โครงการเร่งรัดงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเด็ก 0-5 ปี
| ชื่อโครงการ | โครงการเร่งรัดงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเด็ก 0-5 ปี |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 60-4115-1-08 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| วันที่อนุมัติ | 25 เมษายน 2560 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2560 - 30 กันยายน 2560 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 31,650.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | รพ.สต.ห้วยกระทิง |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | รพ.สต.ห้วยกระทิง |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 150 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคติดต่อหลายๆ โรคในปัจจุบันสามารถป้องกันไม่ให้เกิดได้โดยการรับวัคซีนที่ป้องกันโรคนั้นๆแต่ทั้งนี้การรับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคจะต้องได้รับตามเกณฑ์ที่กำหนดโดยเฉพาะในกลุ่มเด็กอายุ ๐-๕ ปีเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคติดต่อได้มากฉะนั้นตัวชี้วัดทั้งระดับกระทรวงและระดับจังหวัดได้กำหนดให้เด็ก ๐-๕ ปีต้องได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคครบตามเกณฑ์ครอบคลุมร้อยละ๙๐แต่จากผลการดำเนินงานของสถานบริการในสังกัดสาธารณสุขอำเภอกรงปินังพบว่าเด็กอายุ ๐-๕ ปีได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคไม่ได้ตามเกณฑ์ที่กำหนดซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดโรคติดต่อที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน
จากการวิเคราะห์ข้อมูลและประเมินสถานการณ์ต่างๆ ปรากฏว่าปัญหาที่เด็กได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคไม่ครบตามเกณฑ์และ มีการระบาดของโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน เป็นปัญหาเร่งด่วนที่ต้องแก้ปัญหาดังนั้น เพื่อให้การแก้ไขปัญหาเด็ก อายุ ๐-๕ ปีได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคไม่ได้ตามเกณฑ์ และป้องกันการเกิดโรคด้วยวัคซีนประสบความสำเร็จนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลห้วยกระทิงจึงเห็นควรจัดทำโครงการเร่งรัดการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเด็ก ๐-๕ ปี โดยจะให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคและสามารถปรับเปลี่ยนทัศนคติเกี่ยวกับการได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคแก่ผู้ปกครองที่มีบุตรอายุ ๐-๕ ปีและที่สำคัญผู้ปกครองเกิดความมั่นใจหลังการได้รับการสร้างเริมภูมิคุ้มกันโรคและมีการพัฒนาศักยภาพของเจ้าหน้าที่ เพิ่มพูนความรู้และทักษะในการบริการให้การสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคเพื่อสร้างความมั่นใจและไว้วางใจจากผู้ปกครอง ซึ่งกิจกรรมทั้งหมดนี้สามารถกระตุ้นและรณรงค์ให้เด็ก ๐-๕ ปี ไดรับการสร้างเสริมภูมิคุ้มโรคตามเกณฑ์ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อปรับเปลี่ยนทัศนคติของผู้ปกครองเกี่ยวกับการได้รับการสร้างเสริมภูมคุ้มกันโรค และเห็นความสำคัญในการนำบุตรมารับบริการฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ ความครอบคลุมเด็กได้รับวัคซีนตาม EPI (DTP-HB3 ≥ 90/ MMR 1 ≥ 95) |
||
| 2 | เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค |
||
| 3 | เพื่อให้ปกครองเกิดความมั่นใจหลังการได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ร้อยละ ๑๐๐ ของเด็กที่ดัรับวัคซีนไม่มีอาการแพ้หลังจากได้รับวัคซีน |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อปรับเปลี่ยนทัศนคติของผู้ปกครองเกี่ยวกับการได้รับการสร้างเสริมภูมคุ้มกันโรค และเห็นความสำคัญในการนำบุตรมารับบริการฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 3 : เพื่อให้ปกครองเกิดความมั่นใจหลังการได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
๑. ประชุมเพื่อ ชี้แจงโครงการและประชาสัมพันธ์โครงการฯ. ๒. แต่งตั้งคณะทำงาน ดำเนินงานโครงการ และแต่งตั้งคณะทำงานประชาสัมพันธ์ ๓. จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ ๔. ดำเนินการตามกิจกรรมที่ได้รับอนุมัติ ดังนี้ 4.1 จัดอบรมเพื่อให้ความรู้แก่กลุ่มผู้ปกครองเป้าหมาย 4.2 บริการฉีดวัคซีนในเด็ก 0 – 5 ปี 4.3 ลงเยี่ยมบ้านในพื้นที่ เพื่อติดตามเด็กหลังการได้รับวัคซีน 5. สรุปประเมินผลการดำเนินงานตามกิจกรรมที่ได้รับอนุมัติ
- สามารถปรับเปลี่ยนทัศนคติของผู้ปกครอง เกี่ยวกับการได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค
- ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค
- ผู้ปกครองมีความมั่นใจหลังการได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 26 เม.ย. 2560 14:24 น.