสารพิษ
- นักเรียนได้รับประทานผักปลอดสารพิษ ทำให้นักเรียนมีสุขภาพแข็งแรง