โครงการแก้ไขปัญหาภาวะทุพโภชนาการในเด็กแรกเกิด - ๗๒ เดือน
| ชื่อโครงการ | โครงการแก้ไขปัญหาภาวะทุพโภชนาการในเด็กแรกเกิด - ๗๒ เดือน |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 36-2513-1-3 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | องการห์บรอหารส่วนตำบลเรียง |
| วันที่อนุมัติ | 1 พฤศจิกายน 2562 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤศจิกายน 2562 - 31 ธันวาคม 2563 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 31,700.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวพาตีเมาะ ตันหยงดาโอะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเรียง อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
เด็กเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของชาติ ในหลายประเทศล้วนมุ่งเน้นการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งจะต้องเริ่มต้นจากเด็ก โดยเฉพาะในช่วงแรกเกิด – ๗๒ เดือน ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มมีการพัฒนาในด้านต่างๆ อย่างรวดเร็ว ทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม หากเด็กได้รับความรัก ความอบอุ่น การอบรมเลี้ยงดูที่เหมาะสมถูกต้อง ส่งเสริมพัฒนาการและประสบการณ์เรียนรู้ที่สอดคล้องกับวัยของเด็ก ได้รับอาหารถูกหลักโภชนาการ การดูแลเอาใจใส่ ความมั่นคงปลอดภัย เด็กวัยนี้จะมีภาวะสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง พัฒนาการสมวัยทุกด้านทั้งทางร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจและสังคม พร้อมที่จะเติบโตเป็นประชากรที่มีคุณภาพต่อไปในอนาคต จากรายงานภาวะโภชนาการเด็กแรกเกิด – ๗๒ เดือน ในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ตำบลเรียง มีจำนวน ๒๗๑ ราย พบว่า มีเด็กที่มีภาวะโภชนาการน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ จำนวน ๒๙ ราย คิดเป็นร้อยละ ๑๐.๗๐ ซึ่งนับว่าเป็นปัญหาที่มีระดับความรุนแรงสูงในระดับหนึ่ง จึงมีความจำเป็นที่จะต้องให้ความร่วมมือกันในการแก้ปัญหาดังกล่าว ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ตำบลเรียง ร่วมกับกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลเรียงได้เล็งเห็นความสำคัญของการเฝ้าระวังทางโภชนาการในเด็กแรกเกิด – ๗๒ เดือน เพื่อให้เด็กมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีการเจริญเติบโตของสมองและร่างกายเหมาะสมตามวัย เติบโตเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของประเทศชาติต่อไป จึงได้มีการจัดทำโครงการแก้ไขปัญหาภาวะทุพโภชนาการในเด็กแรกเกิด – ๗๒ เดือน ตำบลเรียง อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาสประจำปี 25๖๓
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ๑. เพื่อลดภาวะการขาดสารอาหารในเด็กแรกเกิด - ๗๒ เดือน ๒. เพื่อให้ปกครองเด็กแรงเกิด - ๗๒ เดือน มีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องการจัดอาหารได้ถูกต้อง ๓. เพื่อเสริมสร้างให้เด็กมีพัฒนาการที่สมวัย ๑. เพื่อลดภาวะการขาดสารอาหารในเด็กแรกเกิด - ๗๒ เดือน ๒. เพื่อให้ปกครองเด็กแรงเกิด - ๗๒ เดือน มีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องการจัดอาหารได้ถูกต้อง ๓. เพื่อเสริมสร้างให้เด็กมีพัฒนาการที่สมวัย |
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 31,700.00 | 0 | 0.00 | 31,700.00 | |
| ??/??/???? | โครงการแก้ไขปัญหาภาวะทุพโภชนาการในเด็กแรงเกิด - ๗๒ เดือน | 0 | 31,700.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 31,700.00 | 0 | 0.00 | 31,700.00 | ||
๑. เด็กแรกเกิด เด็กเล็กและเด็ก่อนวัยเรียนได้รับการตรวจประเมินพัฒนาการทุกคน ๒. ผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็กมีความรู้ ความเข้าใจในการส่งเสริมพัฒนากาารและการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการในเด็กแรกเิด เด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน ๓. เด็กแรงเกิด เด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียนมีพัฒนาการที่สมวัย
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 พ.ย. 2562 10:52 น.