กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการปฐมพยาบาลผู้ประสบอุบัติเหตุเบื้องต้น
ประเภทโครงการ โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท
รหัสโครงการ 63-L3069-10(2)-07
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
วันที่อนุมัติ 9 ตุลาคม 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 28 ตุลาคม 2562 - 31 มีนาคม 2563
กำหนดวันส่งรายงาน 31 ธันวาคม 2563
งบประมาณ 10,000.00 บาท
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ม.5 บ้านปาแดลางา
ผู้รับผิดชอบโครงการ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านหมู่ ๕ปาแดลางา
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ หมู่ที่ 5 ตำบลปุโละปุโย อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานความปลอดภัยทางถนน
stars
3. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 50 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
4. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 จำนวนประชาชนที่บาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนน(คน)
80.00

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)     ปัจจุบันพบว่าอุบัติเหตุ จากภัยการใช้รถใช้ถนน ก่อให้เกิดความสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนเป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่อยู่ในช่วงวัยเด็กและเยาวชนสาเหตุมาจากผู้ขับขี่มีการขับขี่อย่างประมาท มีสารเสพติด มึนเมา ประเภทคึกคะนอง และขับขี่ ผิดกฎจราจร ซึ่งมีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะเกิดอุบัติเหตุทำให้เกิดการบาดเจ็บรุนแรง เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ
    ซึ่งการปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนการนำส่งโรงพยาบาลจะช่วยลดการบาดเจ็บรุนแรงและการสูญเสียได้ ดังนั้นอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านหมู่ ๕ ปาแดลางาได้เห็นถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการการปฐมพยาบาลผู้ประสบอุบัติเหตุเบื้องต้นขึ้น เพื่อสร้างความรู้ ความตระหนัก และปลูกจิตสำนึกให้แก่เด็กและเยาวชน ประชาชน ในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ได้ต่อไป

stars
5. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1.เพื่อให้เด็กและเยาวชน ประชาชน ได้เรียนรู้หลักและขั้นตอนในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

– เด็กและเยาวชนเข้าร่วมอบรมหลักและขั้นตอนในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้ร้อยละ ๑๐๐

1.00
2 2. เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้ตระหนักถึงภัยอันตรายจากการขับขี่

– เด็กและเยาวชนได้ตระหนักถึงภัยอันตรายจากการขับขี่ได้ ร้อยละ ๖๐

1.00
stars
6. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)

วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : 1.เพื่อให้เด็กและเยาวชน ประชาชน ได้เรียนรู้หลักและขั้นตอนในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

รวม 0 0.00 0 0.00

วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : 2. เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้ตระหนักถึงภัยอันตรายจากการขับขี่

รวม 0 0.00 0 0.00

หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้

๑. ประชุมชี้แจงโครงการแก่เจ้าหน้าที่และสมาชิกอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ให้ทราบถึงโครงการ ปรึกษาและวางรูปแบบกิจกรรม ๒. จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์โครงการ ๓. ดำเนินงานตามโครงการ - รับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการ (มีการประชาสัมพันธ์ชักชวน) - จัดเตรียมเอกสารในการอบรม - ติดต่อประสานงานเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมตำบลปุโละปุโย เพื่อสนับสนุนวิทยากรในการอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้น - จัดอบรมให้ความรู้เรื่องการปฐมพยาบาลผู้ประสบอุบัติเหตุเบื้องต้น ๔. การประเมินผลจากจำนวนผู้เข้าร่วมโครงการและความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมกิจกรรม

stars
7. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑. เด็กและเยาวชนได้ทราบเกี่ยวกับหลักและขั้นตอนในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ๒. เด็กและเยาวชนได้ตระหนักถึงภัยอันตรายจากการขับขี่มากขึ้น ๓. ลดการบาดเจ็บ สูญเสีย ที่อาจเกิดขึ้นจากการประสบภัยทางถนนได้

stars
8. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2562 14:19 น.