ป้องกันควบคุมโรคที่มียุงเป็นพาหะ ปีงบประมาณ 2563
โครงการ
" ป้องกันควบคุมโรคที่มียุงเป็นพาหะ ปีงบประมาณ 2563 "
ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นายประสาน เหล๊าะเหม
กันยายน 2563
ที่อยู่ ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 25 ตุลาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"ป้องกันควบคุมโรคที่มียุงเป็นพาหะ ปีงบประมาณ 2563 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองม่วงงาม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
ป้องกันควบคุมโรคที่มียุงเป็นพาหะ ปีงบประมาณ 2563
บทคัดย่อ
โครงการ " ป้องกันควบคุมโรคที่มียุงเป็นพาหะ ปีงบประมาณ 2563 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 25 ตุลาคม 2562 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 97,200.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองม่วงงาม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สถานการณ์โรคไข้เลือดออกในระดับประเทศ ปี พ.ศ. 2562 (ข้อมูลจากระบบรายงาน
การเฝ้าระวังโรค 506 สำนักระบาดวิทยา ณ วันที่ 6 สิงหาคม 2562) มีรายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก
ทุกประเภทสะสมรวม 64,159 ราย เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่ผ่าน มา 4,992 ราย อัตราป่วย 97.12 ต่อประชากรแสนคน มีการรายงานจำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกมากกว่าปี พ.ศ. 2561 ณ ช่วงเวลาเดียวกัน 1.6 เท่า
ผู้ป่วยเสียชีวิต 72 ราย อัตราป่วยตาย ร้อยละ 0.11 การกระจายการเกิดโรคไข้เลือดออกรายภาค พบว่าภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีอัตราป่วยสูงที่สุดเท่ากับ 130.06 ต่อประชากรแสนคน รองลงมา
ได้แก่ ภาคใต้(95.13) ภาคกลาง (77.45) และภาคเหนือ (75.70) ตามลำดับ โดยมีปัจจัยเสี่ยงของผู้ป่วยเสียชีวิต อยู่ในชุมชนที่มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกและค่าดัชนีลูกน้ำยุงลาย (HI, CI) ในบ้านผู้เสียชีวิตมีค่าสูงมากกว่าร้อยละ 10 ซื้อยาชุดรับประทานเอง และผู้เสียชีวิตได้รับการรักษาช้า รวมทั้งมีโรคประจำตัว
คือ โรคความดันโลหิตสูง หัวใจขาดเลือด โรคอ้วน เบาหวาน ไทรอยด์ และโรคหอบหืด สำหรับสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในจังหวัดสงขลา พบผู้ป่วย 1,521 ราย มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย สำหรับสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในอำเภอสิงหนคร พบผู้ป่วย 56 ราย ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต โดยพบผู้ป่วยในตำบลม่วงงาม
จำนวน 5 ราย
สถานการณ์โรคไข้เลือดออกของตำบลม่วงงาม (ข้อมูลจากโปรแกรมเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา) ย้อนหลัง 5 ปี พบว่า ปี 2557 มีรายงานผู้ป่วย 24 ราย ปี 2558
มีรายงานผู้ป่วย 14 ราย ปี 2559 มีรายงานผู้ป่วย 35 ราย ปี 2560 มีรายงานผู้ป่วย 17 ราย
ปี 2561 มีรายงานผู้ป่วย 47 ราย ปี 2562 ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2562 ถึง วันที่ 13 สิงหาคม 2562
มีรายงานผู้ป่วย 5 ราย โดยเทศบาลเมืองม่วงงาม ได้รับแจ้งผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกเพื่อการควบคุมโรค
จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลม่วงงามในปี 2561 (วันที่ 1 - 31 ธันวาคม 2561)
พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกทุกประเภท จำนวน 137 ราย และในปี 2562 จำนวน 21 ราย นอกจากนี้
ยังมีรายงานผู้ป่วยโรคชิคุนกุนย่าซึ่งมียุงลายเป็นพาหะนำโรคเช่นเดียวกัน แม้โอกาสการเสียชีวิตจะน้อย
แต่ก็ทำให้เกิดความทุกข์ทรมานจากโรคในผู้ป่วย โดยมีรายงานผู้ป่วยในปี 2561 จำนวน 21 ราย และในปี 2562 มีรายงานผู้ป่วย จำนวน 2 ราย ซึ่งข้อมูลดังกล่าวจะมากกว่าระบบเฝ้าระวังของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นข้อมูลผู้ป่วยที่มีการยืนยันโรคแล้ว ประมาณ 3 เท่า แต่ตามหลักการควบคุมโรคที่มียุงลายเป็นพาหะ
ต้องดำเนินการตั้งแต่แพทย์เจอผู้ป่วยตั้งแต่วันแรกแม้เป็นผู้ป่วยสงสัย ก็จะต้องดำเนินการควบคุมโรคภายใน 24 ชั่วโมงทันที เพื่อการควบคุมโรคให้ทันเวลาป้องกันความสูญเสียและการระบาดในวงกว้าง
จากสถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกที่ระบาดรุนแรงมาต่อเนื่องหลายปี และโรคชิคุนกุนย่า
ซึ่งมีการระบาดในปี 2561 จะเห็นได้ว่าเป็นการระบาดของโรคที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรคในเขตตำบลม่วงงาม
มีความรุนแรงทุกปี ประกอบกับพระราชบัญญัติเทศบาล พ.ศ.2496 แก้ไขถึงฉบับที่ 13 พ.ศ.2552 มาตรา 53 ภายใต้บังคับแห่งกฎหมาย เทศบาลเมือง มีหน้าที่ต้องทำในเขตเทศบาลดังต่อไปนี้ (1) กิจการตามที่ระบุไว้
ในมาตรา 50 (4) ป้องกันและระงับโรคติดต่อ เทศบาลเมืองม่วงงามจึงได้จัดทำโครงการป้องกันควบคุมโรค
ที่นำโดยยุงเป็นพาหะ ปีงบประมาณ 2563 ขึ้นเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการป้องกันและการควบคุมโรค
อย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้ความร่วมมือของภาคีเครือข่ายด้านสุขภาพ และการมีทรัพยากรในการควบคุมโรค
อย่างเพียงพอ ป้องกันความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนในเขตความรับผิดชอบ
ของเทศบาลเมืองม่วงงาม ต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- ข้อที่ 1 เพื่อให้ความรู้กับประชาชน ในการป้องกันโรคที่มียุงลายเป็นพาหะ โดยการรณรงค์ประชาสัมพันธ์
- ข้อที่ 2 เพื่อรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในชุมชน
- ข้อที่ 3 เพื่อการควบคุมโรคให้ทันเวลาภายหลังการได้รับแจ้ง โดยการกำจัดยุงพาหะนำโรคอย่าง มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1.กิจกรรมให้ความรู้และการประชาสัมพันธ์
- 2.กิจกรรมรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในชุมชน และกิจกรรมป้องกันโรคที่มียุงลายเป็นพาหะ
- 3. กิจกรรมพ่นเคมีทำลายยุงพาหะนำโรคเพื่อควบคุมโรคไข้เลือดในชุมชน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- สามารถควบคุมโรคได้อย่างทันเวลา และสามารถหยุดการระบาดของโรคที่มียุงลายเป็นพาหะในพื้นที่ ตำบลม่วงงามที่มีอย่างต่อเนื่องได้
- ไม่พบการสูญเสียในระดับที่รุนแรงของประชาชนจากโรคที่มียุงลายเป็นพาหะ
- ความมีส่วนร่วมจากภาคีเครือข่ายสุขภาพในการควบคุมโรคในพื้นที่ตำบลม่วงงาม
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ข้อที่ 1 เพื่อให้ความรู้กับประชาชน ในการป้องกันโรคที่มียุงลายเป็นพาหะ โดยการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ ตัวชี้วัด : 1. ประชาชนมีความรู้เรื่องโรคที่มียุงลายเป็นพาหะ 2. ประชาชนปฏิบัติตัวได้ถูกต้องเมื่อป่วยเป็นโรคที่มียุงลายเป็นพาหะ |
0.00 |
|
||
| 2 | ข้อที่ 2 เพื่อรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในชุมชน ตัวชี้วัด : 1. ความร่วมมือของประชาชนกับภาคีเครือข่ายสุขภาพในการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย 2. ค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในชุมชนไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน |
0.00 |
|
||
| 3 | ข้อที่ 3 เพื่อการควบคุมโรคให้ทันเวลาภายหลังการได้รับแจ้ง โดยการกำจัดยุงพาหะนำโรคอย่าง มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ตัวชี้วัด : 1. ความทันเวลาในการพ่นเคมี มากกว่าร้อยละ 80 2. ความสำเร็จในการควบคุมโรค มากกว่าร้อยละ 80 |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ 1 เพื่อให้ความรู้กับประชาชน ในการป้องกันโรคที่มียุงลายเป็นพาหะ โดยการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ (2) ข้อที่ 2 เพื่อรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในชุมชน (3) ข้อที่ 3 เพื่อการควบคุมโรคให้ทันเวลาภายหลังการได้รับแจ้ง โดยการกำจัดยุงพาหะนำโรคอย่าง มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.กิจกรรมให้ความรู้และการประชาสัมพันธ์ (2) 2.กิจกรรมรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในชุมชน และกิจกรรมป้องกันโรคที่มียุงลายเป็นพาหะ (3) 3. กิจกรรมพ่นเคมีทำลายยุงพาหะนำโรคเพื่อควบคุมโรคไข้เลือดในชุมชน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ