กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการแก้ไขปัญหาโรคระบาดและสถานการร์ฉุกเฉินในพื้นที่ตำบลตะเสะ
ประเภทโครงการ โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท
รหัสโครงการ 63-L00005-01
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 5 สนับสนุนกรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติ
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
วันที่อนุมัติ 26 กันยายน 2562
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2562 - 30 กันยายน 2563
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 50,000.00 บาท
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรม อสม.ตำบลตะเสะ,
ผู้รับผิดชอบโครงการ ประธานชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลตะเสะ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลตะเสะ อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง
ละติจูด-ลองจิจูด 7.033,99.449place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
งวดวันที่งวดโครงการวันที่งวดรายงานงบประมาณ
(บาท)
จากวันที่ถึงวันที่จากวันที่ถึงวันที่
1 1 ตุลาคม 2562 30 กันยายน 2563 50,000.00
รวมงบประมาณ 50,000.00
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 203 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน :

ระบุ

กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 400 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

ระบุ

กลุ่มวัยทำงาน 1000 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

ระบุ

กลุ่มผู้สูงอายุ 600 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ :

ระบุ

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 30 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด :

ระบุ

กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 100 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง :

ระบุ

กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ 118 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ :

กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 1000 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง :

ระบุ

stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโรคไข้เลือดออก
500.00
2 เด็กเล็กที่ได้รับผลกระโรคมือเท้าปาก
203.00

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง การกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ. 2561 ได้กำหนดหลักเกณฑ์การใช้จ่ายเงินกองทุนเพื่อสนับสนุนหรือส่งเสริมค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ไว้ 5 ประเภท ซึ่งได้ระบุให้ประเภทที่ 5 ใช้ในกรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายเร่งด่วนของ อบต.ตะเสะ ในการป้องกันและบรรเทาอุทกภัย สาธารณภัย ภัยพิบัติต่างๆ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมทำให้การแพร่ระบาดของโรคสายพันธุ์ต่างๆ  การเกิดปัญหาหมอกควันจากประเทศอินโดนีเซียในอดีต สาเหตุเกิดจากการเผาป่าเพื่อทำทุ่งของชาวบ้าน ส่งผลให้ประชาชนเริ่มมีอาการแสบตา และหายใจติดขัด ปัญหา ส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา ซึ่งโรคที่ควรเฝ้าระวังเป็นพิเศษจำนวน 7 โรค ได้แก่ ตาแดง ฉี่หนู ไข้เลือดออก อุจจาระร่วง มือ เท้า ปาก การเกิดโรคติดต่อในโรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในช่วงหน้าฝนมักพบโรคมือเท้าปาก  อาจจะมีเพิ่มขึ้นในอนาคตเนื่องจากสภาพสังคมและสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป อบต.ตะเสะเป็นพื้นที่อยู่ใกล้ชายฝั่งทะเล อุบัติภัย และการระบาดของโรคต่างๆ เกิดขึ้นในช่วงฝนตกชุกจากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนภายในเขตตำบลตะเสะ เพื่อให้การ ปฏิบัติงานสอดคล้องกับนโยบายด้านสาธารณสุข งานบรรเทาสาธารณภัย ได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับสุขภาพของประชาชน จึงได้ดำเนินโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ เพื่อการป้องกันควบคุมโรคไม่ให้เกิดการระบาดในวงกว้าง และให้ความรู้แก่ประชาชน เพื่อลดผลกระทบจากการเกิดภัยพิบัติต่าง ๆ ด้านสาธารณสุข

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1.เพื่อแก้ไขปัญหาทาดงด้านสาธารณสุขเบื้องต้นแก่ประชาชนที่ได้ผลกระทบจากโรคไข้เลือดออก

ร้อยละของแก่ประชาชนที่ได้ผลกระทบจากโรคไข้เลือดออก

500.00
2 2.เพื่อแก้ปัญหาเด็กเล็กที่ได้รับผลกระทบจากภาวะโรคมือ เท้า ปาก ระบาด

ร้อยละของเด็กเล็กที่ได้รับผลกระทบจากภาวะโรคมือ เท้า ปาก ระบาด

203.00
3 3แก้ไขปัญหาผลกระทบในการป้องกันโรที่เกิดขึ้นใหม่

ประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่ได้รับการช่วยเหลือทางด้านสุขภาพ

2000.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 710 46,980.00 4 46,980.00 0.00
31 ต.ค. 62 - 3 พ.ย. 62 โครงการป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออกและรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย หมู่ที่ 1 หมู่ที่ 2 หมู่ที่ 5 หมู่ที่ 6 400 22,800.00 22,800.00 0.00 more_vert
2 - 3 พ.ย. 62 โครงการป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออกและรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธืยุงลายในพื้นที่ หมู่ที่ 3และหมู่ที่ 4 200 10,000.00 10,000.00 0.00 more_vert
6 มี.ค. 63 โครงการอบรมให้ความรู้การทำหน้ากากอนามัยให้แก่ทีม ครูวิทยากร หรือ ครู ก 20 4,180.00 4,180.00 0.00 more_vert
9 มี.ค. 63 โครงการป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออกและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายในพื้นที่ตำบลตะเสะ 90 10,000.00 10,000.00 0.00 more_vert
รวมทั้งสิ้น 710 46,980.00 4 46,980.00 0.00
  1. ดำเนินการเขียนโครงการเพื่อขออนุมัติ   2. ติดตามสถานการณ์และรวบรวมข้อมูล   ๓. ติดต่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง   4. ประชุมเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง/ อสม. เพื่อวางแผนการป้องกันและควบคุมสถานการณ์ การเกิดภาวะ ฉุกเฉินทางสุขภาพ   ๕. จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ และเวชภัณฑ์ให้เพียงพอในการป้องกันและควบคุมโรค   6. ติดตามเยี่ยมและประเมินสุขภาพของประชาชนภายในเขตเทศบาล   7. ดำเนินการป้องกันควบคุมโรคและผลกระทบจากภัยสุขภาพ   8. ติดตามประเมินผลการดำเนินงานตามตัวชี้วัดความสำเร็จ   9. สรุปปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะแนวทางแก้ไข
stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ประชาชนในพื้นที่ตำบลตะเสะมีความรู้เกี่ยวกับโรคและสามารถปฏิบัติเพื่อป้องกันโรคและภัยทางสุขภาพได้ อย่างถูกต้อง 2.ประชาชนภายในอบต.ตะเสะสามารถเตรียมตัวป้องกันภาวะฉุกเฉินทางสุขภาพได้อย่างรวดเร็วและถูกต้อง 3.ประชาชน ได้รับการช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาทางด้านสุขภาพได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ
กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตะเสะ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 22 ต.ค. 2562 11:55 น.