กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการป้องกันและควบคุมโรคฟันผุในเด็กช่วงอายุ 0-12 ปี ปี 2563 "
ตำบลบ้านหาร อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางสาวอารีฟา บิลหลี




ชื่อโครงการ โครงการป้องกันและควบคุมโรคฟันผุในเด็กช่วงอายุ 0-12 ปี ปี 2563

ที่อยู่ ตำบลบ้านหาร อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 63-L5211-1-01 เลขที่ข้อตกลง 02/2563

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน 2562 ถึง 31 มีนาคม 2563

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการป้องกันและควบคุมโรคฟันผุในเด็กช่วงอายุ 0-12 ปี ปี 2563 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ้านหาร อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านหาร ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันและควบคุมโรคฟันผุในเด็กช่วงอายุ 0-12 ปี ปี 2563


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการป้องกันและควบคุมโรคฟันผุในเด็กช่วงอายุ 0-12 ปี ปี 2563 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ้านหาร อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 63-L5211-1-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤศจิกายน 2562 - 31 มีนาคม 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,945.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านหาร เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สุขภาพช่องปากมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อประชาชนในทุกกลุ่มวัย โดยเฉพาะในเด็กปฐมวัย มักพบปัญหาทางด้านทันตสุขภาพเสมอ และปัญหาที่พบมากคือ โรคฟันผุ ซึ่งสามารถพบได้ตั้งแต่ฟันเริ่มขึ้นในช่วงขวบปีแรก ทั้งนี้อัตราการเกิดฟันผุมักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงอายุ 1-3 ปี ก่อให้เกิดโรคฟันน้ำนมผุอย่างรุนแรง ทำให้เด็กมีความเจ็บปวด ไม่สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ ส่งผลต่อน้ำหนักตัว การเจริญเติบโตของร่างกายและพัฒนาการของเด็ก ทำให้เด็กเป็นโรคขาดสารอาหารได้ นอกจากนี้การเกิดฟันน้ำนมผุ ยังมีผลเสียต่อฟันแท้ของเด็กในอนาคตอีกจนถึงช่วงเด็กอายุ 12 ปี กล่าวคือ ฟันน้ำนมที่ถูกถอนหรือหลุดไปก่อนเวลาที่เหมาะสมจะทำให้ฟันล้มเอียงเข้าหาช่องว่าง ทำให้ฟันแท้ที่จะขึ้นแทนตำแหน่งนั้นไม่สามารถขึ้นได้อย่างปกติ อาจจะขึ้นมาในลักษณะบิดหมุน ซ้อนเก ซึ่งจะส่งผลต่อความสวยงาม เกิดเป็นปมด้อยที่ให้เด็กไม่กล้าในการแสดงออก ข้อมูลร้อยละฟันผุปีที่ผ่านมาของนักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านโคกแซะ ปี 2560, 2561, 2562
มีดังนี้ ร้อยละ53.84, ร้อยละ77.08, ร้อยละ 33.3 ตามลำดับ ข้อมูลร้อยละฟันแท้ผุของเด็กนักเรียนโรงเรียน บ้านหาร ปี 2560 ,2561 ,2562 มีดังนี้ ร้อยละ16.27 ,ร้อยละ16.40, ร้อยละ10.81 ตามลำดับ ซึ่งการแก้ปัญหาในการป้องกันฟันผุมีหลายวิธี ได้แก่ การให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากกับผู้ปกครองและตัวเด็กเอง การแปรงฟัน การทาฟลูออไรด์วานิช การเคลือบหลุมร่องฟัน การเลือกรับประทานอาหาร เป็นต้น ทั้งนี้ทั้งนั้นการแก้ปัญหาต้องมีความพร้อมของวัสดุอุปกรณ์เบื้องต้น ได้แก่ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน แก้วน้ำ
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหาร ร่วมมือกับฝ่ายทันตสาธารณสุข โรงพยาบาลบางกล่ำ อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา ได้เล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพช่องปากกลุ่มเด็กเล็ก เด็กก่อนวัยเรียน และกลุ่มเด็กวัยเรียนในเขตพื้นที่รับผิดชอบ จึงได้จัดทำโครงการป้องกันและควบคุมโรคฟันผุในเด็กช่วงอายุ 0-12 ปี
ปี 2563 ขึ้นเพื่อลดอัตราฟันผุในเด็กอายุ 0-12 ปี

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้เด็กและผู้ปกครองมีองค์ความรู้ด้านทันตสาธารณสุขในการดูแลสุขภาพช่องปาก
  2. เพื่อส่งเสริม ฝึกทักษะการแปรงฟันอย่างถูกต้อง ถูกวิธี
  3. เพื่อลดอัตราฟันผุในเด็กอายุ 0-12 ปี

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 212
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 317
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. เด็กและผู้ปกครองมีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปาก
  2. นักเรียนมีทักษะการแปรงสีฟันที่ถูกต้อง
  3. อัตราฟันผุในเด็กอายุ 0-12 ปี ลดลง

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้เด็กและผู้ปกครองมีองค์ความรู้ด้านทันตสาธารณสุขในการดูแลสุขภาพช่องปาก
ตัวชี้วัด :
0.00

 

2 เพื่อส่งเสริม ฝึกทักษะการแปรงฟันอย่างถูกต้อง ถูกวิธี
ตัวชี้วัด :
0.00

 

3 เพื่อลดอัตราฟันผุในเด็กอายุ 0-12 ปี
ตัวชี้วัด :
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 529
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 212
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 317
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เด็กและผู้ปกครองมีองค์ความรู้ด้านทันตสาธารณสุขในการดูแลสุขภาพช่องปาก (2) เพื่อส่งเสริม ฝึกทักษะการแปรงฟันอย่างถูกต้อง ถูกวิธี (3) เพื่อลดอัตราฟันผุในเด็กอายุ 0-12 ปี

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการป้องกันและควบคุมโรคฟันผุในเด็กช่วงอายุ 0-12 ปี ปี 2563 จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 63-L5211-1-01

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวอารีฟา บิลหลี )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด